Xu hướng Liquid Staking Derivatives (LSD) – Top dự án LSD tiềm năng 2023

06/07/2023 15:19
0
Artboard-12 24.2K

Nếu bạn đang đi tìm xu hướng crypto năm 2023, thì chắc chắn không thể bỏ qua lĩnh vực Liquid Staking Derivatives (LSD). Với việc Ethereum nâng cấp thành công, một câu chuyện mới đã trỗi dậy. Các công cụ phái sinh đặt cược thanh khoản trên Ethereum đã thu hút sự chú ý của cộng đồng tiền điện tử, nhưng lý do tại sao? Hãy cùng chúng mình phân tích để hiểu tại sao việc này lại ảnh hưởng tích cực đến LSD, và đâu là những dự án LSD tiềm năng nhất nhé.

1. Liquid Staking Derivatives là gì?

Trước khi đi sâu tìm hiểu Liquid Staking Derivatives là gì và tại sao nó lại được coi là xu hướng trong năm 2023, hãy cùng điểm lại một số thuật ngữ liên quan để bạn có thể hiểu rõ hơn nhé.

  •  Staking: hay còn gọi là “đặt cược”. Đây là một hành động giữ và khóa một số lượng coin nhất định trong một khoảng thời gian, sau đó nhận được phần thưởng từ Staking. Trong thời gian khóa, người dùng không thể sử dụng số coin này. Thế nên, điều này khiến cho người dùng phải giam vốn lại mà bỏ lỡ những cơ hội kiếm thêm lợi nhuận trên các nền tảng DeFi khác.
  • Staking trên Ethereum: Sau khi The Merge diễn ra vào tháng 9 năm ngoái, việc đặt cược trên Ethereum hiện tạo ra lợi nhuận thực khi những người xác thực đặt cược 32 ETH để bảo mật mạng và kiếm phần thưởng trong quá trình này. Tuy nhiên, 32 ETH này đã bị khóa, ít nhất là vào thời điểm hiện tại.

Tất nhiên, bạn có thể tự đặt cược ETH. Nhược điểm là nó sẽ tiêu tốn của bạn 32 ETH (số tiền tối thiểu để chạy một node). Nhưng thật may mắn là có nhiều nhà cung cấp dịch vụ đặt cược tập trung và phi tập trung ra đời, nên bạn có thể stake ETH qua các nền tảng trung gian này mà không cần nhiều ETH đến vậy.

  • Liquid Staking Derivatives (LSD): Không đơn giản chỉ là dịch vụ trung gian để staking ETH nữa, LSD còn cho phép tạo ra các tài sản phái sinh của các tài sản được stake. Có nghĩa là bạn sẽ nhận được một token mới có giá trị tương đương với token đã đặt cọc, và sau đó có thể sử dụng chúng để để tham gia vào một giao thức Defi khác để kiếm lợi nhuận.

Ví dụ: Lido Finance cho phép bạn stake ETH và nhận lại stETH. Ngoài việc nhận được phần thưởng staking từ số ETH đã stake, bạn cũng có thể sử dụng stETH trong các protocol khác trên các EVM chain như cho vay trên Aave, tham gia liquidty mining hoặc cung cấp thanh khoản trên các AMM. 

Tóm lại:

  • Khi chưa có LSD, bạn có thể lựa chọn 1 trong 2: staking trong giao thức để tham gia bảo mật mạng và nhận về block reward, hoặc tham gia DeFi kiếm lợi nhuận.
  • Khi có LSD, người dùng có thể thực hiện 2 ⇒ 2 trong 1.

2. Tại sao LSD lại là xu hướng của năm 2023?

Hậu Ethereum – The Merge, nhu cầu “staking” đáng kể, đáng chú ý nhất là việc người dùng stake ETH và nhận lại stETH trên Lido Finance tăng cực mạnh, sau đó họ có thể sử dụng stETH trong các giao thức khác như cho vay trên Aave, hoặc tham gia các hoạt động cung cấp thanh khoản trên các AMM.

Ngoài Lido, các công cụ Liquid Staking Derivatives (LSD) khác cũng đang phát triển nhanh chóng và có khả năng bùng nổ hệ sinh thái DeFi trong tương lai gần. Lý do chính là trong năm 2023, sẽ có bản nâng cấp Shanghai của Ethereum.

