Jito Là Gì? Tổng Quan về Tiền Điện Tử Jito

13/11/2023 14:17
0
Artboard-12 14.1K

Jito là gì?

Jito là dịch vụ đầu tiên về liquid staking trên Solana phân phối các phần thưởng MEV (Giá trị có thể trích xuất tối đa) cho người nắm giữ. Pool stake Jito cho phép người dùng stake các token Solana của họ để đổi lấy một liquid staking token (JitoSOL). Token JitoSOL cung cấp thanh khoản trong khi kiếm được sự kết hợp của các phần thưởng staking và phần thưởng MEV.

Công cụ phái sinh liquid staking của Jito là duy nhất vì nó độc quyền staking với các trình xác thực chạy ứng dụng khách MEV. Điều này cung cấp thêm phần thưởng và lợi ích cho mạng. Phần mềm cải thiện hiệu suất mạng. Những cải tiến từ việc đưa ra cơ chế đấu giá nên khả năng tắc nghẽn mạng ít xảy ra hơn.

JitoSOL tự động tích lũy giá trị từ việc đặt cược và phần thưởng MEV. Token này cho phép người dùng kiếm lợi nhuận trong khi vẫn duy trì tính hiệu quả vốn thông qua các tích hợp DeFi. Người giữ JitoSOL có thể kiếm lợi nhuận từ các validator và đồng thời tích lũy lãi suất trong các giao protocole cho vay hoặc nông nghiệp sinh lời.

Cách thức hoạt động của Jito

Khi người dùng sử dụng Jito để kiếm thêm lợi nhuận với SOL của mình thì người dùng sẽ trải qua và giao thức sẽ hoạt động theo cách thức như sau:

  • Bước 1: Người dùng sẽ deposit SOL vào giao thức sẽ trả lại cho người dùng JitoSOL với tỷ lệ 1 - 1.
  • Bước 2: Jito sẽ gửi SOL của người dùng các trình xác thực được gọi là MEV-enabled Validator.
  • Bước 3: Những Validator sẽ tham gia đấu giá không gian khối và nhận về phần thưởng MEV.
  • Bước 4: Phần thưởng MEV sẽ được phân phối lại cho người dùng.
  • Bước 5: JitoSOL của người dùng tích lũy cả phần thưởng MEV và phần thưởng stake.

Tính đến thời điểm viết bài đã có gần 6M SOL được gửi vào Jito bởi gần 31.000 người dùng và Jito cũng đã xây dựng được một mạng lưới Validator lên đến con số 79. Hiện tại, Jito có mối quan hệ đối với các nền tảng Validator As a Service bao gồm Everstake, Figment, Kiln, Cogen Crypto, Staking Facilitis, P2P,...

JitoSOL và MEV

JitoSOL

JitoSOL là một loại tài sản phái sinh về liquid staking trên Solana. Người dùng có thể đổi SOL của họ để nhận JitoSOL. Trong quá trình này, người giữ duy trì thanh khoản của SOL và cơ hội DeFi trong khi kiếm lợi nhuận từ staking. Đặc biệt, JitoSOL cung cấp cho người giữ phần thưởng bổ sung từ doanh thu giao dịch liên quan đến việc rút trích MEV trên Solana.

Trang web jito.network đã được triển khai, giúp bất kỳ người giữ SOL nào cũng có thể ngay lập tức tạo ra JitoSOL. Người dùng sẽ có thể linh hoạt giao dịch JitoSOL lấy các token khác trên các sàn giao dịch phi tập trung như Jupiter. Trang web của Jito cũng cung cấp khả năng rút tiền không bị trượt giá vào SOL sau thời gian chờ 2–3 ngày.

Lợi nhuận của token này được tích lũy trong giá trị của nó thay vì là một phân phối liên tục. Tại thời điểm ra mắt, 1 JitoSOL = 1 SOL. Khi lợi nhuận được tích lũy, giá trị của JitoSOL sẽ tăng so với SOL (ví dụ: 1,05 SOL cho mỗi JitoSOL). Việc tăng giá đảm bảo tất cả người giữ JitoSOL nhận được lợi nhuận bất kể cách nào token được lưu trữ. Ngoài ra, token còn tích lũy thêm giá trị từ phần thưởng MEV.

