Tại sao Bitcoin lại có giá trị?

09/05/2023 09:41
0
Artboard-12 36.1K

Sơ lược về lịch sử tiền tệ

Ban đầu, người ta dùng hình thức trao đổi hàng hóa cho đến khi nó trở nên quá bất tiện. Lúc đó, họ bắt đầu trao đổi các sản phẩm với nhau bằng các vật phẩm như sò và đá, sau đó là các loại đá quý và kim loại quý hiếm. Trong thời đại gần đây, chúng đã được thay thế bằng tiền được chính phủ đưa ra và hiện tại là hình thức tiền được chấp nhận rộng rãi nhất.

Khi tiền tệ phát triển, nó luôn có các đặc điểm sau - tính thay thế, tính khan hiếm và tính khó giả mạo. Ngoài ra, người ta còn nhận thấy rằng việc sử dụng tiền tệ dễ di chuyển, ổn định và có thể chia nhỏ sẽ thuận tiện hơn.

Tại sao Bitcoin lại có giá trị?

Trước hết và quan trọng nhất, Bitcoin có giá trị do cùng lý do với tiền giấy và tiền kĩ thuật số - đó là một hình thức tiền tệ tiện dụng được chấp nhận rộng rãi bởi mọi người. Nó được sử dụng để chuyển giá trị và mua bán các sản phẩm. Tuy nhiên, không giống như đô la Mỹ, có giá trị và tình trạng pháp lý được bảo đảm bởi chính phủ, giá trị của Bitcoin đến từ mã, cơ sở hạ tầng, sự khan hiếm và việc áp dụng.

Mặc dù không hữu hình, mã nguồn của Bitcoin ung cấp cho nó các tính năng của tiền tệ fiat truyền thống, bao gồm tính khan hiếm, tính có thể chia nhỏ, tính di động, tính thay thế và tính dễ nhận biết. Bên cạnh đó, Bitcoin là phi tập trung và có thể sử dụng mà không cần trung gian, cung cấp một số mức độ minh bạch, có thể truy cập và sử dụng bởi bất kỳ ai có kết nối internet, không thể làm giả và tịch thu, và có các tính năng khác như khả năng lập trình.

Quan trọng nhất, Bitcoin có thể được sử dụng như một nơi lưu trữ giá trị giống như vàng hoặc các hàng hoá khác, nhưng khác với các đồng tiền vật lý, nó có thể được vận chuyển từ đầu thế giới này đến đầu thế giới khác thông qua các kênh truyền thông chỉ trong vài phút.

Các thuộc tính có giá trị của Bitcoin

Sự khan hiếm

Không giống như các loại tiền tệ truyền thống có thể được phát hành vô tận, Bitcoin đem lại sự khan hiếm kỹ thuật số. Sẽ chỉ có 21 triệu BTC được phát hành. Không giống như tiền tệ truyền thống mà hàng năm trải qua lạm phát và mất đi một phần giá trị của nó, lạm phát của Bitcoin là có giới hạn và được kiểm soát.

Ngoài ra, nếu chúng ta tính toán những Bitcoin bị mất mãi (được gửi đến các địa chỉ không chính xác hoặc không tồn tại hoặc nằm trong các ví mà khóa của chúng đã bị mất, v.v.), nguồn cung sẽ trải qua sự thu hẹp nghĩa là sẽ có ngày càng ít Bitcoin có sẵn.

Tính phân chia

Một Bitcoin có thể chia thành 100000000 Satoshis. Một Satoshi tương đương với 0,00000001 BTC, đơn vị nhỏ nhất của Bitcoin hiện tại. Cấp độ phân chia này được tích hợp trong mã nguồn gốc của Bitcoin.

Nếu có bất kỳ nhu cầu nào, cấp độ phân chia có thể được thay đổi thành 16 hoặc nhiều hơn nữa chữ số thập phân, có nghĩa là Bitcoin cung cấp một mức độ phân chia vô hạn.

