Nến Hanging Man(người treo cổ) là gì? Cách giao dịch với nến người treo cổ

0
Artboard-12 17.1K

Mô hình nến Hanging Man (nến người treo cổ) là một trong những mô hình nến đảo chiều giảm được các trader rất yêu thích. Điều này bởi vì tín hiệu mà mô hình nến này cung cấp là khá mạnh mẽ và giúp trader có khả năng thành công cao khi vào lệnh Sell. Vậy cụ thể, đặc điểm nhận dạng và cách giao dịch với mô hình nến Hanging Man như thế nào? Aliniex sẽ cùng bạn tìm hiểu trong bài viết này nhé

Nến Hanging Man là gì?

Nến Hanging Man hay còn gọi là nến người treo cổ, đây là mẫu hình nến Nhật có phần thân nhỏ, râu nến dưới dài gấp 2-3 lần thân nến, râu nến trên gần như không có hoặc rất ngắn.

nen Hanging man

Nến treo cổ có hình dáng gần giống với nến búa Hammer. Tuy nhiên, nến Hanging Man thường xuất hiện ở cuối xu hướng tăng hoặc vùng kháng cự mạnh, báo hiệu đà tăng chuẩn bị kết thúc và thị trường có khả năng sẽ đảo chiều từ tăng sang giảm. Còn nến Hammer lại xuất hiện ở cuối xu hướng giảm, cung cấp tín hiệu đảo chiều từ giảm sang tăng. Trader cần phân biệt 2 mô hình nến này để không nhầm lẫn trong quá trình giao dịch.

Đặc điểm của nến người treo cổ

Để có thể nhận diện chính xác mô hình nến người treo cổ trên biểu đồ và không nhầm lẫn với nến búa, trader cần nắm được những đặc điểm quan trọng của nến Hanging Man dưới đây:

dac diem cua nen hanging man

 • Nến Hanging Man có phần thân ngắn dó giá đóng cửa và giá mở cửa gần bằng nhau.
 • Râu nến trên rất ngắn hoặc gần như không có. 
 • Râu nến dưới dài gấp 2-3 lần thân nến, râu nến dưới càng dài thì chứng tỏ lực bán càng mạnh.
 • Màu sắc nến không quá quan trọng, nhưng nến Hanging Man đỏ sẽ có tín hiệu đảo chiều giảm rõ ràng hơn so với nến màu xanh.
 • Nến treo cổ thường xuất hiện tại đỉnh của xu hướng tăng, thường là xu hướng tăng mạnh đã duy trì trong một thời gian dài.
 • Trước khi hình thành nến Hanging Man có ít nhất 3 cây nến tăng mạnh thì tín hiệu đảo chiều càng chính xác.

Ý nghĩa của nến Hanging Man

Mô hình nến Hanging Man (nến người treo cổ) là một trong những mô hình nến đảo chiều giảm được trader theo trường phái price action ưa chuộng. Khi xuất hiện trên biểu đồ, mô hình này cung cấp rất nhiều thông tin quan trọng, giúp trader nắm bắt diễn biến thị trường và tìm kiếm cơ hội giao dịch tiềm năng. Sau đây là một số ý nghĩa quan trọng của mô hình nến người treo cổ mà trader cần ghi nhớ:

 • Tìm điểm vào lệnh và thoát lệnh

Nến Hanging Man xuất hiện ở đỉnh xu hướng tăng hoặc các vùng kháng cự, hỗ trợ mạnh sẽ cho tín hiệu đảo chiều từ tăng sang giảm khá tin cậy. Do đó, dựa vào mô hình này trader có thể tận dụng vào lệnh Sell đón đầu xu hướng giảm hoặc đóng lệnh Buy đang mở để bảo toàn vốn.

y nghia cua nen nguoi treo co

 • Nắm bắt diễn biến tâm lý thị trường

Trong một xu hướng tăng, phe mua đang kiểm soát thị trường và đẩy giá lên cao. Tuy nhiên, khi xuất hiện nến Hanging Man với một phần râu dưới dài, điều này cho thấy phe bán đã bắt đầu lấy lại sức mạnh và đẩy giá xuống, mặc dù lực bán chưa đủ mạnh.

