Justin Sun – Và những câu chuyện chưa được tiết lộ.

23/05/2023 15:42
0
Artboard-12 29.8K

Trong suốt hành trình, Justin Sun vẫn luôn nổi tiếng với những hành vi gây tranh cãi trên Twitter và trong không gian crypto.

Nhưng cụ thể Justin Sun là ai? Xuất thân ra sao? Tại sao lại gây tranh cãi nhiều như vậy? Hãy cùng nhau đi tìm hiểu chi tiết về Justin Sun – cái tên gắn liền với “tai tiếng” ở nội dung bài viết dưới đây nhé.

Justin Sun là ai – Tại sao luôn gây tranh cãi?

Justin Sun là ai?

Justin Sun là một nhân vật nổi tiếng trong lĩnh vực tiền điện tử. Sinh năm 1990 và quê gốc Trung Quốc, ông trở nên nổi tiếng từ khi ra mắt blockchain Tron (TRX) vào năm 2017, sau khi huy động thành công số tiền ICO lên đến 63 triệu đô la. Ngoài việc thành lập Tron, Justin Sun đã mua lại Bittorrent và trở thành giám đốc điều hành của nền tảng này. Ông cũng đang sở hữu và điều hành hai sàn giao dịch tiền điện tử nổi tiếng là Poloniex và Huobi.

Vào năm 26 tuổi, Justin Sun được mời bởi Jack Ma giám đốc điều hành của Alibaba để theo học tại Đại học Hupan của ông. Tại đây, Justin đã học được những bài học quý giá từ Jack Ma và hai người đã trở thành bạn tốt của nhau. Có những tin đồn cho rằng khi Justin Sun gặp khó khăn với chính phủ Trung Quốc, Jack Ma đã sử dụng ảnh hưởng của mình để giúp anh thoát khỏi tình thế khó khăn. Như một sự đền đáp xứng đáng, Justin đã quyên góp khoảng 1,2 triệu euro cho Đại học Hupan vào tháng 4 năm 2019.

Justin Sun được mệnh danh là Tiểu Jack Ma khi nhiều lần được lọt vào danh sách bình chọn của tạp chí Forbes cho chuyên mục “30 Under 30 – Asia – Consumer Technology”.

Justin Sun – kẻ khao khát thành công

  • Justin Sun tốt nghiệp Đại học Bắc Kinh vào năm 2011, chuyên ngành Lịch sử. Trong thời gian học, ông đã lãnh đạo một nhóm theo chủ nghĩa tự do và chỉ trích lãnh đạo trường và sinh viên.
  • Justin đã tham gia đầu tư vào Bitcoin từ những năm 2010-2012 và thậm chí dùng học phí đại học để mua Bitcoin.
  • Ông đã lấy bằng Thạc sĩ tại Đại học Pennsylvania vào năm 2013, chuyên ngành Kinh tế Chính trị và Nghiên cứu Đông Á. Justin đã gây rối trong trường và khởi xướng một tạp chí trực tuyến có tên "New Youth".
  • Sau khi tốt nghiệp, Justin làm việc cho Ripple Labs và sau đó trở thành người đứng đầu Ripple tại Trung Quốc. Dự án này giúp ông tiếp cận với sự phi tập trung và công nghệ.
  • Năm 2014, Justin ra mắt ứng dụng trò chuyện trực tuyến bằng giọng nói có tên Peiwo, đã gặt hái thành công lớn. Tuy nhiên, ứng dụng này sau đó bị cấm ở Trung Quốc vì thúc đẩy tư tưởng phi xã hội chủ nghĩa.
  • Năm 2015, Justin được Jack Ma chọn là một trong ba mươi sinh viên đầu tiên của Đại học Hupan, một trường do ông thành lập. Justin là sinh viên duy nhất thuộc thế hệ "millennials" tốt nghiệp trường này vào năm 2018.
  • Năm 2017, Justin chính thức ra mắt dự án blockchain của mình, TRON một blockchain nổi tiếng ngày nay.

“Chạy trốn” khỏi Trung Quốc khi vừa ICO thành công TRON

Vào tháng 9 năm 2017, thời điểm cơn sốt tiền điện tử đạt đỉnh cao, Justin Sun có lý do để lo lắng sau ICO đầu tiên của mình. Nguyên nhân chính cho lo lắng của anh không phải là sự thất bại của dự án, vì công ty của anh đã bán hết token TRX với giá 70 triệu đô la. Justin Sun lo lắng nhất về việc chính phủ Trung Quốc cấm hoàn toàn ICO và coi nó là bất hợp pháp.

