Khái niệm phí Maker và Taker ? Những điều bạn cần lưu ý

02/10/2023 21:16
0
Artboard-12 9.1K

Hầu hết các sàn giao dịch tiền điện tử lớn trên thế giới hoạt động theo cơ chế thu phí maker và taker, với cách tính phí giao dịch khác nhau cho hai loại này.

Lý do hình thành

Cơ chế khớp giá trên các sàn giao dịch tiền điện tử và thị trường tài chính hiện nay là sự thỏa thuận giữa người mua và người bán. Người tạo ra lệnh bán hoặc mua, còn được gọi là "maker," đặt lệnh với mức giá không khớp ngay với sổ lệnh hiện tại. Điều này tạo ra một lượng thanh khoản trong thị trường, cho phép những người khác dễ dàng đặt lệnh mua hoặc bán để khớp với lệnh của maker.

Người tạo lệnh và người khớp lệnh, được gọi là "taker," đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành thị trường, không chỉ trong tiền điện tử mà còn trong các thị trường tài chính khác như Forex và cổ phiếu. Maker và taker là hai phía quan trọng trong mọi thị trường, và các sàn giao dịch thường áp dụng phí giao dịch khác nhau cho cả hai loại này.

Khái niệm Maker và Taker

Maker là gì ?

Maker là người tạo ra lệnh mua hoặc bán trên sàn giao dịch. Maker đặt lệnh với mức giá không khớp ngay với sổ lệnh hiện tại. Điều này có nghĩa là nếu bạn đặt một lệnh mua với mức giá thấp hơn so với giá mua hiện tại hoặc đặt một lệnh bán với mức giá cao hơn so với giá bán hiện tại, bạn sẽ được coi là người tạo ra lệnh.

Vai trò của Maker là cung cấp thanh khoản cho thị trường bằng cách tạo ra các lệnh chờ đợi trong sổ lệnh. Điều này giúp thị trường trở nên sôi động hơn và giúp người tham gia khác có thể khớp lệnh dễ dàng hơn.

Taker là gì ?

Taker là người tham gia vào thị trường bằng cách khớp lệnh mua hoặc bán với các lệnh đã được tạo ra trước đó trong sổ lệnh. Trong ngữ cảnh giao dịch tiền điện tử và các thị trường tài chính, taker không tạo ra lệnh mà thay vào đó họ đặt lệnh mua với giá cao hơn so với giá bán hiện tại hoặc lệnh bán với giá thấp hơn so với giá mua hiện tại để ngay lập tức khớp với các lệnh maker đang chờ đợi.

Vai trò của taker là thực hiện giao dịch ngay lập tức bằng cách lấy lệnh có sẵn trong sổ lệnh và không tạo ra lệnh mới.

Ví dụ về tính toán phí chung

Ví dụ 1:

Phí maker là 0,10% trên 10.000 USD = 10 USD phí | 9,990 USD net

Phí taker 0,20% trên 10.000 USD = 20 USD phí | 9,980 USD net

Ví dụ 2:

Maker giảm giá 0,01% trên 5,000 USD = 0,50 USD giảm giá | 5,000,50 USD net

Taker phí 0,15% trên 5,000 USD = 7,50 USD phí | 4,992,50 USD net

Lời kết

Thông thường, phí giao dịch của người đặt lệnh (maker) sẽ thấp hơn so với người thực hiện lệnh (taker). Nguyên nhân chính của điều này là maker đóng vai trò cung cấp thanh khoản cho sổ lệnh (order book) bằng cách đặt các lệnh có thể khớp với nhau trong tương lai. Điều này tương tự việc trưng bày sản phẩm trên kệ hàng trong cửa hàng, tạo điều kiện cho việc mua bán diễn ra.

Một maker sẽ đặt một lệnh và chờ đợi cho đến khi nó được khớp với một lệnh khác trên sổ lệnh. Trong khi đó, taker là người chấp nhận lệnh có sẵn trên sổ lệnh và thực hiện giao dịch ngay lập tức, tiêu tốn một phần thanh khoản có sẵn trong sổ lệnh.

Khi người dùng đặt một lệnh và không yêu cầu việc khớp lệnh ngay tức thì, họ được xem xét là maker và lệnh của họ sẽ được thực hiện khi có người khác chấp nhận. Ngược lại, taker là người sẵn sàng chấp nhận lệnh có sẵn và thực hiện giao dịch ngay lập tức với lệnh khớp.

Mua bán USDT dễ dàng và an toàn tại sàn giao dịch Aliniex

Môi trường giao dịch đáng tin cậy và hiệu quả.

Theo dõi các tin tức mới nhất tại :

Aliniex tổng hợp