Những rủi ro thường gặp khi giao dịch P2P? cách giao dịch tiền điện tử an toàn

10/10/2023 16:26
0
Artboard-12 12.2K

Thị trường tiền mã hóa P2P tạo điều kiện thuận lợi cho việc trao đổi tiền mã hóa trực tiếp giữa những người dùng cá nhân. Không có cơ quan trung ương hoặc trung gian bên thứ ba, do đó luôn tồn tại những rủi ro liên quan đến giao dịch P2P mà người dùng nên nhận thức sâu sắc trước khi dùng thử tính năng này.

Những rủi ro thường gặp khi giao dịch P2P

Những rủi ro phổ biến mà các nhà giao dịch gặp phải là bằng chứng thanh toán giả mạo, gian lận chuyển khoản không chính chủ, chuyển khoản sai, tấn công trung gian, lừa đảo tam giác và giả mạo...

  1. Sử dụng tiền bẩn, nguồn tiền từ các trang lừa đảo để mua tiền điện tử

 •  Thuật ngữ "tiền bẩn" không còn quá mới trong giới tiền điện tử, nó thường được sử dụng để ám chỉ tiền mặt hoặc tài sản mà có nguồn gốc hoặc lịch sử giao dịch không rõ ràng hoặc không hợp pháp. Tiền bẩn thường được liên kết với các hoạt động phi pháp hoặc bất hợp pháp như rửa tiền (money laundering), gian lận thuế, tội phạm tổ chức, hoặc các hoạt động tài chính khác liên quan đến tiền ẩn danh.
 • Đối tượng sẽ dùng tiền này để chuyển khoán trực tiếp cho người bán để mua các loại tiền điện tử như btc, eth, usdt ..... Khi nhận phải khoản tiền này từ người mua, người bán sẽ không thể nào phát hiện được cho tới khi có thông báo khóa tài khoản từ phía cơ qua chức năng. Trong khi đó đối tượng đã được mở quá tiền điện từ nên họ rất khó bị lộ thông tin cũng như bị khóa ví điện tử.
  -----> Người thiệt hai là người bán(người nhận số ''tiền bẩn'' trực tiếp)

         Cách tránh trò lừa đảo này: Lựa chọn người uy tín, có quen biết và nắm được thông tin cá nhân của họ. Mục đích để làm bằng chứng khi cơ quan chức năng mời lên làm việc

 2. Bằng chứng thanh toán hoặc tin nhắn SMS giả mạo

Những kẻ lừa đảo có thể chỉnh sửa biên lai đã gửi thanh toán và lừa bạn mở khóa tiền mã hóa cho chúng. Một ví dụ là lừa đảo qua SMS, trong đó bọn tội phạm giả mạo một tin nhắn văn bản để thông báo cho người bán rằng họ đã nhận được tin nhắn chuyển khoản thành công. 

Cách tránh trò lừa đảo này: Là người bán, bạn chỉ nên mở khóa giao dịch sau khi kiểm tra xem khoản thanh toán đã có trong ví hoặc tài khoản ngân hàng của mình chưa.

 3. Báo cáo ngân hàng là giao dịch chuyển nhầm tiền

Kẻ lừa đảo có thể lấy thông tin tài khoản ngân hàng của bạn sau đó liên hệ với ngân hàng của chúng để báo cáo một giao dịch nhầmyêu cầu đảo ngược giao dịch đó. Một số kẻ lừa đảo thậm chí có thể gây áp lực buộc bạn không báo cáo vụ việc bằng cách sử dụng các chiến thuật hù dọa, chẳng hạn như cảnh báo bạn rằng việc bán tiền mã hóa là bất hợp pháp.

Làm thế nào để tránh trò lừa đảo này: Đừng để bị đe dọa bởi các ngôn ngữ hù dọa. Lưu bằng chứng một cách có hệ thống, chẳng hạn như ảnh chụp màn hình, về thư từ và giao dịch của bạn với những đối tượng này. 

 4. Lừa đảo 3 bên ( lừa đảo tam giác)

Lừa đảo 3 bên (lừa đảo tam giác) liên quan đến việc hai đối tượng gần như đồng thời mua tiền điện tử cùng một người bán, cuối cùng khiến người bán nhầm lẫn và mở khóa nhiều tiền điện tử hơn số tiền họ đã được thanh toán.

