LSDfi là gì? Top 3 dự án LSDfi nổi bật nhất hiện nay

06/07/2023 15:58
0
Artboard-12 16.2K

Nếu như đầu năm 2023, LSD là xu hướng dẫn dắt thị trường, thì hiện nay nó đang dần được thay thế bởi khái niệm LSDfi - LSDfi đang dần trở thành một lĩnh vực đầy tiềm năng khi được Binance Research nhắc tới trong một báo cáo nghiên cứu dài 18 trang về triển vọng của lĩnh vực này.

Binance Research gần đây đã phát hành một báo cáo nghiên cứu về LSDfi vào năm 2023. Theo báo cáo, chúng ta có thể biết rằng LSD hiện có giá trị thị trường là 18,4 tỷ đô la Mỹ, trong khi LSDfi chỉ chiếm 2% thị trường, vì vậy cơ hội trong tương lai trong lĩnh vực này là rất lớn. Trong bài viết ngày hôm qua, hãy cùng chúng mình đi tìm hiểu xem LSDfi là gì, khác gì so với LSD, và phân tích nhanh các dự án LSDfi tiềm năng nhất hiện tại nhé.

1. LSDfi là gì – Nhận định xu hướng LSD-fi

 1.1 LSDfi là gì?

Liquid Staking Derivatives – hay còn gọi là các công cụ phái sinh đặt cược thanh khoản (LSD) là một trong những câu chuyện lớn nhất và đã trở thành cơn sốt vào đầu năm 2023 cho đến hiện tại, nhất là sau khi nâng cấp Shapella của Ethereum diễn ra thành công. Nói một cách đơn giản, LSD là công cụ cho phép tạo ra các tài sản phái sinh của các tài sản đã được stake. Nó giúp người dùng của họ, đồng thời cấp cho họ sự linh hoạt để tiếp tục sử dụng các token LSD này trong các ứng dụng phi tập trung (DApp) khác.

Xem thêm: Xu hướng Liquid Staking Derivatives (LSD) – Top dự án LSD tiềm năng 2023

Khi LSD ngày càng phổ biến, một phân ngành nhỏ khác của DeFi cũng đã ra đời để tận dụng xu hướng này. Kết hợp LSD và DeFi, ngành nhỏ LSDFi này được xây dựng dựa trên các token LSD — nhằm tăng tiện ích của các token này và mang lại thêm lợi nhuận cho chủ sở hữu token LSD.

Tóm lại, LSDfi là thuật ngữ kết hợp của LSD + Finance, là chỉ những giao thức Defi xoay quanh việc sử dụng LSD. Các giao thức LSDfi sẽ giúp các token LSD nâng cao được tính thanh khoản, tăng cường hiệu quả sử dụng vốn và tạo ra lợi nhuận trong hệ sinh thái DeFi thông qua khả năng kết hợp của LSD, tạo ra những con đường mới để kiếm lợi nhuận gộp.

2. Tổng quan về hệ sinh thái LSDfi hiện tại

Hệ sinh thái LSDfi sẽ là sự kết hợp của các giao thức DeFi đã trưởng thành đã tích hợp LSD vào bộ sản phẩm đa dạng của họ, cùng với các dự án chủ yếu dựa trên LSD mới được ra mắt gần đây. Để hiểu rõ hơn, bạn có thể tham khảo bản đồ Liquid staking and LSDfi dưới đây:

Nhìn chung, hệ sinh thái LSDfi có thể là những DeFi truyền thống như DEX và Lending hoặc các giao thức phức tạp hơn. Cụ thể:

