Nến Doji là gì? Tìm hiểu về các loại mô hình nến Doji và cách giao dịch hiệu quả

0
Artboard-12 29.7K

Trong thế giới giao dịch, nến Doji được trader theo phương pháp price action yêu thích và ưu chuộng. Mô hình nến này mang đến tín hiệu quan trọng nếu được áp dụng đúng cách. Bài viết này của Aliniex sẽ giúp bạn hiểu rõ về nến Doji, nhận dạng đặc điểm của nó và cách thực hiện giao dịch với mô hình nến Doji. Hãy tiếp tục theo dõi để có thêm thông tin chi tiết.

Nến Doji là gì?

Nến Doji là mô hình nến Nhật với giá đóng cửa và giá mở cửa gần như nhau. Thân nến nhỏ, tạo ra hình dạng đường ngang trên biểu đồ, trong khi phân râu nến có thể có độ dài và độ ngắn khác nhau.

Mô hình nến Doji biểu thị sự đấu tranh mạnh mẽ giữa người mua và người bán trên thị trường tài chính, mà không có bên nào chiếm ưu thế. Điều này được thể hiện qua việc giá mở cửa và giá đóng cửa của nến gần như nhau. Khi một cây nến Doji xuất hiện tại các vùng kháng cự, hỗ trợ quan trọng hoặc gần đỉnh/đáy của một xu hướng, nó cho thấy xu hướng hiện tại đang mất sức và có khả năng thị trường sẽ đảo chiều.

Đặc điểm của cây nến Doji

Để phân biệt nến Doji với các cây nến khác, trader cần dựa vào những đặc điểm sau:

 • Phần thân nến là một đường nằm ngang do sự giằng co giữa phe mua và phe bán khiến giá mở cửa và đóng cửa gần bằng nhau.
 • Phần râu nến có thể ngắn hoặc dài. Tùy thuộc vào râu nến mà người ta chia nến Doji thành các dạng khác nhau.
 • Màu sắc: Không quan trọng, có thể xanh hoặc đỏ.

Ý nghĩa nến Doji

Nắm được ý nghĩa của nến Doji sẽ giúp trader dự đoán được hành động giá để vào lệnh tốt hơn. Sau đây là một số ý nghĩa quan trọng của nến Doji:

 • Diễn biến giữa phe mua và bán

Thân nến nhỏ biểu thị sự do dự hoặc đấu tranh giữa người mua và người bán trên thị trường. Trong suốt phiên giao dịch, giá có thể dao động lên xuống nhưng cuối cùng lại đóng cửa gần mức mở cửa. Điều này cho thấy không bên nào có ưu thế chiếm hữu thị trường.

 • Cung cấp tín hiệu đảo chiều xu hướng

Khi một nến Doji xuất hiện, quan sát vị trí và cây nến trước đó là rất quan trọng để hiểu tín hiệu mà nó mang lại. Nếu một nến Doji xuất hiện sau một chuỗi các nến tăng dài, điều này có thể cho thấy sự mệt mỏi của phe mua và khả năng phe bán sẽ tham gia, có thể đẩy giá xuống. Ngược lại, nếu một nến Doji xuất hiện sau một chuỗi các nến giảm dài, điều này cho thấy sự mệt mỏi của phe bán và khả năng phe mua chuẩn bị đẩy giá lên.

Các loại nến Doji phổ biến

Dựa theo hình dáng xuất hiện trên biểu đồ người ta chia nến Doji thành 5 loại

Bài 2: Nến Doji là gì ? Các loại nến Doji phổ biến trong đầu tư

1. Nến Doji tiêu chuẩn

Đặc điểm:

 • Thân nến: Mỏng dẹt, quan sát trên biểu đồ thường là đường thẳng nằm ngang.
 • Phần râu nến: Râu nến trên và dưới xấp xỉ bằng nhau giống với dấu +
 • Màu sắc: Có thể xanh hoặc đỏ.

nen doji tieu chuan

Tín hiệu:

Mẫu hình nến Doji tiêu chuẩn khi đứng riêng rẽ thường không cung cấp nhiều tín hiệu quan trọng mà chỉ cho thấy sự do dự của 2 phe. Do đó trader cần linh hoạt vào từng điều kiện thị trường, kết hợp với các công cụ phân tích khác để xác định hành động giá tiếp theo.

2. Nến Doji chân dài

Đặc điểm:

 • Thân nến nhỏ: Giá đóng cửa và giá mở cũng gần bằng nhau.
 • Bóng nến: Bóng trên và dưới dài hơn rất nhiều so với nến tiêu chuẩn.

nen doji chan dai

Tín hiệu:

Bóng nến trên và dưới dài cho thấy phiên giao dịch biến động khá mạnh mẽ. Tuy nhiên, cuối cùng lại đóng cửa ở gần giá mở cửa. Điều này cho thấy sự giằng cò bất phân thắng bại giữa phe mua và phe bán, nên trader cần kết hợp thêm các yếu tố khác khi giao dịch.

3. Nến Doji chuồn chuồn

Đặc điểm:

 • Phần thân nến là một đường thẳng nằm ngang và nằm ở phía trên của cây nến.
 • Râu nến trên khá ngắn hoặc gần như không có
 • Râu nến dưới dài hơn rất nhiều so với thân và râu nến trên. Quan sát trên biểu đồ mẫu hình nến này có hình dáng chữ “T” 

nen doji chuon chuon

Tín hiệu:

Râu nến dưới dài cho thấy phe bán đã cố gắng kéo giá xuống nhưng không thành công. Giá đóng cửa và mở cửa vẫn nằm ở phía trên của thân nến. Khi nến Doji chuồn chuồn xuất hiện ở cuối xu hướng giảm sẽ cung cấp tín hiệu đảo chiều tăng.