Ethereum Shanghai Update, hay còn gọi là bản nâng cấp Thượng Hải của Ethereum sắp diễn ra, sẽ cho phép người dùng rút ETH đã staking của họ. Kể từ khi Ethereum chuyển sang PoS, lượng Ethereum đã đặt cọc hiện chiếm hơn 13% tổng nguồn cung Ethereum. Việc cho phép rút ETH đã đặt cược là một cột mốc rất được mong đợi, vì những người đặt cược đã kiếm được lợi nhuận kể từ tháng 12 năm 2020 nhưng không thể rút tiền gốc hoặc nhận được lợi nhuận cho đến khi quá trình nâng cấp Thượng Hải này diễn ra. Hiện tại, có hơn 16 triệu ETH đang bị khóa.

Nâng cấp này cuối cùng sẽ cho phép rút tiền từ Ethereum và giảm thời gian unstaking xuống còn 27 giờ.

Nhưng tại sao Ethereum Shanghai Update lại ảnh hưởng tích cực đến LSD?

Bạn có biết, tỷ lệ phần trăm của tổng số ETH được đặt cọc là rất thấp so với các blockchain phổ biến khác, xếp hạng bét trong 10 nền tảng Proof of Stake – mặc dù có vốn hóa thị trường đặt cược lớn nhất.

Điều đáng chú ý là phần lớn các mạng “cạnh tranh” với Ethereum có tỷ lệ staking cao hơn từ 3 đến 6 lần so với Ethereum. Điều này cho thấy có một lượng lớn người dùng có xu hướng stake tài sản của họ trên các mạng PoS. Còn Ethereum, có lẽ ban đầu do lo ngại thời gian bị khóa sau khi stake khá lâu nên nhiều người chưa muốn tham gia.

Hiện nay khi nâng cấp Thượng Hải thành công:

  • Những người đã trực tiếp stake ETH trên Ethereum trước đó (sẽ thường là nhà đầu tư lớn, vì họ sẽ sở hữu trên 32 ETH), có thể lựa chọn chuyển sang stake số ETH này trên các nền tảng LSD. (Vì lợi nhuận stake vẫn ko đổi, mà họ còn thu được lợi nhuận kép từ các token mà nền tảng LSD cung cấp cho họ). 
  • Nhu cầu stake ETH hiện nay vẫn đã gia tăng nên  nhu cầu sử dụng các giao thức LSD sẽ ngày càng tăng.

3. Top dự án Liquid Staking Derrivatives tiềm năng nhất

Có nhiều công cụ phái sinh đặt cược thanh khoản trên Ethereum, một số công cụ nổi bật hơn những công cụ khác. Hiện tại, theo Dune, danh sách có 11 cái tên tất cả, hiện Lido đang dẫn đầu với 81,17% thị phần, theo sau là Rocket pool và Stakewise lần lượt là 4,75% và 3,43% theo sau, nên mình đề xuất 3 nền tảng này. Nếu bạn đang thắc mắc rằng % còn lại ở đâu, thì một lượng lớn còn lại là cư trú trong nhóm đặt cược thanh khoản ETH của Coinbase.

 3.1 Lido Finance (LDO)

Lido là một nền tảng liquid staking nổi tiếng nhất hiện nay được xây dựng từ năm 2020. Nó đã sớm nhìn thấy những vấn đề của Ethereum sau khi nâng cấp sang Ethereum 2.0 và sử dụng cơ chế đồng thuận PoS, nên đã tạo ra những tính năng giúp việc staking được linh hoạt hơn bao giờ hết.

Lido hiện nắm giữ 32% tổng giá trị bị khóa (TVL) của toàn bộ nền tài chính phi tập trung. TVL của Lido gần gấp đôi so với vua DeFi một thời là MakerDAO. Điều này xảy ra chỉ trong vòng 6 tháng kể từ khi Lido tiếp quản vị trí hàng đầu từ Maker.

Theo nhà cung cấp dữ liệu DeFi, TVL của giao thức staking thanh khoản này là 14,57 tỷ đô la tại thời điểm viết bài. Chỉ riêng trong năm nay, TVL của Lido tăng 148%.