MEV 101

Giá trị có thể trích xuất tối đa (MEV) mô tả cơ hội lợi nhuận có thể rút ra từ việc thực hiện các giao dịch theo thứ tự cụ thể. Ví dụ, một giao dịch lớn trên Orca có thể làm giảm giá của hồ bơi dưới giá của Raydium hoặc Serum. Người giao dịch sẽ cạnh tranh để có lợi nhuận từ sự chênh lệch giá đó và sự cạnh tranh này được coi là MEV.

Hoặc có thể có một tài khoản lớn trên Solend gần như bị thanh lý. Các bot sẽ cạnh tranh để thanh lý tài khoản càng sớm càng tốt. Những lợi nhuận từ thanh lý này là một hình thức MEV khác.

Tổ chức Jito Foundation đã được tạo ra để giảm thiểu các ảnh hưởng tiêu cực của MEV, phân phối công bằng lợi nhuận và tăng tính minh bạch. Jito đã công bố một trình quản lý validator mã nguồn mở được thiết kế để tạo ra một thị trường cạnh tranh cho việc rút trích MEV. Trình quản lý này cho phép tổ chức phiên đấu giá trong mỗi khối để có cơ hội chiếm lĩnh MEV của khối đó. Người giao dịch nộp thầu và những người chủ thầu cao nhất trong mỗi khối có thể thu hoạch MEV có sẵn.

Cấu trúc này mang lại lợi ích hai lớp cho mạng lưới. Đầu tiên, các validator nhận số tiền thầu chiến thắng và chuyển hầu hết phần thưởng đó cho những người staking như JitoSOL. Điều này tạo thêm động lực để đặt cược và bảo vệ mạng Solana. Thứ hai, quá trình đấu giá có cấu trúc và sắp xếp giao dịch đảm bảo cho các thầu chiến thắng giảm bớt spam bot. Khi trình quản lý validator Jito-Solana có thêm thị phần, chúng tôi kỳ vọng rác bot sẽ giảm đáng kể trong khi lợi nhuận đặt cược tăng lên.

Lợi nhuận JitoSOL = Phần thưởng staking + Phần thưởng MEV

Các công cụ phái sinh liquid staking tạo ra lợi nhuận từ phần thưởng staking. Mạng phát hành SOL lưu hành mới cho người xác thực để bảo mật mạng. Cấu trúc của JitoSOL mang lại lợi nhuận cao hơn từ các giao dịch MEV. Với ứng dụng xác thực của Jito, các nhà giao dịch tham gia đấu giá để có cơ hội kiếm lợi nhuận từ MEV. Giá thầu trúng thầu được phân phối cho người xác thực và người đặt cược để đổi lấy quyền truy cập vào các giao dịch MEV. Phần thưởng MEV lúc đầu sẽ khiêm tốn nhưng theo thời gian có thể trở thành nguồn lợi nhuận bổ sung đáng kể.

Phần thưởng MEV chỉ mang lại lợi ích. Vì phần thưởng dựa trên số tiền đấu giá được đảm bảo nên JitoSOL không gặp phải rủi ro xung quanh giao dịch MEV. Phần thưởng đặt cược mang lại lợi nhuận cơ bản trong khi MEV chỉ làm tăng lợi nhuận.

Thông tin về token của Jito

Updating...

Đội ngũ phát triển

Updating...

Nhà đầu tư

Jito đã kêu gọi được hơn 12 triệu USD sau 2 vòng gọi vốn tới từ các quỹ đầu tư có tiếng trong thị trường tiền điện tử như Delphi Digital, Multicoin Capital, Robot Ventures, Alameda Research hay Framework Ventures.

Lộ trình phát triển

Updating...

Tổng kết

Hy vọng bài viết này giúp bạn hiểu rõ hơn về dự án Jito. Chúc bạn đầu tư thành công!

Mua bán USDT dễ dàng và an toàn tại sàn giao dịch Aliniex

Môi trường giao dịch đáng tin cậy và hiệu quả.

Theo dõi các tin tức mới nhất tại :

Aliniex tổng hợp