4. Nến Doji bia mộ

Đặc điểm:

 • Phần thân nến: Là đường thẳng nằm ngang và nằm ở bên dưới của cây nến.
 • Râu nến dưới ngắn hoặc không có
 • Râu nến trên dài hơn rất nhiều so với thân và râu nến dưới. Nhìn trên biểu đồ nến Doji bia mộ giống chữ “T ngược” 

nen doji bia mo

Tín hiệu:

Ngược lại so với Doji chuồn chuồn, thì Doji bia mộ cho thấy phe mua đã cố gắng đẩy giá lên trong suốt phiên nhưng không thành công nên giá đóng của và mở cửa nằm ở phía dưới thân nến. Mô hình này cho thấy sự suy yếu của phe mua và giá chuẩn bị đảo chiều giảm.

5. Nến Doji 4 giá

Đặc điểm:

 • Thân nến là một đường nằm ngang.
 • Râu nến không có hoặc có nhưng rất ngắn.

nen doji 4 gia

Tín hiệu:

Mẫu hình nến này cho thấy sự do dự của cả phe mua và phe bán. Không bên nào muốn tham gia thị trường khiến cho 4 mức giá mở cửa, đóng cửa, cao nhất, thấp nhất hầu như bằng nhau. Mẫu hình nến này không có nhiều ý nghĩa và không cung cấp thông tin giao dịch cho trader. Mô hình này cũng hiếm khi xuất hiện trên đồ thị giá.

Cách giao dịch với nến Doji

Nến Doji thường cho thấy sự do dự giữa phe mua và phe bán. Cho nên để giao dịch thành công trader cần phải kết hợp với tín hiệu khác. Sau đây là các bước giao dịch chi tiết với nến Doji.

Bước 1: Xác định xu hướng

Đầu tiên, trader cần phải xác định xu hướng đang diễn ra là tăng hay giảm dựa vào các công cụ như: đường trendline, kênh giá…

Bước 2: Nhận diện nến Doji

Xác định mẫu hình nến Doji xuất hiện thuộc loại nào: nến Doji tiêu chuẩn, nến Doji chân dài, Doji chuồn chuồn , Doji bia mộ hay nến Doji 4 giá. Sau đó xác định vị trí xuất hiện của nến Doji.

 • Nếu như là nến Doji tiêu chuẩn, Doji chân dài, Doji 4 giá, trader cần phải dựa vào các cây nến trước đó có tăng hay giảm mạnh mẽ hay không đồng thời vị trí xuất hiện có phải là các vùng kháng cự, hỗ trợ quan trọng hay không.
 • Nếu là Doji chuồn chuồn , Doji bia mộ xuất hiện tại các vùng kháng cự, hỗ trợ là tín hiệu đảo chiều mạnh mẽ.

Bước 3: Kết hợp công cụ khác

Để tăng thêm xác suất thắng lệnh, trader nên kết hợp với các chỉ báo kỹ thuật khác như: RSI, MACD, Stochastic… Những chỉ báo này sẽ cho biết vùng quá mua, quá bán hay tín hiệu hội tụ, phân kỳ. Từ đó giúp trader xác định được giá có chuẩn bị đảo chiều hay không.

Bước 4: Tiến hành vào lệnh.

 • Điểm vào lệnh: Nếu đảo chiều tăng thì điểm vào lệnh BUY tại mức giá trùng với điểm cao nhất của nến Doji. Ngược lại nếu đảo chiều giảm thì điểm vào lệnh Sell tại mức giá trùng với điểm thấp nhất của nến Doji.
 • Stop loss: Cách vùng hỗ trợ hoặc kháng cự hoặc đỉnh/đáy gần nhất một vài pip.
 • Take Profit: Bằng khoảng cách từ hỗ trợ đến kháng cự hoặc đảm bảo tỷ lệ R: R là 1:2 hoặc 1: 3.

Một số lưu ý về mô hình nến Doji

Mô hình nến Doji có thể giúp trader tăng thêm xác suất giao dịch. Tuy nhiên, mẫu hình này không phải “chén thánh” và vẫn có xác suất sai. Vì thế, khi giao dịch với nến Doji trader cần nhớ những nguyên tắc sau:

 • Tuyệt đối không được sử dụng nến Doji đơn lẻ. Để tăng xác suất thành công thì trader cần phải kết hợp với các tín hiệu khác như: Các cây nến xuất hiện trước đó, hỗ trợ, kháng cự, mô hình giá, các chỉ báo như RSI, MACD…
 • Luôn đặt Stop loss và Take Profit để bảo toàn vốn cho bản thân. Bởi giá luôn biến động rất mạnh khiến chúng ta khó lường trước. Đặc biệt thời điểm tin ra giá biến động càng mạnh.
 • Nến Doji chỉ cung cấp tín hiệu ngắn hạn nên trader cần phải tận dụng thật tốt cho chiến lược của mình.

Kết luận

Nến Doji chỉ cho thấy sự do dự và thiếu quyết liệt giữa phe mua và phe bán, không cung cấp tín hiệu chắc chắn. Vì vậy, khi giao dịch với nến Doji, traders cần quan sát thị trường một cách cẩn thận. Hy vọng rằng thông tin đã được cung cấp sẽ giúp nhà đầu tư có thêm một tín hiệu để tăng khả năng thành công trong giao dịch. Tuy nhiên, để có kết quả tốt hơn, hãy luyện tập nhiều trước khi bắt đầu giao dịch thực tế.

Aliniex tổng hợp