Tìm hiểu Friend.tech – ứng dụng mạng xã hội mới thu hút hàng triệu khối lượng giao dịch

14/08/2023 08:54
0
Artboard-12 27.4K

Friend.tech là gì?

Friend.tech là dự án mạng xã hội web3 được xây dựng trên Base, mạng layer 2 của Coinbase, ứng dụng này cho phép người dùng token hóa mạng xã hội của họ. Về bản chất, mọi người có thể bán “shares” (cổ phần) của mình và những người sở hữu cổ phần này có thể trò chuyện riêng với người mà họ sở hữu cổ phần.

Nền tảng này đang thu hút những influencer vốn đã có lượng người theo dõi lớn trên Twitter, bao gồm cả Jordan Fish, thường được gọi là Cobie và nhà giao dịch có biệt danh Hsaka Trades.

Mặc dù ứng dụng này mới ra đời nhưng các chỉ số ban đầu cho thấy ứng dụng này được áp dụng nhanh chóng. Theo dữ liệu từ phân tích của Dune, ứng dụng đã tạo điều kiện thuận lợi cho hơn 265.000 giao dịch và thực hiện 6.682 ETH về khối lượng giao dịch kể từ khi ra mắt.

Friend.tech hoạt động như thế nào?

Friend.tech là một ứng dụng mạng xã hội phi tập trung. Ở đây:

  • Người dùng tạo hồ sơ để bán cổ phần của chính mình hoặc có thể mua và bán “cổ phần” của những cá nhân khác
  • Quyền sở hữu một cổ phần cấp cho người dùng quyền trò chuyện riêng tư với cá nhân đó
  • Giá cổ phiếu sẽ biến động theo cung cầu

Nguồn gốc của friend.tech?

Dòng tweet của Cohler đã trích dẫn nhà phát triển có bút danh Racer là người xây dựng đằng sau friend.tech. Racer trước đây đã tạo TweetDAO, một tổ chức tự trị phi tập trung cho phép sử dụng tài khoản Twitter của mình bằng cách nắm giữ “TweetDAO Eggs” – NFT gốc của nó.

Tài khoản Twitter chính của TweetDAO đã bị dừng và trang web được liên kết từ OpenSea của họ cũng không còn nữa. Tuy nhiên, một trang web khác được kết nối với DAO vẫn hoạt động. Người dùng kết nối ví của họ để tweet từ một tài khoản Twitter thay thế chỉ có một vài bài đăng từ tháng 8 năm 2022.

Sau khi mức quan tâm xung quanh TweetDAO mờ nhạt dần, Racer đã quay trở lại với một nền tảng mạng xã hội phi tập trung khác. Cùng với người đồng sáng lập có biệt danh là Shrimp hoặc Shrimppepe, hai nhà phát triển đã tạo ra Stealcam, một nền tảng xã hội Web3 cho phép người dùng đúc hình ảnh dưới dạng NFT và mua chúng bằng ETH.

Nhưng vào tháng 5, các nhà phát triển đã quyết định đổi thương hiệu Stealcam thành friend.tech, để tăng lượng người dùng từ số Web3 influencer và những người sáng tạo muốn kiếm tiền từ nội dung của họ. Theo Decrypt, thu nhập của người sáng tạo trong Stealcam đã giảm nghiêm trọng, với top influencer nhận được rất ít lợi nhuận từ nội dung của họ.

Shrimp và Racer nói với Decrypt rằng friend.tech sẽ ra mắt sau “hai đến bốn tuần”. Họ cũng lưu ý rằng nền tảng này sẽ triển khai trên Arbitrum và chỉ định người dùng theo dõi @tryfriendtech trên Twitter, một tài khoản không còn tồn tại.

Gần ba tháng sau và được xây dựng trên Base, friend.tech đã xuất hiện.

Bán cổ phiếu có đồng nghĩa với bán dữ liệu của mình không?

