Sự khác nhau giữa sàn crypto OTC và P2P

15/06/2023 15:13
0
Artboard-12 21.2K

Sàn giao dịch crypto OTC (Over-The-Counter) và sàn giao dịch P2P (Peer-to-Peer) đều là những phương thức giao dịch tiền điện tử phổ biến, tuy nhiên chúng có một số khác biệt cơ bản về cách thức hoạt động, ưu nhược điểm. Dưới đây là so sánh chi tiết giữa hai loại sàn giao dịch này:

Sàn giao dịch crypto OTC 

1. Cách thức hoạt động

Sàn OTC hoạt động thông qua người trung gian hoặc một công ty chuyên giao dịch OTC. Người mua và người bán tiền điện tử giao dịch với nhau thông qua bên thứ ba.

2. Ưu điểm

- Dễ tiếp cận: Sàn OTC ở thị trường Crypto thường dễ sử dụng và dễ tiếp cận hơn cho người mới bắt đầu giao dịch tiền điện tử.

- Tính bảo mật cao: Giao dịch thông qua trung gian giúp bảo vệ thông tin của cả hai bên, hạn chế rủi ro về bảo mật, luôn được hỗ trỡ khi có sự cố. Sàn OTC thường cung cấp mức độ tin cậy cao hơn vì sự tham gia của các nhà môi giới chuyên nghiệp.

- Thích hợp cho giao dịch vừa và lớn: Sàn OTC thường phục vụ các giao dịch có giá trị cao, giúp người mua/bán tiền điện tử có thể thực hiện giao dịch mà không gây ảnh hưởng đến giá cả thị trường. 

- Giá cả ổn định: Giá giao dịch thường được thỏa thuận trước giữa hai bên, giúp giảm thiểu rủi ro biến động giá trong quá trình giao dịch. Giá cả thường được đàm phán trực tiếp giữa người mua và người bán, dẫn đến sự linh hoạt cao trong việc định giá

3. Nhược điểm

 Phí giao dịch có thể cao: Do giao dịch thông qua 1 bên trung gian, phí giao dịch có thể cao hơn so với sàn P2P.

Sàn giao dịch crypto P2P

1. Cách thức hoạt động:

Sàn P2P hoạt động như một nền tảng kết nối trực tiếp giữa người mua và người bán tiền điện tử. Người mua/bán có thể đăng tải thông tin giao dịch của mình, tìm kiếm đối tác giao dịch phù hợp và thực hiện giao dịch trực tiếp với nhau thông qua nền tảng.

2. Ưu điểm

- Phí giao dịch thấp: Phí giao dịch trên sàn P2P thường thấp hơn so với sàn OTC.

- Nhiều lựa chọn thanh toán: Sàn P2P thường hỗ trợ nhiều loại hình thanh toán, giúp người mua/bán tiền điện tử có nhiều lựa chọn phù hợp.

3. Nhược điểm:

-Rủi ro tài khoản: Khi bạn vô tình giao dịch với những thương nhân lừa đảo, giao dịch với mục đich rửa tiền thì tài khoản của bạn có thể bị phong tỏa, khoanh giữ để điều tra. Do bạn không thể biết thông tin chính xác người giao dịch với bạn là ai nên sẽ gây khó khăn trong việc điều tra cũng như yêu cầu mở tài khoản của bạn.

- Rủi ro bảo mật: Do giao dịch trực tiếp giữa các cá nhân, người dùng chịu trách nhiệm chủ yếu về việc bảo vệ thông tin cá nhân và quản lý rủi ro trong giao dịch của mình.

Aliniex là sàn P2P hay OTC?

Aliniex là sàn OTC dạng P2P chủ yếu mua bán các cặp liên quan fiat như BTC/VNĐ, ETH/VNĐ, USDT/VNĐ.... Aliniex được thừa hưởng nhưng ưu điểm của cả 2 hình thức giao dịch trên như:
1. Phí giao dịch rẻ 
2. Hỗ trợ chuyên nghiệp nhanh chóng:
Aliniex hỗ trợ 24/7 khi khách hàng gặp sự cố trong giao dịch, nạp rút tiền. 
3. An toàn bảo mật không có rủi ro về lừa đảo rửa tiền:
Aliniex đứng ra làm trung gian và chịu hoàn toàn rủi ro, trong khi P2P user phải giao dịch trực tiếp với người khác, do đó có nguy cơ gặp phải người dùng xấu, lừa đảo hoặc rủi ro đóng băng tài khoản do dính tiền bẩn.
4. Hỗ trợ giao dịch với khối lượng lớn

Kết Luận

Tóm lại, sàn giao dịch crypto OTC và P2P đều có ưu nhược điểm riêng và phù hợp với các đối tượng khác nhau. Trong khi sàn OTC thường phù hợp với nhà đầu tư tổ chức muốn giao dịch lớn và ổn định giá cả, sàn P2P lại tiện lợi linh hoạt hơn cho nhà đầu tư. Được thừa hưởng những ưu điểm của cả 2 sàn giao dịch trên, Aliniex là 1 nơi giao dịch phù hợp với các nhà đầu tư mới lẫn tổ chức đầu tư.

Aliniex tổng hợp