Top 10 nguyên tắc đầu tư 

18/09/2023 14:53
0
Artboard-12 25.9K

1. Đầu tư vào những gì bạn hiểu 

Chỉ đầu tư vào những tài sản và thị trường mà bạn đã dành thời gian nghiên cứu và hiểu rõ. Đừng đầu tư vào những thứ chỉ vì chúng phổ biến hay ai đó khác đang làm.

2. Phân bổ danh mục đầu tư 

Phân bổ đầu tư vào nhiều tài sản, thị trường và mức độ rủi ro khác nhau. Đừng bỏ tất cả trứng vào một giỏ. Cân bằng các khoản đầu tư rủi ro cao với các lựa chọn an toàn hơn.

3. Thời gian trên thị trường quan trọng hơn thời điểm giao dịch

Đừng cố gắng dự đoán những dao động ngắn hạn. Dữ liệu lịch sử cho thấy nhà đầu tư dài hạn, ở lại thị trường qua các chu kỳ, thu được lợi nhuận cao hơn so với thương nhân cố gắng bắt đúng thời điểm ra vào thị trường.

4. Khi Thị trường giảm là cơ hội của bạn

Đừng hoảng sợ khi thị trường giảm mạnh. Điều chỉnh và giai đoạn giảm giá cho phép bạn mua các tài sản chất lượng với giá chiết khấu. Hãy tận dụng những cơ hội đó.  

5. Mua chậm, bán nhanh

Mua chậm nghĩa là khi mua vào các tài sản đầu tư, bạn nên mua dần dần, không nên mua hết số tiền cùng một lúc. Chẳng hạn khi thị trường điều chỉnh giảm mạnh, thay vì dốc hết vốn mua ngay lúc đó, bạn nên chia nhỏ số tiền ra mua dần dần ở nhiều mức giá khác nhau. Điều này giúp giảm thiểu rủi ro nếu thị trường tiếp tục giảm sâu hơn.

Bán nhanh không có nghĩa là bán ngay lập tức tất cả cùng một lúc. Thay vào đó, bạn nên chốt lời nhanh chóng khi cơ hội đến chứ không nên chần chừ hay do dự quá lâu. 

Nhưng việc bán thực tế vẫn nên thực hiện dần dần, không bán hết cùng một lúc. Bán dần giúp tránh tác động xấu tới giá và tối ưu hóa lợi nhuận. 

6. Đừng để mình vào tình huống buộc phải bán

Quản lý rủi ro để tránh rơi vào tình huống phải bán vào thời điểm không thuận lợi để đáp ứng ký quỹ hay stop loss. Tránh đòn bẩy quá mức.

7. Luôn sẵn sàng vốn

Duy trì dự trữ tiền mặt đầy đủ để có thể nhanh chóng tận dụng các cơ hội đầu tư bất ngờ, dù do thị trường giảm hay các sự kiện khác. 

8. Đừng để cảm xúc chi phối các phân tích

Đừng để sợ hãi, tham lam hay các cảm xúc khác ảnh hưởng tới quyết định đầu tư. Dựa trên logic, dữ liệu và sự kiện thay vì cảm xúc.

9. Khi nhận ra sai lầm, đừng ngại sửa

Nếu một đầu tư không diễn ra như kỳ vọng, đừng ngại thừa nhận bạn đã sai. Đừng ném tiền tốt theo xấu hoặc mua gia tăng mãi. Biết lúc nào nên cắt lỗ và chuyển hướng.

10. Kiên nhẫn, đầu tư vào dài hạn

Xây dựng tài sản lâu dài cần nhiều năm. Tránh phản ứng với biến động thị trường ngắn hạn và tập trung vào dài hạn. Lãi kép sẽ tạo nên điều kỳ diệu nếu có đủ thời gian.

Aliniex tổng hợp