Mô hình 3 đáy là gì? Cách giao dịch với mô hình ba đáy

0
Artboard-12 29.5K

Mặc dù Mô hình 3 đáy (Triple Bottom) không phổ biến như các mô hình giá khác trong thị trường crypto, nhưng tín hiệu đảo chiều mà nó đem lại lại rất mạnh mẽ. Vì vậy, để không bỏ lỡ cơ hội giao dịch, các nhà giao dịch cần nhận diện mô hình này ngay từ sớm. Trong bài viết này Aliniex sẽ chia sẻ đặc điểm nhận dạng và cách giao dịch với mô hình ba đáy.

Mô hình 3 đáy là gì?

Mô hình Triple Bottom, hay còn được gọi là 3 đáy trong tiếng Anh, là một mô hình giá đảo chiều thường xuất hiện ở cuối một xu hướng giảm. Nó được coi là một tín hiệu báo hiệu về sự kết thúc của xu hướng giảm và sự chuẩn bị cho một xu hướng tăng mới. Mô hình Triple Bottom bao gồm ba đáy có chiều cao tương đương nhau, với hai đỉnh ở giữa và một đường viền cổ (Neckline) đi qua hai đỉnh đóng vai trò như một đường kháng cự mạnh. Hình dạng của mô hình này giống như ba chữ V ghép lại với nhau (VVV).

Mô hình này chỉ được xem là hoàn thành khi giá phá vỡ đường viền cổ. Sau khi giá phá vỡ đường Neckline, thường có xu hướng tăng mạnh mẽ. Dựa trên tín hiệu này, các nhà giao dịch có thể đặt lệnh mua (Buy) để tận dụng xu hướng tăng mới.

Đặc điểm của mẫu hình 3 đáy

Mô hình 3 đáy được coi là sự tiếp nối của mô hình 2 đáy, giá sau khi hình thành đáy 2 không đảo chiều ngay mà quay đầu đi xuống tạo thành đáy thứ 3, sau đó mới tăng mạnh mẽ. Khi quan sát trên biểu đồ, sẽ có hình dáng ngược lại so với mô hình 3 đỉnh. Để không nhầm lẫn mô hình ba đỉnh với các mô hình khác, trader cần nắm rõ các đặc điểm sau:

 • Xu hướng trước khi hình thành mẫu hình ba đáy phải là xu hướng giảm rõ ràng. Đặc điểm này khá quan trọng nên trader cần phải nhớ kỹ.
 • Cấu tạo gồm: 3 đáy, 2 đỉnh và một đường Neckline. Trong đó:
  • 3 đáy có hình chữ V với chiều cao tương đương nhau và bị giới hạn bởi một đường hỗ trợ mạnh nằm ngang.
  • 2 đỉnh hình chữ A có chiều cao tương đương nhau.
  • Neckline: Là đường thẳng đi qua 2 đỉnh của mô hình, đóng vai trò như một đường kháng cự mạnh.
 • Mô hình ba đáy chỉ hoàn thiện khi giá break-out khỏi đường viền cổ, sau đó tăng mạnh hoặc quay lại retest đường viền cổ rồi mới bắt đầu tăng mạnh.
 • Khối lượng giao dịch sẽ giảm dần trong giai đoạn hình thành mẫu hình ba đỉnh. Chi sau khi mô hình hoàn thành, giá mới bắt đầu tăng lên.

Ý nghĩa của mô hình 3 đáy

Mô hình ba đỉnh (Triple Top) thường xuất hiện ở cuối một xu hướng giảm, cho thấy sự suy giảm của phe bán và sự tham gia của phe mua vào thị trường, đẩy giá lên để tạo thành đỉnh thứ nhất. Sau đó, phe bán cố gắng kéo giá xuống, nhưng không thành công vượt qua đường hỗ trợ, dẫn đến một giật ngược giá và tạo thành đáy thứ nhất.

Sự đấu tranh này tiếp tục diễn ra cho đến khi hình thành đáy thứ ba. Tuy nhiên, lúc này lực mua đã mạnh hơn, khi giá phá vỡ đường kháng cự, chứng tỏ phe mua đã chiếm ưu thế và giành quyền kiểm soát thị trường, dẫn đến một đợt tăng mạnh của giá.

Cách giao dịch với mô hình 3 đáy 

Cũng như các mô hình giá đảo chiều khác, khi breakout khỏi đường viền cổ giá có thể di chuyển mạnh mẽ theo hướng phá vỡ hoặc quay lại retest vùng phá vỡ rồi mới bắt đầu xu hướng mới. Cho nên, trong phần tiếp theo chúng tôi sẽ chia sẻ 2 cách giao dịch với mô hình ba đáy đó là: vào lệnh ngay khi break-out hoặc đợi giá retest lại đường viền cổ. 

