Top 5 giao thức DeFi hàng đầu năm 2023 về doanh thu

26/12/2023 08:42
0
Artboard-12 9K

Dựa trên doanh thu thực tế, một số người trong cộng đồng DeFi đã đề xuất một thước đo khác thay vì tổng giá trị bị khóa (TVL), đặc biệt là khi DeFi gặp khó khăn trong suốt giai đoạn downtrend của năm 2023. Một số ý kiến cho rằng TVL có thể làm méo mó giá trị cơ bản của một giao thức. Một số khác đề xuất cần phải từ bỏ TVL, cho rằng nó ít ý nghĩa hơn so với những gì nó được quảng bá.

Một thước đo thay thế có thể là doanh thu: tổng số phí mà các giao thức thu được trừ đi các phần thưởng mà họ trả cho nhà cung cấp thanh khoản (LP). Bảng xếp hạng top 5 dự án hàng đầu về doanh thu được lấy từ dữ liệu của DeFiLlama đến ngày 13 tháng 12.

1. Maker - 95,91 Triệu USD

Maker đã từng bước một mua các trái phiếu của Chính phủ Mỹ kể từ năm 2022, kiếm được lợi suất từ việc lãi suất tăng. Giao thức của Maker, Spark Protocol subDAO, một phần của kế hoạch "Endgame" của người sáng lập Rune Christensen cho tương lai của Maker, mang lại cho các nhà đầu tư cơ hội đầu tư vào lợi suất trái phiếu qua phiên bản khóa của đồng stablecoin DAI. Yields của DAI đã lên tới 8% trong năm nay. Đồng DAI bị khóa, sDAI, đã được đưa ra làm ví dụ về tài sản thực tế vì nó về cơ bản là hóa đơn trái phiếu Chính phủ Mỹ.

2. Lido - 55,79 Triệu USD 

Lido đã tận dụng việc Ethereum chuyển sang chế độ Proof of Stake vào năm 2022 bằng cách cho phép người dùng staking ether của họ với nền tảng để đổi lấy stETH để trả phần thưởng cho người dùng staking và có thể được giao dịch hoặc sử dụng làm tài sản thế chấp. stETH đã trở thành đồng tiền điện tử lớn thứ chín với vốn hóa thị trường hơn 20 tỷ USD. Lido gần đây đã nhận được động lực từ sự hứng thú xung quanh bản nâng cấp Dencun của Ethereum, ban đầu dự kiến ​​được phát hành vào năm 2023 trước khi bị đẩy lùi. Lido hiện xử lý hơn 32% tổng ether đang cược, gây ra một cuộc tranh cãi về vị trí tập trung của nền tảng liquid staking  trên mạng lưới.

3. PancakeSwap - 52,31 Triệu USD 

PancakeSwap là sàn giao dịch phi tập trung (DEX) lớn thứ hai theo khối lượng sau Uniswap. DEX đã ra mắt phiên bản v3 của nền tảng vào tháng 3, tập trung vào thanh khoản tập trung, nơi những người cung cấp thanh khoản có thể tập trung thanh khoản của họ trong khoảng cụ thể để cải thiện khả năng sử dụng tiền của họ để thực hiện giao dịch và kiếm phí. PancakeSwap cũng đã thử nghiệm với mô hình quản trị của mình và ra mắt một thị trường chơi game. Ban đầu sinh sống trên BNB Smart Chain, PancakeSwap vẫn là ứng dụng DeFi lớn nhất trên chuỗi này. Gần như toàn bộ khối lượng của PancakeSwap đến từ BNB Smart Chain.

4. Convex Finance - 42,23 Triệu USD 

Convex là một giao thức quản lý tài sản cho phép người cung cấp thanh khoản và người đầu tư cố định các token được phát hành bởi Curve và kiếm lợi suất. Curve là sàn giao dịch phi tập trung lớn thứ hai trên Ethereum sau Uniswap và tình hình của Convex phần lớn phụ thuộc vào Curve. Convex cho phép người cung cấp thanh khoản và người giữ token CRV của Curve tăng cường lợi suất từ token của họ. Convex kiểm soát 48% tổng số token Curve staking và một phần ba số token Frax staking.

5. GMX - 37,52 Triệu USD 

GMX là một sàn giao dịch swap vĩnh viễn. Các swap vĩnh viễn, hoặc perps, cho phép người giao dịch DeFi thực hiện giao dịch đòn bẩy cao mà không cần nhiều vốn. Không giống như hợp đồng tương lai truyền thống, perps không có ngày đáo hạn khi người giao dịch cần mua hoặc bán một tài sản. GMX là giao thức lớn nhất về TVL trên Arbitrum và là người nhận lượng grant lớn nhất của lớp 2 vào tháng 10, đoạt 12 triệu ARB, có giá khoảng 14 triệu USD với giá hiện tại.

Khi DeFi tiếp tục phát triển, doanh thu trở thành một thước đo quan trọng, cung cấp cái nhìn sâu sắc hơn về sự thành công và khả năng bền vững của các giao thức giữa những biến động của thị trường. Những giao thức DeFi hàng đầu này thể hiện sự mạnh mẽ và sáng tạo của ngành, vượt qua thách thức và định nghĩa lại thành công trong bối cảnh tài chính phi tập trung đang không ngừng biến đổi.

Mua bán USDT dễ dàng và an toàn tại sàn giao dịch Aliniex

Môi trường giao dịch đáng tin cậy và hiệu quả.

Theo dõi các tin tức mới nhất tại :

Aliniex tổng hợp