Lệnh cấm ICO của chính phủ Trung Quốc là lý do tại sao, một tuần sau đó, Justin Sun đến Incheon, Hàn Quốc. Một số người cho rằng anh là kẻ chạy trốn pháp luật của quốc gia. Tuy nhiên, dường như lý do cho sự trốn thoát của anh là đơn giản: anh có thể đã biết về lệnh cấm ICO sắp tới và đã hành động trước. Sun đã nhanh chóng hoàn thành việc bán token TRX một ngày trước khi lệnh cấm được công bố. Sun được Changpeng "CZ" Zhao, người sáng lập và giám đốc điều hành của sàn giao dịch tiền điện tử lớn Binance, giúp đỡ trong việc này.

CZ bị cáo buộc đã biết về lệnh cấm sắp xảy ra từ mối quan hệ của mình. Tuy nhiên, sau khi lệnh cấm ICO được ban hành, CZ đã nói rằng quan hệ của anh với Justin Sun chỉ là quan hệ kinh doanh và không có gì ngoài việc "nói chuyện kinh doanh" và không có hoạt động "đi chơi". Tuy nhiên, vào năm 2019, Zhao và Sun đã có chuyến du lịch chung tại Geneva và tạo ra ấn tượng rằng đó là một chuyến công tác.

Từ Seoul, Justin Sun đã chuyển đến San Francisco, hoàn thành cuộc chạy trốn đầu tiên của mình. Anh nhanh chóng nhận ra rằng trong thế giới tiền điện tử, có thể kiếm được một số lượng lớn tiền, miễn là bạn sẵn sàng rời khỏi trước khi nó bị bắt kịp.

Whitepaper của TRON bị cáo buộc đạo văn

Vào tháng 1 năm 2018, nhóm phát triển của Tron đã bị buộc tội đạo văn do nhiều phần trong whitepaper của họ có sự tương đồng với tài liệu kỹ thuật của IPFS và Filecoin. IPFS (InterPlanetary File System) là một giao thức ngang hàng cho phép lưu trữ dữ liệu theo cách phân tán trên internet.

Mặc dù whitepaper của Tron không được sao chép từng chữ, nhưng nội dung, từ ngữ và cấu trúc tổng thể thực tế có sự giống nhau với các tài liệu của IPFS. Rõ ràng, Tron đã sử dụng mà không ghi nguồn.

Trả lời những câu hỏi và tranh luận của mọi người, Justin Sun cho biết:

Phiên bản gốc của whitepaper Tron được viết bằng tiếng Trung Quốc, và chúng tôi có một danh sách tài liệu tham khảo rất chi tiết trong phiên bản này. Các phiên bản tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Tây Ban Nha được dịch bởi các cộng tác viên, và họ đã bỏ qua nhiều chi tiết, bao gồm cả danh sách tài liệu tham khảo.

Justin Sun luôn “thách thức” Ethereum

Vào tháng 4 năm 2018, trước khi mạng chính của Tron được ra mắt, Justin Sun đã tuyên bố rằng mạng Tron sẽ vượt trội hơn Ethereum.

Ví dụ, trong một cuộc phỏng vấn với Laura Shin, Vitalik Buterin đã nói rằng anh không bận tâm nếu có một blockchain vượt qua Ethereum, nhưng nếu đó là Tron, thì tương lai của blockchain sẽ không còn một triển vọng gì.

Do đó, vào cuối tháng 3 năm 2019, Justin Sun đã hứa với cộng đồng trên Twitter rằng anh sẽ xây dựng một tượng đài để tôn vinh Ethereum (một cách gián tiếp chỉ rằng Tron sẽ vượt qua Ethereum và Ethereum sẽ không còn tồn tại).

Lùm xùm việc tặng xe Tesla cho người may mắn

Tháng 3 năm 2019, Justin Sun tỏ ra rất phấn khởi với thành công của BitTorrent và đã hứa tổ chức một chương trình airdrop trị giá 20 triệu đô la để thưởng cho những người ủng hộ trung thành của mình. Anh cũng cam kết tặng một chiếc xe Tesla cho người chiến thắng được chọn ngẫu nhiên.

Số tiền 20 triệu đô la là một số lượng lớn. Tuy nhiên, thực tế là Justin Sun đã kiếm được nhiều hơn thông qua các giao dịch kinh doanh thành công. Vào tháng 1 năm 2019, việc bán token BitTorrent đã được tiến hành thông qua Binance Launchpad. Đây đã giúp Justin Sun thu về hơn 7,2 triệu đô la trong vòng 15 phút - một kỷ lục tại thời điểm đó.

Trong quá trình chọn người chiến thắng cho giải thưởng xe Tesla, nhóm Tron gặp một số vấn đề. Đại diện của Tron đã sử dụng một "công cụ ngẫu nhiên" để chọn người chiến thắng ban đầu. Tuy nhiên, nhiều người đã đặt câu hỏi về tính trung thực của quá trình này và yêu cầu việc chọn người chiến thắng được truyền trực tiếp qua livestream. Vì vậy, Justin Sun đã quyết định rút lại giải thưởng cho người chiến thắng ban đầu và tiến hành một lần rút thăm thứ hai để tránh tranh cãi từ phía người tham gia. Tuy nhiên, điều này đã gây ra sự bất công cho người chiến thắng ban đầu (mặc dù Justin Sun đã trao cho người đó một giải khuyến khích), và điều này khiến anh ta bị chỉ trích về việc quản lý và tổ chức sự kiện.