 • DeFi liquid staking providers: Là các giao thức DeFi cung cấp dịch vụ staking. Người dùng stake token của họ sẽ nhận lại các LST. Ví dụ: Lido Finance, Stader, Ankr… 
 • CEX cung cấp dịch vụ Liquid Staking: Chính là các sàn CEX cung cấp dịch vụ staking. Ví dụ: Binance, Kraken, Coinbase
 • CDP Stablecoins: là viết tắt của Collateral Debt Position, mô tả các vị thế nợ thế chấp. Các giao thức CDP cho phép người dùng mint stablecoin bằng việc thế chấp LSD token. Ví dụ: Curve, Raft, Lybra…
 • Index LSD: Người dùng sẽ khóa token lại để có thể nhận được token LSD của dự án. Việc làm này sẽ làm đa dạng hóa rủi ro và giúp cho người dùng nắm giữ nhiều token thuộc mảnh ghép LSD có thể dễ dàng tối đa hóa lợi nhuận từ tài sản của họ. Ví dụ: UnshETH, Index Coop… 
 • Yield Strategy: là các giao thức cho phép người dùng tiếp cận với các cơ hội và các chiến lược gia tăng lợi nhuận tốt hơn cho tài sản họ sở hữu. Ví dụ: Pendle Finance, Instadapp, 0xAcid, Parallax Finance, Asymetrix … 
 • Money Market: Là các giao thức Lending/Borrowing, cho phép sử dụng các token LSD làm tài sản thế chấp. Ví dụ: Aave, Silo

3. Tại sao LSDfi sẽ trở thành xu hướng trong tương lai?

Những lý do LSDfi có thể trở thành “narrative” trong thời gian tới có thể kể đến:

 • Sau nâng cấp Shapella của Ethereum, các giao thức LSD vẫn ghi nhận sự tăng trưởng chóng mặt về TVL và dự kiến sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh trong tương lai. Và sự tăng trưởng này cũng kích thích sự tăng trưởng TVL của các giao thức LSDfi.

 • Xuất hiện thêm những catalyst tích cực cho mảng LSD Eigen Layer vừa Mainnet, đây là dự án re-staking hàng đầu và cũng sẽ là một cái tên nổi bật trong lĩnh vực LSDfi. Hay như Binance vừa thông báo lựa chọn Maverick làm dự án Launchpool thứ 34, và đây là một dự án làm về Liquid Staking Token (LST).
 • Không thể bỏ qua chất xúc tác từ Binance. Thật ra khái niệm LSDfi không phải quá mới, nhưng nó chỉ thực sự bùng nổ mạnh mẽ hơn sau khi được Binance Research nhắc đến triển vọng LSDfi sau báo cáo của họ.
 • Tỷ lệ staking của ETH hiện đang rất thấp, chỉ đạt 16,1%, thấp hơn rất nhiều so với mức trung bình của các mạng PoS hàng đầu. Nhưng với việc cho phép rút tiền sau Shapella, staking trở nên hấp dẫn hơn và khoảng cách này dần thu hẹp. Nếu tỷ lệ staking tăng lên, sẽ có một lượng ETH đáng kể được stake, điều này sẽ thúc đẩy sự phát triển của các giao thức LSD và LSDfi.

 • LSDfi là thứ giúp nâng cao tính thanh khoản và hiệu quả sử dụng vốn của các token LSD. Nhưng hiện tại, tổng giá trị bị khóa (TVL) trong các giao thức LSD-fi chiếm chưa đến 3% tổng thị trường LSD, cho thấy nó vẫn tiềm năng tăng trưởng đáng kể.

=> LSD là lĩnh vực sẽ tiếp tục phát triển lớn mạnh trong tương lai. Trong khi đó, ngách LSDfi mới ra mắt, và mới chỉ chiếm một phần rất nhỏ với tiềm năng toàn bộ thị trường. Cộng với việc được một tổ chức lớn như Binance Research kỳ vọng, có thể nói LSDfi sẽ một trong những ngành thu hút được dòng tiền trong thời gian tới.

4. Top những dự án LSDfi tiềm năng nhất 2023

Bạn đã tìm hiểu về LSDfi là gì. Vậy tiếp theo, đâu là những dự án LSDfi đáng quan tâm nhất? Tính đến thời điểm biên tập bài viết và theo những gì Binance Research chia sẻ, thì bối cảnh LSDfi hiện tại tương đối tập trung, chỉ với 5 cái tên hàng đầu sở hữu hơn 81% TVL. Lybra là dự án dẫn đầu thị trường và sự vươn lên dẫn đầu của nó diễn ra nhanh chóng, vì nó dự án chỉ mới mainnet vào tháng 4 vừa qua.