Bitcoin có tính di động cao

Các giao dịch Bitcoin có thể được thực hiện thông qua các kênh truyền thông như internet, vệ tinh hoặc thậm chí là sóng vô tuyến, điều này làm cho nó trở thành loại tiền tệ dễ di chuyển nhất từ trước đến nay.

Tính đồng đẳng

Mỗi Bitcoin có giá trị bằng nhau so với đồng tiền tương ứng của nó, bất kể ai sở hữu nó và lịch sử giao dịch của nó. Giống như một ounce vàng nguyên chất luôn có giá trị bằng một ounce vàng nguyên chất khác. Dù có chuyển đổi điều gì xảy ra, một Bitcoin vẫn là biểu tượng của giá trị có thể thay thế cho một Bitcoin khác.

Bền vững

Mỗi Bitcoin hoặc Satoshi có thể được sử dụng nhiều lần mà không giảm giá trị.

Dễ nhận biết

Một số lượng người mua và người dùng ngày càng nhận ra và chấp nhận Bitcoin. Mặc dù vẫn còn cách xa mức độ chấp nhận của các loại tiền tệ fiat, nhiều người phân biệt Bitcoin với các loại tiền tệ giả mạo khác và sẵn sàng chấp nhận nó làm phương tiện thanh toán.

Phân quyền

Không có một tổ chức duy nhất giám sát Bitcoin. Không giống như tiền tệ truyền thống, không ai có thể kiểm duyệt, điều khiển hoặc thay đổi mạng lưới hoặc các giao dịch của nó, vì vậy không ai có thể tịch thu tiền của bạn.

Dễ tiếp cận

Bạn không cần có tài khoản ngân hàng được xác minh để sở hữu hoặc chấp nhận Bitcoin. Tất cả những gì bạn cần là một số kiến thức máy tính cơ bản và một kết nối internet. Khả năng tiếp cận của Bitcoin khiến nó cực kỳ tiện lợi cho các khu vực thiếu ngân hàng trên thế giới.

Không thể giả mạo

Mỗi giao dịch Bitcoin được ghi nhận trên một sổ cái phân tán và được bảo vệ bởi sự tính toán của các nút. Hệ thống được thiết kế để ngăn chặn vấn đề kép giá trị, đã ngăn chặn các loại tiền điện tử trước đó. Kết quả là, tất cả các giao dịch trên mạng Bitcoin đều không thể giả mạo và không thể bị thu hồi.

Khả năng lập trình

Khác với tiền tệ thông thường, Bitcoin còn giới thiệu một chiều lập trình. Điều này có nghĩa là trong tương lai, Bitcoin có thể được cập nhật và có thêm nhiều tính năng hữu ích khác như hợp đồng thông minh, giao dịch đa chữ ký và các tính năng khác.

Sự ổn định và khả năng lưu trữ giá trị

Điều duy nhất còn thiếu sót của Bitcoin là tính ổn định giá. Do tính biến động của nó, Bitcoin được sử dụng giống như một hàng hóa như vàng. Tuy nhiên, điều đó có thể thay đổi khi Bitcoin đạt được sự chấp nhận rộng rãi hơn và có ít động cơ để đầu cơ. Cho đến khi tiền điện tử được chấp nhận rộng rãi, dự kiến ​​Bitcoin sẽ vẫn có một mức độ biến động nhất định.

Tổng kết

Lý do quan trọng nhất cho giá trị Bitcoin hiện tại là mọi người muốn sử dụng nó để thanh toán hàng hóa và dịch vụ, lưu trữ tiền của họ hoặc chỉ đơn thuần là đầu cơ. Mạng lưới người dùng càng phát triển, hệ thống càng trở nên an toàn và tiên tiến thì giá trị của Bitcoin tính bằng USD và các loại tiền tệ khác càng lớn.

Aliniex tổng hợp