Liệu 5 yếu tố sau có làm nên mùa Uptober 2023 bùng nổ?

05/10/2023 11:56
0
Artboard-12 15.3K

Tháng "Uptober" là một cụm từ được tạo bằng việc kết hợp từ "Up" (tăng) và "October" (tháng 10), hiện đang làm nên niềm hy vọng trong cộng đồng đầu tư tiền điện tử trong mùa đông này.

Thực sự, ở những ngày đầu của tháng 10 năm 2023, chúng ta đang chứng kiến một sự phục hồi nhẹ của Bitcoin và thị trường tiền điện tử tổng thể. Điều này còn đi kèm với những tin tức tích cực, đóng vai trò là nguyên liệu thúc đẩy cho sự kiện Uptober sắp diễn ra

Lịch sử chứng minh Uptober là có thật! 

Coinglass có một biểu đồ nổi tiếng theo dõi sự tăng trưởng của Bitcoin trong mỗi tháng trong suốt 10 năm qua. Theo biểu đồ này, từ năm 2013 đến nay, hầu hết các tháng 10 đã kết thúc với màu xanh (tăng trưởng dương) cho Bitcoin.

Có đến 5 lần trong đó, giá của Bitcoin tăng từ 20% đến 60% trong tháng 10. Ví dụ, vào năm 2022 - một năm khó khăn đối với thị trường tiền điện tử - giá Bitcoin đã tăng 5,56% trong tháng 10. Còn vào tháng 10 năm 2019 - cũng là năm trước sự kiện halving tương tự diễn ra vào năm 2023 - Bitcoin cũng đã tăng trưởng hơn 10%. Với những dữ liệu lịch sử này, chúng ta có cơ sở để kỳ vọng rằng tháng 10/2023 cũng sẽ là một tháng tăng trưởng của Bitcoin.

Ethereum Futures ETF đã chính thức được giao dịch 

Ủy ban Giao dịch Chứng khoán Hoa Kỳ (SEC) đã chấp thuận việc giao dịch Ethereum Futures ETF vào ngày 29/9 vừa qua. Vào tối ngày 2/10 theo giờ Việt Nam, các ETF của Van Eck, Valkyrie, ProShares, Bitwise và nhiều công ty khác đã chính thức ra mắt và bắt đầu hoạt động.

Trong ngày giao dịch đầu tiên, khối lượng giao dịch của Ethereum Futures ETF vẫn ở mức thấp. Tuy nhiên, điều quan trọng là việc ra mắt các ETF này đánh dấu sự công nhận của thị trường tài chính truyền thống đối với các tài sản tiền điện tử, và từ đó, chúng thu hút sự quan tâm của các tổ chức đầu tư. Điều này có thể tạo động lực tăng trưởng cho giá của token ETH trong thời gian tới.

Chính phủ Hoa Kỳ đã được phê duyệt ngân sách hoạt động 

Một tin tức tiêu biểu vào đầu tháng 9 là khả năng chính phủ Hoa Kỳ có thể ngừng hoạt động do thiếu nguồn tài chính. Tin này đã gây chấn động mạnh mẽ trên thị trường tài chính và ảnh hưởng gián tiếp đến thị trường tiền điện tử. Vào ngày 11/9, giá Bitcoin đã đạt đỉnh mức thấp nhất trong cả quý 3, ở mức 24.900 USD.

Tuy nhiên, vào ngày 2/10, Tổng thống Joe Biden đã ký duyệt một gói ngân sách ngắn hạn, mang lại nguồn tài chính cho chính phủ Hoa Kỳ trong vòng 45 ngày tiếp theo. Gói ngân sách này đã giúp thị trường lấy lại niềm tin sau đợt giảm mạnh vào đầu tháng 9 và có thể ảnh hưởng tích cực đến tình hình thị trường tiền điện tử.

Fed ngừng tăng lãi xuất cho đến cuối tháng 10 

Trong 2 năm gần đây, mọi lần Cuộc họp FOMC và thông báo về lãi suất từ phía Fed đều đã gây ra biến động tiêu cực trên thị trường tiền điện tử. Các đợt tăng lãi suất của Fed vào tháng 11/2022, 12/2022, 1/2023, 5/2023 và 9/2023 đã dẫn đến sự giảm giá của Bitcoin trong khoảng từ 1 tuần đến 1 tháng sau đó, với mức giảm dao động từ 5% đến 25%.

Tháng 10/2023 có thể được xem như một giai đoạn "bình yên" vì cuộc họp công bố lãi suất tiếp theo của Fed sẽ diễn ra vào ngày 31/10. Thời kỳ tĩnh lặng này có thể tạo ra cơ hội cho thị trường tiền điện tử để trải qua Uptober và phục hồi sau một quý 3 đầy biến động.

Arbitrum ra mắt mở rộng hỗ trợ hệ sinh thái 

Arbitrum một lớp Layer2 trên blockchain Ethereum, đã tạo nên sự chú ý lớn trên thị trường tiền điện tử khi họ ra mắt token ARB vào tháng 3/2023. Dòng tiền từ token ARB đã góp phần làm tăng giá trị tổng cộng (TVL) của hệ sinh thái Arbitrum lên gấp đôi, và đồng thời, cũng đã ảnh hưởng đến giá của nhiều dự án khác sử dụng blockchain này. 

Chính việc Arbitrum Foundation công bố Chương trình Hỗ trợ hệ sinh thái và phân bổ 50 triệu token ARB (trị giá khoảng 45 triệu USD) cho các dự án trên Arbitrum có thể tạo ra một hiệu ứng tích cực đối với mảng DeFi trên Arbitrum và thị trường tiền điện tử tổng thể. Số tiền lớn này có thể giúp các dự án trên Arbitrum phát triển, nâng cấp sản phẩm và dịch vụ của họ, và thu hút sự quan tâm của nhà đầu tư và người dùng. 

Kết luận 

Với sự kết hợp của nhiều yếu tố tích cực như ra mắt Ethereum Futures ETF, ổn định về tình hình vĩ mô, và các sự kiện hỗ trợ hệ sinh thái như Chương trình Hỗ trợ hệ sinh thái của Arbitrum, có lý do để nhà đầu tư trong thị trường tiền điện tử kỳ vọng vào một tháng "Uptober" năm 2023 đầy tích cực.

Mua bán USDT dễ dàng và an toàn tại sàn giao dịch Aliniex

Môi trường giao dịch đáng tin cậy và hiệu quả.

Theo dõi các tin tức mới nhất tại :

Aliniex tổng hợp