Non Farm Là Gì? Những Điều Bạn Cần Biết Non Farm Payroll (NFP)

05/05/2023 17:38
0
Artboard-12 19.7K

non farm là gì

Non Farm là gì? 

Bản tin Non Farm (Non-Farm Payroll (NFP) hay Bảng lương phi nông nghiệp là bản báo cáo sự thay đổi về lực lượng lao động hay số lượng việc làm trong tháng trước được thực hiện bởi Cục Thống kê Lao động (Bureau of Labor Statistics  – BLS) của Hoa Kỳ. 

Cụ thể, bản tin Non Farm đo lường số lượng người lao động trong tất cả các doanh nghiệp trên toàn nước Mỹ ở cả khu vực tư nhân và thuộc Chính phủ. Báo cáo Non Farm không tính đến: 

 • Lao động trong ngành nông nghiệp.
 • Một số nhân viên Chính phủ.
 • Hộ gia đình tư nhân.
 • Chủ sở hữu và nhân viên thuộc các tổ chức phi lợi nhuận. 

Tầm quan trọng của Bản tin Non Farm 

Thước đo sức khỏe của nền kinh tế 

Bản tin Non Farm được xem là thước đo mạnh mẽ nhất về sức khỏe của nền kinh tế số 1 thế giới. Cụ thể, thông tin về việc làm phản ánh tình trạng sản xuất của các doanh nghiệp – xương sống của nền kinh tế.

Phản ánh thu nhập của người dân 

Tình trạng việc làm còn phản ánh mức độ thu nhập của người dân, từ đó ảnh hưởng tới khả năng chi tiêu của họ. Mức chi tiêu lại ảnh hưởng đến doanh số bán hàng của nhiều doanh nghiệp, do vậy nó tác động tới GDP của đất nước.

Tác động đến lãi suất và lạm phát 

Báo cáo Non Farm không chỉ công bố số lượng việc làm mới được tạo ra mà còn đưa ra số liệu tỷ lệ thất nghiệp. Dữ liệu thất nghiệp rất quan trọng đối với FED trong việc quyết định chính sách lãi suất. Nếu tỷ lệ thất nghiệp cao, FED có nhiều khả năng cắt giảm lãi suất để kích thích tuyển dụng. Ngược lại, nếu thông tin về việc làm tích cực sẽ khiến FED cân nhắc tăng lãi suất nhằm kiềm chế lạm phát.

Tác động mạnh đến đồng USD

Non Farm là báo cáo quan trọng hàng đầu Mỹ, tác động mạnh đến đồng USD. Trong khi đó USD là đồng tiền chính, có ảnh hưởng tương quan mạnh với nhiều đồng tiền và hàng hóa khác trên thị trường ngoại hối.

Bản tin Non Farm cung cấp những dữ liệu nào?

Tỷ lệ thất nghiệp (Unemployment Rate)

Tỷ lệ người lao động chưa có việc làm và vẫn đang trong quá trình tìm việc trong tháng trước. Dữ liệu này còn cung cấp chi tiết tỷ lệ thất nghiệp theo giới tính, độ tuổi, nền tảng giáo dục. Lý do thất nghiệp cũng được tổng hợp. Dữ liệu này được lấy từ kết quả khảo sát theo Hộ gia đình.

Tỷ lệ tham gia lao động (Non-farm Employment Change)

 Là tổng số lượng việc làm trong các lĩnh vực, ngoại trừ ngành nông nghiệp được tạo ra trong tháng báo cáo. Số việc làm được tạo ra thêm còn được chia theo từng ngành cụ thể: Hàng tiêu dùng bền (durable goods), hàng tiêu dùng không bền, dịch vụ và chính phủ. Dữ liệu này được lấy từ kết quả khảo sát theo bảng lương.

Thu nhập bình quân theo giờ (Average Hourly Earnings)

Là tỷ lệ thu nhập thay đổi trong tháng báo cáo. Dữ liệu này được lấy từ kết quả khảo sát theo bảng lương và là cơ sở để các chuyên gia kinh tế xác định tăng trưởng tiền lương của nền kinh tế.

Thời gian công bố bản tin Non Farm

Bản tin Non Farm được công bố định kỳ vào ngày thứ Sáu đầu tiên của tháng, lúc 8h30 sáng giờ EST, tức 19h30 (giờ mùa hè) hoặc 20h30 (giờ mùa đông) theo giờ Việt Nam. Như vậy, trong vòng 1 năm sẽ có 12 bản tin Non Farm. Bản tin Non Farm được công bố vào đầu tháng này là dữ liệu việc làm của tháng trước đó.

Xem bản tin Non Farm ở đâu?

Bạn có thể dễ dàng theo dõi và cập nhật bản tin này tại mục Lịch kinh tế (Economic Calendar) trên website của ForexFactory, Investing. 

3 kịch bản có thể xảy ra khi dữ liệu tỷ lệ thất nghiệp trong bản tin Non Farm được công bố

Tỷ lệ thất nghiệp CAO hơn dự đoán

Tỷ lệ thất nghiệp cao tác động tiêu cực đến chi tiêu của người tiêu dùng, từ đó ảnh hưởng xấu đến tăng trưởng kinh tế. Nếu tỷ lệ thất nghiệp quá cao, FED có nhiều khả năng sẽ thực hiện chính sách tiền tệ nới lỏng thông qua cắt giảm lãi suất để kích thích tăng trưởng kinh tế. 

