ERC-404 là gì? Tìm hiểu về chuẩn token thử nghiệm mới trên Ethereum

13/02/2024 11:06
0
Artboard-12 12.3K

ERC-404 là gì?

ERC-404 là một tiêu chuẩn token mới cho tài sản kỹ thuật số trên chuỗi khối Ethereum được phát triển bởi những người sáng tạo có biệt danh "ctrl" và "Acme". 

ERC-404 không chỉ là một tiêu chuẩn mới, mà còn là sự kết hợp độc đáo giữa các tính năng của hai tiêu chuẩn token nổi tiếng trên Ethereum: ERC-20 và ERC-721. Với ERC-404, chúng ta có thể tạo ra các token "semi-fungible", sử dụng những ưu điểm từ cả hai loại token.

Image

Cách hoạt động của ERC-404

ERC-20 và ERC-721, mỗi loại token đều có những ưu điểm riêng của mình. ERC-20 được sử dụng phổ biến trong các ứng dụng tài chính và giao dịch, trong khi ERC-721 đặc biệt với tính không thể thay thế và tính duy nhất của mỗi token.

ERC-404 vượt qua giới hạn của các tiêu chuẩn trước đó bằng cách sử dụng cơ chế đúc và đốt token. Điều này cho phép người dùng chuyển đổi NFT theo tỷ lệ một cách linh hoạt, mà không cần phải lo lắng về việc phân chia hoặc giao dịch không đồng nhất.

Thông thường, NFT truyền thống được đếm bằng số nguyên (1, 2, 3...n), nhưng ERC-404 thử nghiệm với số thập phân. Chẳng hạn:

  • Bạn mua token ERC-404 trong nhóm AMM và nhận được 10,5 token có nghĩa là bạn đúc 10 NFT + hoán đổi lấy 0,5 token (trong cùng một giao dịch). Quá trình đúc NFT vẫn như bình thường.
  • Bạn chuyển token sang ví khác có nghĩa là đốt những NFT đó trong ví của bạn, sau đó đúc những NFT mới sang ví khác.
  • Bạn bán tất cả token ERC-404 và nhận ETH có nghĩa là tất cả NFT và token sẽ được ghi lại vào Hợp đồng thông minh. Điều này tương tự như hoán đổi lệnh ERC-404 thông qua AMM Pool.
  • Đối với mỗi phần số nguyên của token, lệnh sẽ được phát hiện dưới dạng lệnh Mint. Đối với mỗi phần thập phân, lệnh sẽ được phát hiện là lệnh Hoán đổi.
  • Cơ chế độ hiếm NFT của ERC-721 sẽ được duy trì như thể được đúc thông qua Hợp đồng thông minh tiêu chuẩn.

Image

Lưu ý quan trọng về giao dịch ERC404

Một điểm đáng chú ý khi mua token ERC404 là bạn có thể nhận được NFT hiếm một cách ngẫu nhiên khi hoán đổi từ nhóm AMM, có thể được định giá cao hơn giá sàn.

Nếu bạn đang chuyển token ERC404 sang ví khác, hệ thống sẽ tự động ghi tất cả NFT trở lại Hợp đồng thông minh và đúc NFT mới trước khi chuyển.

Để tránh mất NFT hiếm có giá trị, bạn nên chuyển NFT chính xác thông qua các thị trường NFT thay vì bán tất cả.

Các dự án ERC-404

  • Pandora:  Pandora là một trong những dự án đầu tiên sử dụng tiêu chuẩn token ERC-404. Nó bao gồm 10.000 token PANDORA ERC-20 và 10.000 NFT "Bản sao" được liên kết. NFT bản sao sẽ được đúc vào ví của bạn nếu bạn mua token PANDORA trên một sàn giao dịch.
  • DeFrogs:  DeFrogs là một tập hợp gồm 10.000 NFT theo chủ đề Pepe the Frog sử dụng một biến thể của tiêu chuẩn token ERC-404, được coi là bộ sưu tập PFP ERC-404 đầu tiên mà người tạo ra nó tuyên bố là giảm phát.
  • Monkees: Một bộ sưu tập PFP khác sử dụng tiêu chuẩn token ERC-404, Monkees bao gồm 100 NFT với 10 thuộc tính và 6 đặc điểm.

Tiềm năng của ERC-404

Không giống như các tiêu chuẩn token ERC-20 và ERC-721 phổ biến, ERC-404 là "thử nghiệm" và không chính thức. Điều đó có nghĩa là nó chưa được gửi để xem xét dưới dạng Đề xuất cải tiến Ethereum (EIP) hoặc trải qua cuộc kiểm toán bên ngoài đầy đủ, dẫn đến việc nó có thể có những sai sót chưa được phát hiện, gây ra rủi ro đáng kể cho chủ sở hữu token.

Vì ERC-404 là tiêu chuẩn token không chính thức nên nhiều nền tảng và thị trường NFT không hỗ trợ nó theo mặc định.

Đội ngũ đằng sau tiêu chuẩn token có kế hoạch gửi nó dưới dạng Đề xuất cải tiến Ethereum chính thức, một quá trình có thể kéo dài. Tuy nhiên, quyết định của họ nhằm phá vỡ quy trình phê duyệt tiêu chuẩn đối với các tiêu chuẩn token có thể khuyến khích các dự án khác làm điều tương tự — điều này có thể dẫn đến việc có thêm nhiều tiêu chuẩn token chưa được kiểm toán được tung ra thị trường, kéo theo đó là những rủi ro đi kèm đối với người dùng.

Tổng kết

ERC-404 là một bước tiến quan trọng trong việc phát triển công nghệ blockchain Ethereum. Với sự kết hợp độc đáo của ERC-20 và ERC-721, tiêu chuẩn này mở ra một thế giới mới của các ứng dụng và cơ hội trong lĩnh vực tài sản kỹ thuật số. Hãy cùng chờ đợi xem, trong tương lai gần, ERC-404 sẽ đem lại những điều gì mới mẻ và hấp dẫn cho cộng đồng người dùng blockchain Ethereum.

Mua bán USDT dễ dàng và an toàn tại sàn giao dịch Aliniex

Môi trường giao dịch đáng tin cậy và hiệu quả.

Theo dõi các tin tức mới nhất tại :

Aliniex tổng hợp