Tùy từng chiến lược và phong cách giao dịch, trader có thể lựa chọn phương pháp giao dịch phù hợp với bản thân. Chi tiết từng bước giao dịch như sau:

Bước 1: Xác định xu hướng

Mô hình 3 đáy có thể xuất hiện bất cứ lúc nào trên biểu đồ, nhưng nó chỉ cung cấp tín hiệu đảo chiều khi xuất hiện ở cuối xu hướng giảm. Để xác định xu hướng đang diễn ra, trader có thể sử dụng đường trendline, kênh giá hoặc phân tích biểu đồ trên những khung thời gian lớn hơn.

Bước 2: Nhận diện mô hình ba đáy 

Mẫu hình 3 đáy chỉ được xác nhận khi có đầy đủ các đặc điểm mà chúng tôi giới thiệu ở trên, đó là: có 3 đáy tương đương nhau và 2 đỉnh ở giữa cũng có chiều cao gần bằng nhau. Để an toàn, trader có thể kết hợp tín hiệu từ các chỉ báo, mô hình nến đảo chiều… để xác nhận đảo chiều từ giảm sang tăng.

Bước 3: Tìm điểm vào lệnh

Sau khi mô hình giá này hoàn thành, trader sẽ tiến hành vào lệnh Buy đảo chiều theo 2 cách sau:

 • Cách 1: Giao dịch ngay khi giá break-out khỏi đường viền cổ. Điểm vào lệnh tại mức giá đóng cửa của cây nến phá vỡ đường viền cổ.
 • Cách 2: Giao dịch sau khi giá quay lại retest đường Neckline. Điểm vào lệnh là tại mức giá hồi lại và chạm vào đường viền cổ.

Trong 2 cách trên thì cách 2 an toàn hơn, nhưng nếu giá không retest vùng phá vỡ thì trader sẽ bỏ lỡ cơ hội vào lệnh tốt. Nếu theo cách 1 thì điểm vào lệnh sẽ tối ưu hơn nhưng xác suất tín hiệu sai cũng sẽ cao hơn.

Bước 4: Cắt lỗ, chốt lời

 • Điểm cắt lỗ (stop loss): Bên dưới vùng đáy 3 một vài pip.
 • Điểm chốt lời (Take Profit) theo tỷ lệ R:R là 1:2 hoặc cách điểm vào lệnh 1 đoạn bằng đúng chiều cao từ đỉnh đến đáy của mô hình.

Lưu ý khi sử dụng mô hình ba đáy

Mô hình Triple Bottom được đánh giá cao về việc cung cấp tín hiệu đảo chiều tăng. Tuy nhiên, không phải lúc nào nó cũng hoạt động hoàn hảo và có thể có tín hiệu sai. Trong một số trường hợp, sau khi phá vỡ đường viền cổ, giá không đảo chiều tăng mà tiếp tục giảm. Vì vậy, khi giao dịch với mô hình Triple Bottom, các nhà giao dịch cần ghi nhớ những điều sau:

 • Chú ý đến khối lượng giao dịch tại mỗi đáy. Mô hình này sẽ hoàn hảo hơn nếu khối lượng giao dịch giảm dần từ đáy 1 đến đáy 3. Tránh giao dịch khi khối lượng giao dịch bằng nhau hoặc đang tăng.
 • Mô hình Triple Bottom chỉ nên được áp dụng sau khi xu hướng giảm rõ ràng đã xuất hiện và đã có dấu hiệu suy yếu.
 • Không nên dựa chỉ vào tín hiệu từ mô hình Triple Bottom để giao dịch, vì giao dịch đảo chiều có nhiều rủi ro. Nên kết hợp với các chỉ báo khác và xác nhận lại tín hiệu bằng nến đảo chiều và các công cụ khác.
 • Mô hình càng đẹp thì độ chính xác càng cao, nhưng trong thực tế không phải lúc nào mô hình cũng có các đỉnh/đáy có chiều cao tương đồng. Cần linh hoạt trong việc xác nhận tín hiệu.
 • Không bao giờ bỏ qua việc đặt cắt lỗ và chốt lời. Thị trường có thể biến động mạnh khi ra tin tức, và đặt cắt lỗ và chốt lời sẽ bảo vệ khỏi những rủi ro này.
 • Luôn có chiến lược quản lý vốn và tuân thủ nó một cách nghiêm ngặt. Nguyên tắc này giúp tránh FOMO (sợ lỡ cơ hội), gồng lỗ và gồng lời, giúp bảo vệ tài khoản khỏi thua lỗ lớn.

Kết luận 

Dưới đây là một số thông tin về mô hình Triple Bottom từ nhận dạng đặc điểm cho đến cách giao dịch. Hy vọng những chia sẻ này sẽ hữu ích trong quá trình giao dịch của bạn. Tuy nhiên, chúng tôi khuyên bạn nên luyện tập thử nghiệm (Demo) nhiều trước khi bắt đầu giao dịch bằng tiền thật. Hãy xây dựng cho mình một chiến lược riêng, điều này sẽ tốt hơn là hoàn toàn phụ thuộc vào người khác. Hãy coi kiến thức bạn học được như một nền tảng để phát triển sự thành công của riêng bạn.

Theo dõi các tin tức mới nhất tại :

 

Aliniex tổng hợp