Firedancer là gì? Tại sao nó được gọi là Solana 2.0

08/11/2023 13:23
0
Artboard-12 19.2K

Client Validator là gì?

Client Validator là phần mềm bạn chạy trên máy tính và nhiều máy tính chạy phần mềm này tạo nên một blockchain. 

Các validator giúp vận hành mạng Solana bằng cách theo dõi thông tin và xác minh các giao dịch. Hiện tại có hai phần mềm xác nhận giao dịch đang hoạt động, Solana Labs và JitoSol. Jito là nhánh của Solana Labs.

Jump đang xây dựng một phần mềm xác nhận giao dịch hoàn toàn mới cho mạng Solana có tên là Firedancer.

Tại sao lại cần phải xây dựng lại từ đầu?

Solana được phát triển trong môi trường khởi nghiệp cần phải ra mắt phần mềm xác nhận giao dịch càng nhanh càng tốt. Công nghệ rất tốt nhưng một số lĩnh vực nhất định chưa được tối ưu hóa như mong đợi, nếu có thêm thời gian. 

Hơn nữa, nhìn lại quá khứ sẽ rõ ràng hơn. Có rất nhiều bài học rút ra được trong 3 năm qua có thể áp dụng vào bản xây dựng mới này.

Cuối cùng, sự đa dạng của các phần mềm xác nhận rất tốt cho mạng, vì nó ngăn chặn điểm lỗi duy nhất. Nếu một lỗi ảnh hưởng đến một trong các phần mềm, các phần mềm khác vẫn có thể vận hành mạng. (Ethereum có 7 phần mềm xác nhận, trong đó 3 phần mềm chính)

Tại sao lại là Jump? 

Kevin Bowers, Giám đốc Khoa học của Jump, đang dẫn dắt việc phát triển Firedancer.

Anh ấy tham gia Jump cách đây một thập kỷ để làm việc trên các thuật toán, phần mềm và phần cứng cho giao dịch tần số thấp. Hóa ra mạng Solana có rất nhiều điểm tương đồng với giao dịch tần số cao.

Jump đang sử dụng mã nguồn phần mềm xác nhận giao dịch Solana ban đầu, và tất cả kinh nghiệm của họ trong lĩnh vực giao dịch tần số cao để viết lại hoàn toàn mã nguồn phần mềm xác nhận giao dịch Solana.

Về Firedancer

Firedancer được phát triển bằng C và C ++, được biết đến với tốc độ nhanh, hiệu quả bộ nhớ và độ tin cậy. Nó sẽ cải tiến lại mọi thành phần kiến trúc của Solana, bắt đầu với việc truyền tải giao dịch, được giới thiệu vào tháng 5/2023 với sự phát triển của QUIC.

Những phát triển ban đầu sẽ tương thích với Rust. 

Firedancer là mã nguồn mở, vì vậy cộng đồng và các nhà phát triển được mời thử nghiệm và đóng góp. Các thử nghiệm ban đầu cho thấy cải thiện 10-100 lần so với phần mềm xác nhận của Solana Labs, đạt tới 1 triệu giao dịch mỗi giây (TPS) trên mỗi lõi GPU (đây chỉ là TPS trong quá trình thử nghiệm và không bằng TPS khi chuyển sang mạng chính).

Cải tiến về quy mô / hiệu suất

  • Hỗ trợ số lượng giao dịch đồng thời cao hơn
  • Bao gồm hỗ trợ sharding (chia nhỏ mạng thành các mảnh nhỏ hơn để tăng hiệu quả) 
  • Sử dụng nén / gộp để giảm kích thước dữ liệu 
  • Sử dụng phiên bản nâng cấp của thuật toán đồng thuận Bằng chứng cổ phần hiện tại của Solana để tăng hiệu quả / độ tin cậy
  • Sử dụng các bài học khác từ giao dịch tần số cao

Cải tiến về bảo mật

  • Nhiều phần mềm xác nhận sẽ giảm bất kỳ điểm lỗi duy nhất nào trong phần mềm
  • Có thể giúp phi tập trung hóa mạng bằng cách phân tán cổ phần giữa nhiều validator do chi phí validator giảm
  • Đang được kiểm toán chặt chẽ

Lộ trình

Tổng kết

Firedancer về cơ bản sẽ là một phiên bản mới của Solana, được tạo ra bởi sự kết hợp của thiên tài của Anatoly & Solana Labs, những bài học/sai lầm của 3 năm qua, và một thập kỷ kinh nghiệm giao dịch tần số cao từ Jump. Solana sẽ có một tương lai tươi sáng.

Mua bán USDT dễ dàng và an toàn tại sàn giao dịch Aliniex

Môi trường giao dịch đáng tin cậy và hiệu quả.

Theo dõi các tin tức mới nhất tại :

Aliniex tổng hợp