Tổng quan về LSDFi có rất nhiều dự án, từ stablecoin CDP, Index LSD, Yield Strategy… . Theo thời gian, có thể có thêm nhiều mảnh ghép, nhiều dự án mới ra mắt hơn, làm cho LSDfi càng trở nên phong phú. Trước mắt, sẽ có 6 dự án nổi bật nhất được Binance nhắc đến trong báo cáo của họ, vì vậy, chúng mình sẽ phân tích nhanh về 6 dự án LSDfi này.

4.1 Lybra Finance (LBR)

Lybra đã đi tiên phong trong không gian LSDfi và eUSD của nó là một trong những loại stablecoin có năng suất tăng trưởng nhanh nhất trong không gian Defi. Cho đến nay, Lybra vẫn nắm giữ hơn 36% tổng số LSD TVL và đang thực hiện một số thay đổi lớn đối với mô hình tokenomics V2 của mình.

LBR v2 sẽ mang lại một số thay đổi mới cho mô hình kinh tế tokenomics, chẳng hạn như thêm khả năng ghi LBR, sử dụng $LBR để đúc eUSD, tăng thời gian trao quyền, v.v. Ngoài ra, giá giao dịch hiện tại của Lybra đã giảm 70% so với mức cao trước đó và khả năng giảm mạnh hơn nữa là có hạn, do đó, dự án này chắc chắn rất đáng được quan tâm trong thời gian tới.

 4.2 Instadapp (INST)

InstaDApp là một giao thức quản lý tài sản phi tập trung hướng tới người dùng đang cố gắng cách mạng hóa không gian DeFi bằng cách tạo ra một trung tâm toàn diện cho mọi thứ DeFi. Thành công của INST bắt nguồn từ sự tích hợp liền mạch của các ứng dụng khác nhau, cho phép người dùng xây dựng chiến lược, giữ tiền điện tử một cách an toàn và thậm chí kiếm thu nhập ETH.

IETH của Instadapp đã có sự tăng trưởng bùng nổ trước đó và hiện đang nắm giữ 13,38% thị phần LSDfi. Với các chiến lược thông minh hiện tại, người dùng có thể tận dụng các ứng dụng blue-chip như AAVE, Morpho, MakerDAO và Compound để thu được lợi nhuận ETH cao hơn.

4.3 Pendle (PENDLE)

Pendle cho phép người dùng tận dụng lợi tức “trả trước” để tạo các chiến lược tùy chỉnh phù hợp với mức độ chấp nhận rủi ro và tùy chọn thời gian của họ, nói một cách đơn giản, nó cho phép người dùng tận dụng lợi tức được tạo ra trên ETH của họ. Gần đây, TVL của Pendle đã vượt quá 100 triệu USD.

Ngoài ra, một điểm đáng chú ý khác về dự án này là họ đang xây dựng một hệ sinh thái thịnh vượng xung quanh token PENDLE. Ví dụ: Equilibria và Penpie, hai công cụ tổng hợp thu nhập hiện được xây dựng trên Pendle, đang sử dụng lợi ích phân phối phần thưởng của vePENDLE, để tăng nhu cầu cho PENDLE.

Tổng kết

Trên đây là những thông tin về LSDfi và gì và top những dự án LSDfi hàng đầy hiện nay. Nhìn chung, tổng giá trị hiện tại của giao thức LSDfi là không đáng kể so với thị trường LSD. Nhưng chúng ta đã chứng kiến ​​sự bùng nổ của LSD trong năm nay và kéo theo đó là sự bùng nổ của tính sáng tạo và đổi mới trong LSDfi. So với các mạng POS khác, ETH có tỷ lệ thế chấp thấp hơn nhiều, vì vậy LSD và LSDfi vẫn còn nhiều dư địa để phát triển trong tương lai. Do đó, chúng ta có thể tiếp tục quan tâm đến một số dự án LSDfi tiềm năng trong lĩnh vực này để tìm cho mình một cơ hội đầu tư phù hợp. Chúc bạn thành công.

Aliniex tổng hợp