Những người có ảnh hưởng về tiền điện tử đổ xô đến friend.tech đã nhận được lợi nhuận từ cổ phiếu (shares) của họ. Nhưng một số người đã nêu lên mối lo ngại về cách thức hoạt động của mô hình định giá nền tảng cũng như quyền riêng tư dữ liệu của nó.

Laurence Day, chuyên gia tài chính phi tập trung và cố vấn tại giao thức Euler Finance, đã đăng một Tweet với mô hình định giá cổ phiếu cho friend.tech. Theo mô hình, đó là một cấu trúc cung và cầu đơn giản. Khi người dùng bán nhiều cổ phiếu hơn, giá mua của nó sẽ tăng theo công thức bậc hai.

Nhưng ngoài việc mua và bán cổ phiếu, người dùng còn bày tỏ lo ngại về cách dữ liệu của họ sẽ được thu thập và lưu trữ trên friend.tech.

Nhược điểm của Friend.tech

Trang web friend.tech hiện đang hướng người dùng sử dụng thiết bị di động để tải xuống ứng dụng. Trang web thưa thớt có rất ít thông tin về dự án, không có thông tin về lộ trình, người sáng lập hoặc bất kỳ loại whitepaper nào về dự án – tất cả những thứ mà hầu hết các dự án danh tiếng đều có khi ra mắt. Tuy nhiên, dự án kêu gọi người dùng đọc chính sách quyền riêng tư của nó. Nhưng khi nhấp vào liên kết, một cửa sổ pop-up “Coming soon!” hiện lên.

Nhìn chung, nếu anh em đang cân nhắc tham gia friend.tech, hãy tham khảo một bài đăng từ người dùng DefiIgnas sẽ tổng hợp các biện pháp phòng ngừa nên thực hiện:

  • Sử dụng email ẩn danh (chính sách quyền riêng tư của họ không tồn tại).
  • Nạp tiền từ một ví mới (được nạp từ CEX).
  • Kiên nhẫn. Ứng dụng không hoạt động tốt khi tải nặng.

Tương lai của Friend.tech

Rất quan trọng để phân tích nguồn gốc của một dự án và hiểu mục tiêu của nó là gì. Friend.tech không rõ ràng trên cả hai khía cạnh đó, điều này sẽ khiến người dùng đặt câu hỏi về khả năng tồn tại lâu dài của việc bỏ tiền vào một dự án nửa vời. Từ việc những người sáng lập chuyển hướng từ hai dự án thất bại trước đó cho đến việc thiếu minh bạch trong việc sử dụng dữ liệu, người dùng phải tính đến những rủi ro tiềm ẩn mà họ gặp phải khi nền tảng tiếp tục mở rộng.

Friend.tech cho phép người dùng rút lợi nhuận trong ứng dụng của họ. Nó có nút “withdraw ETH”, cho phép người tạo gửi tiền điện tử trở lại ví của họ. Nó có thể là một trong những tính năng yên tâm nhất của ứng dụng cho đến nay.

Người dùng đã nhận thấy một biểu tượng màu xám ở góc của ứng dụng, suy đoán rằng dự án sẽ sớm phát hành token gốc cho người dùng. Nhưng friend.tech đã không nói gì về token sắp tới và như đã đề cập, dự án thiếu lộ trình hoặc báo cáo chính thức.

Giống như với ngành công nghiệp tiền điện tử lớn hơn, “tự nghiên cứu (DYOR)” cũng có thể áp dụng cho Web3. Việc thiếu nguồn gốc, tầm nhìn và lộ trình của Friend.tech đều cảnh báo nguy cơ và phải được khảo sát nghiêm túc.

Mua bán USDT dễ dàng và an toàn tại sàn giao dịch Aliniex
Môi trường giao dịch đáng tin cậy và hiệu quả.
Theo dõi các tin tức mới nhất tại :
Aliniex tổng hợp