Top 5 phương pháp định giá coin để đầu tư hiệu quả

22/06/2023 14:28
0
Artboard-12 27K

Ai cũng muốn mua một đồng coin thật tiềm năng và có khả năng tăng trưởng nhiều lần. Chúng ta cùng điểm qua những yếu tố, phương pháp định giá thường được sử dụng để định giá một đồng coin.

   1. Định giá dựa trên khả năng tạo ra giá trị thực tế

Đây là cách định giá cổ điển và chuẩn chỉ cho mọi thị trường. Giá trị của một vật được định giá dựa trên lợi nhuận mà nó tạo ra được. Lợi nhuận này là lợi nhuận nội tại, tức do dự án vận hành tạo ra tiền, không phải lợi nhuận đến từ việc tăng giá.

Dựa trên phương pháp này, rất nhiều người (trong đó có những người nổi tiếng) luôn cho là Bitcoin vô giá trị. Nó hoàn toàn không tạo ra gì nếu không đem bán cho người khác giá cao hơn.

Đối với các đồng coin nền tảng, chúng có thể sinh ra lợi nhuận từ việc cộng đồng sử dụng nền tảng đó để làm các dự án khác. Khi có những dự án vận hành, nền tảng đó có thể thu được những lợi nhuận nhất định. Hiểu rằng coin nền tảng giống như mở 1 trung tâm thương mại. Tạo ra hạ tầng, sau đó các gian hàng tới thuê và bạn hưởng phần phí từ sự vận hành các gian hàng. Các TTTM đều cố gắng tạo ra những tiện ích, ưu điểm để kéo khách tới. Thành công của nền tảng được quyết định bởi 2 vấn đề: Dự án trên đó và những ưu việt từ nền tảng đó. Không phải trung tâm thương mại nào xịn xò cũng sẽ đảm bảo sôi động và có lãi.

Coin sàn chính là đồng coin có giá trị nội tại rõ ràng nhất. Bằng cách đốt coin sử dụng lợi nhuận thu được từ phí giao dịch, bản chất khi nắm giữ coin sàn, bạn đã được chia tiền lợi nhuận mà sàn đó tạo ra. Như vậy những đồng coin này hiện đang đứng đầu về mặt tạo ra giá trị thực.

Để định giá theo phương pháp này, có lẽ chỉ có những coin sàn là có ích và đủ tiêu chuẩn. Với nền tảng, bạn vẫn phải đầu tư với tư duy đó là 1 “startup”. Đừng tin tưởng bất cứ nền tảng nào, bởi chúng dễ dàng bị đào thải bởi 1 thứ tốt hơn.

Phương pháp này chỉ áp dụng cho đầu tư rất dài hạn và bài bản.

   2. Định giá dựa trên quy mô người tham gia

Đây là phương pháp định giá quan trọng bạn cần nắm được. Nếu bạn cứ nhăm nhăm vào “lợi ích gì”, “tạo ra gì” thì bạn sẽ không thể hiểu được tại sao có những đồng coin như Doge hay Shiba, GreenDoge v.v có thể lên được vốn hóa hàng chục tỷ đô. Chúng hoàn toàn vô giá trị theo cách định giá phương pháp 1. Nhưng chúng có số lượng người tham giá rất đông. Hàng triệu người tham gia, mỗi người mua 1.000 đô vốn hóa của chúng đã lên 1 tỷ đô. 

Nhận thức về điều này khiến bạn có thể đưa ra chiến thuật mạo hiểm: Đầu tư vào các dự án có đông người tham gia Fomo, sau đó rút ra và không quay đầu lại. Hoặc bạn có thể đứng ngoài hoàn toàn những dự án như thế này. Cũng khá tiếc về những cơ hội của nó đấy. Nhưng cần hiểu bản chất để nhận thức về cơ hội và tránh được những rủi ro.

   3. Định giá dựa trên triển vọng dài hạn

Cách định giá này tập trung vào khả năng tăng trưởng của giá trị nội tại. Có thể ví dụ như một doanh nghiệp đang lãi 3 tỷ, nếu định giá theo giá hiện tại sẽ dựa trên lợi nhuận 3 tỷ đó. Nhưng bạn có thể đặt cược rằng 10 năm sau, doanh nghiệp này sẽ lời 300 tỷ mỗi năm. Dựa theo kế hoạch kinh doanh, quy trình vận hành của công ty v.v.