Ngay sau đó, phe mua cố gắng đẩy giá tăng trở lại, nhưng phần râu trên ngắn của nến Hanging Man cho thấy phe mua đã mất đà và không thể đẩy giá cao hơn nữa do lực phòng thủ từ phe bán. Điều này cho thấy thị trường đang có xu hướng giảm, tuy nhiên, để có sự xác nhận về xu hướng giảm, trader nên chờ đợi sự xuất hiện của những cây nến phía sau để đánh giá thêm.

Cách giao dịch với nến Hanging Man

Hanging Man xuất hiện ở vùng kháng cự mạnh hay đỉnh xu hướng tăng sẽ cho tín hiệu đảo chiều tương đối chính xác. Dựa vào đây trader có thể tìm được điểm vào lệnh tiềm năng. Sau đây chúng tôi sẽ chia sẻ chiến lược giao dịch với nến Hanging Man.

Bước 1: Xác định xu hướng

Để xác định xu hướng, trader có thể sử dụng các công cụ như: kháng cự, hỗ trợ, đường trendline, kênh giá hoặc phân tích trên các khung thời gian khác nhau. Lưu ý, chỉ tìm kiếm giao dịch với nến treo cổ khi xu hướng hiện tại là Uptrend và đã có dấu hiệu suy yếu.

Bước 2: Vị trí xuất hiện của nến Hanging Man

Tiếp theo, trader cần quan sát biểu đồ và xác định xem nến người treo cổ xuất hiện tại vị trí nào. Đó có phải là các vùng kháng cự, hỗ trợ mạnh hay không? Ngoài ra, để đảm bảo an toàn, trader nên kết hợp với các công cụ chỉ báo như: PSAR, Bollinger Band, MACD hoặc mô hinh giá… để xác nhận tín hiệu đảo chiều giảm.

Bước 3: Thực hiện lệnh

Để xác suất thắng lệnh cao, trader nên chờ đợi tín hiệu xác nhận xu hướng giảm của 1 – 2 cây nến tiếp theo sau khi nến Hanging Man xuất hiện, sau đó vào lệnh như sau:

 • Điểm vào lệnh Sell nằm dưới cây nến đỏ sau nến Hanging Man 1 vài pip.
 • Đặt stop loss bên trên vùng kháng cự hoặc đỉnh gần nến Hanging Man 2 – 3 pip.
 • Chốt lời theo tỷ lệ R: R là 1: 2. Trong trường hợp nến Hanging Man xuất hiện tại vùng kháng cự trader có thể đặt lệnh chốt lời tại vùng hỗ trợ.

Một số lưu ý về nến người treo cổ

Mô hình nến Hanging Man cung cấp tín hiệu đảo chiều khá mạnh mẽ, nhưng không phải lúc nào cũng chính xác. Do đó khi giao dịch với mẫu hình nến này trader cần ghi nhớ những quy tắc như sau:

 • Để an toàn hơn khi giao dịch trader nên chờ đợi sự xác nhận của 1-2 cây nến đỏ sau nến Hanging Man.
 • Trader không nên sử dụng mình nến Hanging Man làm tín hiệu giao dịch. Cần phải kết hợp với các chỉ báo, công cụ phân tích kỹ thuật khác để xác nhận tín hiệu đảo chiều giảm.
 • Luôn ghi nhớ phải đặt stop loss, take profit bởi thị trường Forex biến động rất lớn. Chốt lời, cắt lỗ sẽ giúp nhà đầu tư giảm thiểu rủi ro và tránh bị cháy tài khoản.
 • Mô hình nến Hanging man màu đỏ sẽ cung cấp tín hiệu chính xác hơn so với Hanging man màu xanh.

Kết luận

Chúng tôi đã cung cấp đầy đủ thông tin về đặc điểm nhận dạng, ý nghĩa và cách giao dịch với mô hình nến Hanging Man. Mô hình này là một mẫu nến đảo chiều mạnh mẽ và có thể tạo ra tín hiệu giao dịch hiệu quả khi được kết hợp với các công cụ phân tích khác. Qua bài viết này, hy vọng rằng trader đã có thêm kiến thức về mô hình nến Hanging Man và có thể áp dụng thành công vào chiến lược giao dịch của mình.

Theo dõi các tin tức mới nhất tại :

 

 

Aliniex tổng hợp