Pyth Network là gì? Dự án Oracle thế hệ mới trên Solana

23/11/2023 12:50
0
Artboard-12 17.1K

Pyth Network, một dự án oracle nổi bật trong hệ sinh thái Solana, đã gây chú ý khi thông báo về một airdrop lớn vào ngày 1 tháng 11, nhắm đến hơn 90.000 ví hợp lệ, với giá trị lên tới hàng nghìn USD mỗi ví. Được biết đến với việc hợp tác với hơn 50 đối tác toàn cầu, dự án này cung cấp dữ liệu giá trị chất lượng cao và đáng tin cậy cho các tài sản tài chính và DeFi trên Solana, với độ trễ dưới 1 giây. Pyth Network tích hợp nhiều protocol, AMM, Derivatives và nhiều DApp khác, thu hút sự quan tâm rộng rãi từ nhà đầu tư toàn cầu. Vậy Pyth Network là gì? Dự án này có gì đặc biệt? Hãy cùng tìm hiểu về dự án qua bài viết sau.

Pyth Network

Pyth Network (PYTH) là gì?

Pyth Network là một giải pháp oracle trên blockchain Solana, chủ yếu cung cấp dữ liệu thị trường chính xác và đáng tin cậy từ các nhà giao dịch và sàn giao dịch chuyên nghiệp. Mục tiêu chính của dự án là cung cấp giá cả chính xác cho mọi tài sản trên blockchain, hỗ trợ cả người sở hữu và người dùng dữ liệu. Pyth Network đặt ra mục tiêu mang dữ liệu HiFi đến với DeFi, giúp các nhà phát triển sử dụng dữ liệu này để xây dựng ứng dụng. Đặc biệt, dự án này cung cấp dữ liệu giá tài sản tài chính theo thời gian thực, chính xác và đáng tin cậy, và hiện tập trung vào dữ liệu giá đối với thị trường tiền điện tử, forex, cổ phiếu, và hàng hóa. Dự án này cũng cung cấp giải pháp dữ liệu cho các nhà phát triển ứng dụng trong không gian Web3.

PYTH là gì?

Đặc điểm nổi bật của dự án Pyth Network

Pyth Network sẽ tổng hợp dữ liệu từ các thị trường lớn như chứng khoán, ngoại hối và crypto. Dữ liệu từ các thị trường này được cung cấp một cách đáng tin cậy với độ trễ dưới 1 giây.

Nhanh chóng

Pyth Network cung cấp dữ liệu thị trường đáng tin cậy và cập nhật liên tục với độ trễ thấp (400ms, tức là 200 nghìn bản cập nhật mỗi ngày). Dữ liệu của Pyth bao gồm nhiều loại tài sản, bao gồm cả các loại tài sản khó lấy như chứng khoán Mỹ, các cặp ngoại hối và giá kim loại. 

Chính xác

Dữ liệu của Pyth Network được lấy từ nhiều nguồn khác nhau, bao gồm các sàn giao dịch, nhà môi giới và các tổ chức tài chính. Điều này giúp đảm bảo rằng dữ liệu luôn được cập nhật và chính xác.

Bảo mật

Pyth đề cao các tiêu chuẩn về bảo mật và độ tin cậy. Dữ liệu của Pyth được bảo vệ bởi các biện pháp bảo mật như các dải tin cậy, các quy tắc tối thiểu của Publishers, kiểm tra tính tuân thủ của nguồn cấp dữ liệu nghiêm ngặt và sử dụng kinh tế cho các nhà phát triển giao thức.

Miễn phí

Pyth Network có mã nguồn mở và dữ liệu của nó hoàn toàn miễn phí, tuy nhiên các giao thức vẫn có thể chọn trả phí dữ liệu để bảo vệ mình khỏi rủi ro đánh cắp dữ liệu.