Tương tự với coin, bạn xem xét công nghệ, chức năng và sự thuận tiện và ưu điểm của dự án. Dự đoán về sự thành công của dự án dựa trên khả năng phát triển trong tương lai.

Về cơ bản, đây là đầu tư đặc biệt mạo hiểm và đòi hỏi chuyên sâu về chuyên môn. Bạn phải hiểu, phải thấy cái hay và sự khác biệt duy nhất đủ để bạn xuống tiền.

   4. Định giá dựa trên cơ hội làm giá

Bất cứ cơ hội “thao túng, pump giá” nào sẽ được ưu tiên đưa vào trong lựa chọn đầu tư của bạn. Tức lúc này bạn không cần công nghệ vượt trội, không cần giá trị thực tiễn mà cần nhất là khả năng làm giá của đội lái. Người ta vẫn thường truyền tai nhau về những “đội lái” phía sau các dự án.

Giống như chúng ta đầu tư Doge, có lẽ ít ai xem xét giá trị nội tại theo phương án 1 hay triển vọng dài hạn theo cách 3. Chúng ta chỉ đánh giá cơ hội làm giá, đẩy giá từ tỷ phý giàu nhất thế giới “Elon Musk”.

Bất cứ cơ hội “thao túng, pump giá” nào sẽ được ưu tiên đưa vào trong lựa chọn đầu tư của bạn. Tức lúc này bạn không cần công nghệ vượt trội, không cần giá trị thực tiễn mà cần nhất là khả năng làm giá của đội lái. Người ta vẫn thường truyền tai nhau về những “đội lái”, Cá mập, cá voi.. phía sau các dự án.

Đấy cũng không phải cách sai lầm, chúng hoàn toàn có thể sử dụng. Tuy nhiên hãy là một người dám chơi dám chịu. Hãy có kế hoạch rõ ràng, và giống như kiểu định giá thứ 2. Hãy thực tế rằng chúng là rác rưởi, đừng quên chạy ngay khi có biến.

Nên nhớ khi mua vào, bạn mua vì tiêu chí nó có thể được lái giá, chưa bao giờ mua vì nội tại của nó. Thông thường, người ta thường đặt cửa theo các leader cho những dự án này: Elon Musk, CZ, Sam, Justin Sun v.v

   5. Định giá dựa trên xu hướng – Trending

Đây là phương pháp phân loại theo nhóm ngành. Ví dụ coin sàn, Gamefi, DeFi, Web3, DAO, NFTs v.v. Cơ hội tăng trưởng của chúng đến từ việc “nhóm coin” đó đang hot. Nhìn chung phương pháp này nên được kết hợp với 1 trong 2 phương pháp trên như: Số người tham gia hoặc cơ hội làm giá sẽ có kết quả tốt hơn. Thiếu 2 yếu tố đó, dù trong trend cũng không có kết quả đột phát. 
Đỉnh cao là trend Meme coin với đồng Pepe( con ếch xanh) sau khi ra mắt 3 ngày từ 16/4-19/4 đã ghi nhận mức tăng trưởng 21.000%

Những kinh nghiệm cần biết trong định giá coin

Định giá coin phải gắn chặt với xu hướng thị trường. Tức là cần xác định uptrend, hay downtrend chúng ta sẽ có định giá hoàn toàn khác biệt. Đặc thù của thị trường tài chính là khuyến mãi.

Hãy tưởng tượng, mức giá hợp lý là 100, trong uptrend chúng sẽ là 700 (Siêu bong bóng). Trong downtrend, chúng sẽ là 10 (Thậm chí thấp hơn mức hợp lý). Cần lưu ý điều này để khi bán và mua lúc trend lớn đã rõ đều thật từ tốn. Bán giá siêu cao và mua giá siêu khuyến mãi.

1 đồng coin tiềm năng là đồng coin đạt càng nhiều tiêu chuẩn định giá càng tốt. Bạn sẽ phải tìm hiểu và tự đưa ra quan điểm, nhưng trước khi mua 1 đồng coin hãy tự hỏi bạn mua nó vì lí do gì? Dù được ai phím đi nữa, hãy thử tự đưa ra các luận điểm về khả năng tăng trưởng của nó. Sau đó dựa trên tính khả quan mà phân bổ vốn cho hợp lý. Bạn sẽ được nghe hàng ngàn câu nói về những đồng coin “tiềm năng”. Hãy tự xem xem nó tiềm năng theo hướng nào nhé.

 

Aliniex tổng hợp