Khi tỷ lệ thất nghiệp được công bố cao hơn dự đoán trước đó, các nhà giao dịch sẽ có kỳ vọng rất xấu về sức khỏe kinh tế của Mỹ. Ở kịch bản xấu nhất khi chỉ số việc làm thấp cộng với tỷ lệ thất nghiệp tăng cao, sẽ khiến đồng bạc xanh sụt giảm. 

Tỷ lệ thất nghiệp THẤP hơn dự đoán

Tỷ lệ thất nghiệp thấp nghĩa là có nhiều công việc mới bổ sung sẽ giúp nền kinh tế tăng trưởng mạnh mẽ hơn. Đặc biệt, kịch bản tích cực nhất khi tỷ lệ thất nghiệp thấp cộng với số liệu việc làm khởi sắc với nhiều việc làm mới được tạo ra cho thấy thị trường việc làm của Mỹ đang bền vững. Như vậy, thị trường sẽ nhận thấy kinh tế Mỹ đang tích cực –> đồng USD tăng giá. 

Thấp hơn tỷ lệ thất nghiệp tự nhiên

Tỷ lệ thất nghiệp tự nhiên (NAIRU) là mức thất nghiệp trong một nền kinh tế mà không khiến gia tăng lạm phát. Không có quy định cụ thể tỷ lệ thất nghiệp tự nhiên là bao nhiêu (thông thường là trong khoảng 5-6%). Khi tỷ lệ thất nghiệp xuống dưới mức NAIRU cho thấy nền kinh tế tăng quá nóng, khiến lạm phát leo thang. 

Hướng dẫn đọc dữ liệu bản tin Non Farm chi tiết

Để đọc một báo cáo Non Farm hoàn chỉnh, bạn cần theo dõi các dữ liệu theo 3 mốc thời gian bao gồm:

 • Dữ liệu kỳ trước.
 • Dữ liệu dự báo (Là con số dự báo của giới phân tích được đưa ra từ đầu tuần).
 • Dữ liệu thực tế (Là con số chính thức do Cục Thống kê Lao động Hoa Kỳ công bố vào thứ Sáu đầu tiên của tháng).

Điều bạn cần quan tâm nhất là sự chênh lệch giữa các số liệu ở 3 mốc thời gian này, vì đây là yếu tố có thể khiến thị trường biến động mạnh. Một số trường hợp có thể xảy ra như sau:

 • Số liệu thực tế = Số dự báo: đây được coi là một bản tin bình thường và thị trường sẽ không có nhiều biến động. 
 • Số liệu thực tế > Số dự báo: Điều này nghĩa là có thông tin tốt hơn mong đợi, và theo chiều hướng tích cực. Cụ thể, thất nghiệp giảm, việc làm tăng thì USD tăng mạnh
 • Số liệu thực tế < Số dự báo: Điều này phản ánh thông tin được công bố xấu hơn so với dự kiến ​​và theo hướng tiêu cực. Như vậy, tỷ lệ thất nghiệp tăng dẫn đến USD sẽ giảm.

Nên làm gì khi bản tin Nonfarm được công bố?

Đứng ngoài thị trường

Các bạn có thể lựa chọn việc đứng ngoài thị trường khi thấy bạn tin này được công bố bởi những lý do dưới đây.

 • Trước hết chúng ta có thể thấy khả năng dự đoán chính xác nhưng phản ứng của thị trường thường không cao và không phải bất cứ ai cũng có thể làm được.
 • Bên cạnh đó thì thị trường cũng liên tục có nhiều biến động kể cả ở trong giai đoạn bản tin này được công bố. Chính vì vậy mà khả năng xảy ra những rủi ro cạnh tranh là điêu mà không thể tránh khỏi. Bởi vì mỗi người đầu tư sẽ có một hướng phân tích riêng khiến cho giá giả trở nên khó lường.

Mạo hiểm tham gia

Bên cạnh việc chúng ta lựa chọn đứng ngoài thị trường thì hoàn toàn có thể tham gia vào cuộc chơi khi chính thức công bố bản tin nonfarm.

 • Các công cụ phân tích kỹ thuật đều sẽ không thể nào có tác dụng trong khoảng thời gian mà bản tin phi nông nghiệp để công bố. Thị trường lúc này sẽ bị phụ thuộc hoàn toàn vào những thông tin mà họ báo cáo ra.
 • Trong thời điểm mà bản tin này được công bố thì thị trường sẽ có rất nhiều biến động khó lường. Vậy nên chúng ta cần phải lên một kế hoạch thật chi tiết và có các kịch bản Khi những khả năng xảy ra. Bạn cũng cần phải chuẩn bị cho mình một phương án quản lý nguồn vốn cho hợp lý để tránh tình trạng rủi ro.

Tổng kết

Bản tin Nonfarm là một chỉ số quan trọng trong lĩnh vực tài chính và có ảnh hưởng đến thị trường toàn cầu. Các nhà đầu tư cần chú ý đến các yếu tố khi xem bản tin này và áp dụng các chiến lược giao dịch phù hợp để đảm bảo lợi nhuận và giảm thiểu rủi ro. Tuy nhiên, những biến động trong thị trường cũng có thể đem lại cơ hội đầu tư lớn nếu nhà đầu tư có chiến lược phù hợp.

Aliniex tổng hợp