Cơ chế hoạt động của Pyth Network

Pyth khuyến khích người tham gia cập nhật giá cho nhiều loại tài sản khác nhau, sẽ có 3 nhóm người dùng chính trong Pyth gồm: 

 • Publishers: Người cung cấp dữ liệu về giá và nhận một khoản phí (thưởng). Nếu mọi người quan tâm có thể tham gia bằng cách chọn Apply now để điền thông tin cá nhân của mình vào trang web tại đây.
 • Consumers: Định nghĩa chung cho các giao thức trên (On-chain) hoặc ngoài chuỗi (Off-chain), trả phí để sử dụng các dữ liệu do Publisher cung cấp, tích hợp chúng vào giao thức, dApp. Sẽ có hai hình thức On-chain là trên hệ Solana và Terra (testnet). Tính đến ngày 4/6/2022 đã có 52 giao thức được tích hợp trong Consumers bao gồm các mảnh ghép như Derivatives, AMM, Lending & Borrowing, Synthetics,... 
 • Delegators: Nhóm người tham gia stake token và kiếm phí từ hoạt động đó. 

Ngoài ra, trong hệ sinh thái Pyth các nhóm người dùng sẽ tương tác thông qua 4 cơ chế chính:

 • Cơ chế tổng hợp giá (Price aggregation): Cơ chế tổng hợp giá từ Publisher với độ tin cậy cao, hạn chế việc thao túng giá của nhiều đối tượng có chủ đích. 
 • Cơ chế staking dữ liệu (Data Staking): Cơ chế giúp xác định cổ phần của người tham gia stake, phân bổ phí từ các hoạt động staking trong Pyth. Trong cơ chế staking, khi hoàn thành các nhiệm vụ sẽ có mục claim xuất hiện.
 • Cơ chế phân phối phần thưởng (Reward Distribution): Cơ chế phân phối đúng tỷ lệ phần thưởng mà Publisher nhận được, khuyến khích các đóng góp tích cực và thanh lọc một hoặc nhóm người dùng chiếm dụng phần thưởng. 
 • Cơ chế quản trị (Governance): Quản trị chung cho các cơ chế trên trong On-chain, các nhiệm vụ được xử lý gồm việc phê duyệt token, xác định phí dữ liệu đầu vào và mục đích sử dụng chung, xác định token PYTH trong cơ chế staking,... 

Lợi ích khi nắm giữ PYTH Token

 • Truy cập vào tất cả các tính năng của hệ thống.
 • Tham gia vào cơ chế staking và đóng góp việc quản trị Pyth.

Tokenomics

Tên token

Pyth Network

Ký hiệu PYTH
Blockchain Solana

Contract

HZ1JovNiVvGrGNiiYvEozEVgZ58xaU3RKwX8eACQBCt3

Tổng cung

10,000,000,000 PYTH

Tỷ lệ phân bổ và lịch phát hành token

Token PYTH được phân bổ và phát hành như sau:

 • Publisher Rewards - 22%: Khóa 6 tháng, sau đó vesting tuyến tính trong 42 tháng tiếp theo. Mỗi 12 tháng sẽ vesting 1 lần. 
 • Ecosystem Growth - 52%: Khóa 6 tháng, sau đó vesting tuyến tính trong 42 tháng tiếp theo. Mỗi 12 tháng sẽ vesting 1 lần.
 • Protocol Development - 10%: Khóa 6 tháng, sau đó vesting tuyến tính trong 42 tháng tiếp theo. Mỗi 12 tháng sẽ vesting 1 lần.
 • Private Sales - 10%: Khóa 6 tháng, sau đó vesting tuyến tính trong 42 tháng tiếp theo. Mỗi 12 tháng sẽ vesting 1 lần.
 • Airdrop - 6%: Mở khóa 100% tại TGE.

Cung lưu thông 

Cung lưu thông Pyth

Đội ngũ dự án

Pyth Network được phát triển dựa trên sự hỗ trợ của Pyth Data Association, với Mike Cahill là giám đốc.

Đội ngũ dự án Pyth

Tổng kết

Như vậy Aliniex đã giải đáp cho mọi người câu hỏi Pyth Network là gì và cung cấp thông tin xoay quanh của dự án. Mọi người hãy cùng tìm hiểu và đánh giá để có những quyết định đầu tư sáng suốt nhất. 

Lưu ý: Thông tin trong bài viết không được xem là lời khuyên đầu tư, Aliniex không chịu trách nhiệm với bất kỳ quyết định đầu tư nào của các bạn. Chúc các bạn thành công và kiếm được thật nhiều lợi nhuận từ thị trường tiềm năng này.

Aliniex tổng hợp