Nói dối về việc Liverpool FC chính thức hợp tác với Tron

Vào cuối tháng 4 năm 2019, Justin Sun thông báo rằng Tron đã hợp tác với câu lạc bộ bóng đá chuyên nghiệp Liverpool FC. Anh tuyên bố đây là một quan hệ đối tác "chính thức" và sẽ cung cấp thông tin chi tiết trong thời gian sắp tới.

Tuy nhiên, một đại diện của Liverpool FC đã khẳng định rằng câu lạc bộ bóng đá không có bất kỳ quan hệ đối tác nào với Tron. Jesse Powell, Giám đốc điều hành tại sàn giao dịch tiền điện tử Kraken ở Mỹ, đã đề cập rằng lời đề nghị hợp tác có thể đến từ một email spam và có thể không có liên quan đến Liverpool FC.

Thông tin về sự hợp tác giữa Tron và Liverpool FC sau đó không được xác nhận và có tin đồn rằng đây có thể là một thông báo sai lầm hoặc nhầm lẫn từ phía Justin Sun. Tuy còn nhiều tranh cãi và ý kiến trái chiều xoay quanh sự việc này, nhưng không có thông tin chính thức nào xác nhận rõ ràng về một quan hệ đối tác giữa hai bên.

Thương vụ mua lại Bittorent đình đám của Justin Sun

Thành công của Justin Sun một phần đến từ việc mua lại BitTorrent, nền tảng chia sẻ file dữ liệu lớn nhất thế giới vào thời điểm đó, với giá 126 triệu USD. Mục tiêu của Sun là chuyển đổi 100 triệu khách hàng hàng tháng của BitTorrent thành người dùng TRX, và giá của TRX đã tăng đáng kể sau khi thương vụ mua lại được công bố.

Một năm sau đó, BitTorrent ra mắt token riêng (BTT) trên blockchain TRON theo sự chỉ đạo của Justin. Tuy nhiên, BitTorrent cũng đã phải đối mặt với nhiều tranh cãi từ nhiều phía.

Cuộc hẹn ăn trưa của Justin Sun với Warren Buffett

Việc Justin Sun trả số tiền kỷ lục để ăn trưa với Warren Buffett đã gây ra một cuộc tranh cãi lớn. Anh đã đấu giá một suất ăn trưa với Warren Buffett với mức giá 4,57 triệu USD trong một sự kiện từ thiện. Trước khi tiết lộ thông tin này trên Twitter, Sun đã tạo sự hồi hộp cho người hâm mộ bằng cách đưa ra những gợi ý và tiết lộ rằng một sự kiện "lớn" sắp xảy ra.

Tuy nhiên, vào ngày 3 tháng 6 năm 2019, Sun thông báo rằng anh sẽ không thể tham dự buổi ăn trưa với Warren Buffett do sức khỏe đột ngột của mình. Anh nêu lý do là bị biến chứng sức khỏe và đang điều trị bệnh sỏi thận trong bệnh viện. Thông báo này đã gây ra sự ngạc nhiên và tiếc nuối từ cộng đồng người theo dõi và các nhà đầu tư.

Tổng kết

Justin Sun là một nhân vật có tầm ảnh hưởng lớn trong không gian tiền điện tử với khả năng thu hút sự chú ý thông qua các hoạt động PR quảng cáo và các dự án đáng chú ý như BitTorrent và Tron. Mặc dù ông đã gây tranh cãi với những hành động của mình, nhưng vẫn có nhiều người ủng hộ ông và tin tưởng vào tầm nhìn và tiềm năng của Tron.

Có những người cho rằng phong cách hành động của Justin Sun mang tính chất nổi loạn và táo bạo, và anh ta có khả năng tạo ra sự chú ý lớn trong ngành công nghiệp tiền điện tử. Tuy nhiên, cũng có những người lo ngại về cách ông quảng bá và điều hành dự án của mình, cho rằng ông tập trung quá nhiều vào tiếp thị và PR mà không đủ chú trọng vào phát triển công nghệ và giá trị thực của sản phẩm.

Suy nghĩ về Justin Sun và những hành động của anh ta là một vấn đề cá nhân. Một số người có thể ngưỡng mộ ông vì tầm nhìn và sự kiên nhẫn trong xây dựng Tron, trong khi những người khác có thể cảm thấy lo ngại về những tranh cãi và sự quá mức trong hoạt động của ông. Trên thực tế, đánh giá về Justin Sun và thành tựu của anh ta sẽ được hình thành dựa trên cách ông quản lý và phát triển Tron trong tương lai, cũng như sự thành công của các dự án và mục tiêu mà anh ta đã đặt ra.

 

Aliniex tổng hợp