Với nhu cầu “staking” đáng kể, việc người dùng stake ETH và nhận lại stETH trên Lido Finance để người dùng có thể sử dụng stETH trong các giao thức khác như cho vay trên Aave cùng một số nền tảng AMM, tầm quan trọng của ETH là rất lớn

 3.2 Rocket Pool (RPL)

Rocket Pool đã được cộng đồng chú ý khi18/01, Binance công bố niêm yết Rocket Pool (RPL), khiến nhiều nhà đầu tư đổ tiền vào tìm kiếm cơ hội, và mảng LSD tiềm năng này cũng được chú ý nhiều hơn.

Rocket Pool (RPL) là một nền tảng cung cấp các dịch vụ Staking Ethereum, được ra mắt năm 2016. Nó cho phép người dùng cá nhân, doanh nghiệp sử dụng các ứng dụng DeFi (dApp)… Nhưng Rocket Pool không chỉ cung cấp dịch vụ staking đơn thuần, nó còn cho phép bạn trở thành các Node Operators để nhận được thêm các phần rewards nhất định được sinh ra từ các Staking Users khác trên Node.

Rocket Pool đang thu hút được lượng dòng tiền ấn tượng trong thời gian qua. Chỉ riêng trong vòng tháng 1/2023, TVL của nó đã tăng gần gấp 2 (Từ $500m USD lên hơn $900m). Tiềm năng tăng trưởng của Rocket Pool trong 2023 hoàn toàn có cơ sở, khi các hoạt động hiện tại trên Rocket Pool đã thu hút được lượng lớn dòng tiền đến từ cộng đồng. Nó đã chứng tỏ là một đối thủ xứng tầm khi tiếp tục giành thị phần và đang hướng tới mục tiêu cạnh tranh với Lido vào năm 2023.

 3.3 StakeWise (SWISE)

StakeWise là một dịch vụ Staking Ethereum 2.0 cung cấp thanh khoản cho phép mọi người hưởng lợi từ các tài sản có sẵn trên Beacon Chain kết hợp với “Unique Tokenomics” để mang lại lợi nhuận đặt cược cao nhất có thể cho người dùng.

Starwise Pool cung cấp hình thức staking linh hoạt. Các khoản ETH được gửi vào trong pool sẽ được chuyển đổi thành sETH2 đồng thời phân phối Rewards hằng ngày cho người dùng. Tương tự những nền tảng LSD khác, Starwise cho phép người dùng sử dụng các Token phái sinh nhận được để tham gia các hoạt động khác nhằm gia tăng lợi nhuận.

Với StakeWise V3 sắp ra mắt, nó sẽ có thêm tính năng đặt cược thanh khoản hướng tới các nhà đầu tư nhỏ lẻ hơn, ví dụ: không cần cấp phép, tính năng bảo vệ giảm giá, đặc quyền chọn người điều hành node và nhiều cách thức stake mới ít rủi ro hơn… Bạn có thể tham khảo thêm:

4. NHẬN XÉT TỔNG THỂ

Sức nóng của xu hướng LSD xoay quanh việc nâng cấp Thượng Hải của Ethereum, nhưng mình nghĩ rằng nó không chỉ dừng lại ở việc các nhà đầu tư tìm kiếm một nơi để stake sau khi ETH bị khóa của họ sắp được mở khóa. Thay vào đó, nó cung cấp một giải pháp thay thế khả thi để phát triển một lĩnh vực cụ thể của DeFi và thông qua LSD, làm cho tài sản có tính thanh khoản cao hơn, và chắc chắn nó sẽ có nhiều chỗ đứng lâu dài tiềm năng trong ngành này.

Nhưng khi đầu tư vào các dự án LSD, bạn hãy nhớ rằng nó luôn tồn tại một rủi do giảm giá. Nhiều trong số các token LSD này được chốt bằng token gốc của giao thức, và bất kỳ sự mất cân bằng đáng kể nào với token gốc có thể dẫn đến sự gia tăng áp lực bán dẫn đến các tác động tiêu cực theo tầng (như đã thấy với Terra). Luôn có những rủi ro tồn tại, vì vậy khi đầu tư và đánh giá cao công nghệ nhưng hãy ghi nhớ những rủi ro đó trong đầu.

Aliniex tổng hợp