Ví dụ: Người mua A nhận đơn đặt hàng tiền mã hóa trị giá 5.000 USDT (Đơn hàng A), trong khi người mua B nhận đơn đặt hàng trị giá tương đương 10.000 USDT (Đơn hàng B).

Người mua B sau đó chuyển 125 triệu để mua 5.000 USDT cho người bán, trong khi Người mua A đánh dấu Đơn hàng A là đã thanh toán. Sau đó, người bán kiểm tra tài khoản thấy cộng 125 triệu tức 5000 usdt nên liền giải phóng tiền mã hóa cho Người mua A, do đó hoàn thành Đơn đặt hàng A. Người mua B gửi tiếp hóa đơn 125 triệu khác cho người bán, cung cấp bằng chứng thanh toán 2 lần cho 10.000 USDT( mỗi lần thành toàn 5.000usdt) và buộc người bán giải phóng tài sản kỹ thuật số theo Đơn đặt hàng B.

Khi mọi chuyện xong xuôi, hóa ra người bán đã mở khóa số tiền điện tử tổng là  5.000 + 10.000 = 15.000 USDT nhưng chỉ được nhận được 250 triệu.

        ---> Thiệt hại mất 5.000 USDT

        Cách tránh trò lừa đảo này: Luôn đảm bảo kiểm tra tài khoản ngân hàng hoặc ví của bạn để xác nhận rằng bạn đã nhận được đầy đủ các khoản thanh toán cho tất cả các giao dịch P2P đang chờ xử lý. 

Các cách mua bán tiền điền tử an toàn

  1. Kiểm tra kỹ các giao dịch của bạn

Hãy nhớ xác minh tất cả thông tin từ đối tác khi giao dịch P2p. Rà soát kỹ lưỡng tất cả các biên lai và giao dịch để đảm bảo rằng không có gì bị thay đổi bằng các cách kỹ thuật số.

Dưới đây là một số mẹo để xác định bằng chứng thanh toán giả mạo:

 • Văn bản chồng chéo

 • Màu sắc khác nhau

 • Kiểu chữ khác nhau 

 • Sự khác biệt về kích thước

  2. Chụp ảnh màn hình

Lưu giữ hồ sơ của tất cả các bằng chứng liên lạc và giao dịch trong trường hợp bạn cần nộp đơn kháng cáo. 

  3. Có mục tiêu quảng cáo

Nếu bạn là 1 thương gia, hãy đảm bảo rằng quảng cáo của bạn chỉ tiếp cận những người mà bạn muốn giao dịch. Ẩn quảng cáo của bạn và chỉ chia sẻ quảng cáo đó với những người cụ thể — đây có thể là những người bạn đã biết và tin tưởng hoặc những người dùng mà bạn đã xử lý thành công trước đây. Ẩn quảng cáo cũng có thể hữu ích nếu bạn muốn thực hiện một giao dịch lớn. 

  4. Chặn các bên đáng ngờ

Chủ động chặn những người dùng mà bạn đã có các giao dịch dưới mức tối ưu để bảo vệ bạn khỏi gian lận hoặc các hành vi khác có thể làm gián đoạn trải nghiệm giao dịch của bạn.

Hạn chế những rủi ro trên khi giao dịch cùng Aliniex

Aliniex là sàn giao dịch OTC dạng P2P uy tín tại Việt Nam suốt từ 2017 đến nay, cho phép người dùng mua bán các đồng tiền điện tử phổ biến như Bitcoin, Ethereum, stablecoin USDT, USDC.. và rất nhiều đồng coin khác bằng VNĐ.

Ưu điểm khi giao dịch tại Aliniex

 • Aliniex tạo ra 1 nền tảng để tất cả người dùng có thể giao dịch ngang hàng trực tiếp với nhau (giống P2P)-> Vẫn đảm bảo tính minh bạch, rõ ràng.

 • Aliniex là trung gian lưu giữ Vnđ và tiền điện tử của cả người mua và người bán. Số VNĐ và Tiền điện tử này sẽ được hệ thống tự động mở khóa khi khách hàng thực hiện giao dịch. -> Mở khóa tức thì, không lo hóa đơn giả, không vướng tiền bẩn, không bị lừa đảo 3 bên...

 • Đội ngũ support tức thì, 24/7.

Kết Luận

Giao dịch tiền điện tử đòi hỏi kiến thức, kỹ năng và sự thận trọng. Hãy luôn tự tìm hiểu và nắm rõ nhưng quy trình và cách thức giao dịch an toàn, nhanh chóng nhất.

Aliniex tổng hợp