Khái niệm và sự khác biệt giữa token SPL & SOL là gì?

09/11/2023 11:17
0
Artboard-12 13.3K

Nền tảng Solana (SOL) ra đời vào năm 2017 dưới sự sáng lập của Anatoly Yakovenko. Anatoly Yakovenko trước đây làm việc tại Qualcomm và có nhiều kinh nghiệm về các thuật toán nén, tích lũy từ thời gian anh làm kỹ sư phần mềm tại Dropbox.

Cùng với Eric Williams và Greg Fitzgerald, người đảm nhiệm vai trò CTO của Solana, họ đã phát triển một quy trình mới để giải quyết các vấn đề liên quan đến hiệu suất trong chuỗi khối truyền thống, như trong Bitcoin và Ethereum.

SOL là gì? 

Mã thông báo SOL là đơn vị tiền tệ trong hệ sinh thái của Solana. SOL có thể được chuyển đổi và sử dụng bởi các nút trong mạng Solana để thực hiện các tác vụ như chạy các ứng dụng trên chuỗi hoặc xác thực đầu ra của chúng. SOL cũng được sử dụng trong các giao dịch vi mô gọi là "cổng chuyển đổi đèn."

Hiện tại, tổng nguồn cung lưu hành của SOL là 26 triệu đơn vị và nguồn cung cấp SOL tối đa là 489 triệu đơn vị. SOL cũng có các trường hợp sử dụng bổ sung, bao gồm việc đặt cược mã thông báo để kiếm thêm phần thưởng. Vì vậy, việc đặt cược có thể là cách người dùng kiếm lợi nhuận nếu họ không muốn chỉ giữ SOL của họ.

Quá trình đặt cược SOL khá đơn giản và bao gồm các bước sau:

  • Chuyển SOL vào một ví hỗ trợ đặt cược.
  • Tạo một tài khoản đặt cược.
  • Chọn một trình xác thực từ danh sách các trình xác thực của Solana.
  • Ủy quyền cổ phần của bạn cho trình xác thực đã chọn.

Mục tiêu của việc đặt cược là giúp bảo đảm an ninh và hiệu suất của mạng Solana, và người đặt cược có thể được thưởng bằng SOL cho sự đóng góp của họ.

SPL token là gì?

Mã thông báo SPL là các mã thông báo hoạt động trên blockchain Solana và tuân theo Thư viện chương trình Solana. Thư viện này bao gồm một tập hợp các chương trình chạy trên chuỗi, quyết định cách hoạt động của các mã thông báo.

Thuật ngữ "altcoin" đã trở thành tiêu cực trong nhiều phần của hệ thống tài chính truyền thống, đặc biệt sau kỷ nguyên ICO vào năm 2017. Phố Wall, hoặc ít nhất là một phần của nó, thừa nhận Bitcoin và Ethereum là các tài sản, trong khi đánh giá các mã thông báo khác như một thị trường altcoin chung chứa nhiều dự án không giá trị và ít được kiểm soát. Tuy nhiên, họ không nhận ra rằng có những altcoin chất lượng và được quản lý tốt mang lại giá trị cho mạng bằng cách phục vụ mục đích cụ thể.

Một cách để nghĩ về các tài sản gốc của một chuỗi khối (ví dụ: ETH trên Ethereum, AVAX trên Avalanche) là như đồng tiền của chuỗi đó, trong khi các mã thông báo được xây dựng trên chuỗi (ví dụ: AAVE, JOE) là các tài sản kỹ thuật số tuân theo tiêu chuẩn mã thông báo của mạng.

Ví dụ, SOL có hai mục đích chính:

  • Bảo mật mạng bằng cách ủy quyền cho một mạng lưới xác thực phi tập trung.
  • Được sử dụng làm đơn vị tiền tệ để thanh toán phí giao dịch. Mỗi giao dịch trên mạng Solana đòi hỏi SOL phải được thanh toán như một khoản phí.

Nói chung, SOL có thể xem như đơn vị tài khoản chính trong hệ sinh thái Solana, và nó đã trở thành tiêu chuẩn cho các sàn giao dịch NFT trên Solana, mặc dù điều này có thể thay đổi trong tương lai.

Sự khác nhau giữa SOL và SPL là gì? 

Các mã thông báo SPL trên Solana Blockchain tương tự như các mã thông báo ERC-20 trên Ethereum hoặc TRC trên TRON. "SPL" viết tắt của "Solana Program Library" và đại diện cho các mã thông báo tuân theo tiêu chuẩn và giao thức được xây dựng trên nền tảng Solana.

Tuy nhiên, điểm khác biệt quan trọng là cách ví lưu trữ và quản lý các mã thông báo SPL có thể khác với ví gốc của Solana. Điều này có nghĩa là người dùng cần chú ý và tuân thủ hướng dẫn cụ thể của mạng hoặc ví khi nạp hoặc rút token SPL.

Ngoài ra, trước khi tiến hành nạp hoặc rút các token SPL, người dùng cần có một lượng SOL tối thiểu để làm năng lượng cho hợp đồng thông minh hoặc các giao dịch trên mạng Solana. Điều này làm cho SOL đóng vai trò quan trọng trong việc sử dụng mạng Solana và duy trì tính hiệu suất của nó.

SOL là đồng tiền kỹ thuật số chính được sử dụng trên hệ sinh thái của Solana còn SPL là mã thông báo phụ thuộc hoàn toàn vào Blockchain của Solana thay vì có chuỗi khối riêng biệt. 

Mua bán USDT dễ dàng và an toàn tại sàn giao dịch Aliniex

Môi trường giao dịch đáng tin cậy và hiệu quả.

Theo dõi các tin tức mới nhất tại :

Aliniex tổng hợp