Trendline là gì? Cách xác định & vẽ đường xu hướng trendline

0
Artboard-12 19.6K

“Trend is friend” là câu châm ngôn được ưa chuộng trong cộng đồng trader, đồng thời thể hiện tầm quan trọng của việc nhận biết xu hướng trong giao dịch. Trendline đóng vai trò quan trọng trong việc giúp các trader xác định xu hướng và tìm kiếm các giao dịch phù hợp với xu hướng đó. Tuy nhiên, có nhiều trader mới tham gia thị trường vẫn chưa nắm rõ khái niệm và cách sử dụng Trendline. Vậy, Trendline là gì? Cách nhận biết và vẽ đường xu hướng như thế nào? Bài viết này sẽ giải thích một cách cụ thể về Trendline trong thị trường Crypto.

Trendline là gì?

Trendline, còn được gọi là đường xu hướng, là một đường thẳng vẽ trên biểu đồ để biểu diễn hướng di chuyển của giá hoặc xu hướng chính hiện tại. Đường trendline được tạo ra bằng cách kết nối các đỉnh hoặc đáy trong biểu đồ. Tuy nhiên, để xác định trendline, các đỉnh hoặc đáy này phải thỏa mãn một số điều kiện: trong xu hướng tăng, đỉnh sau phải cao hơn đỉnh trước đó, trong khi trong xu hướng giảm, đáy sau phải thấp hơn đáy trước đó.

Xác định đúng xu hướng đang diễn ra là yếu tố quyết định quan trọng và có thể ảnh hưởng đến thành công của trader trong giao dịch. Trendline giúp trader nhìn nhận và hiểu rõ hơn về xu hướng và hành động giá của cặp tiền. Nhờ đó, trader có thể phát triển các chiến lược giao dịch thuận xu hướng, tăng khả năng thành công của mình. Việc sử dụng trendline giúp đưa ra quyết định giao dịch thông minh và đúng thời điểm, tối ưu hóa lợi nhuận và giảm rủi ro trong quá trình giao dịch.

Ý nghĩa của đường trendline

Trendline được mệnh danh là công cụ quan trọng trong phân tích kỹ thuật, mang đến rất nhiều thông tin về diễn biến thị trường thông qua hành động giá. Từ đó có thể giúp trader đưa ra nhận định chính xác và tìm kiếm cơ hội giao dịch với xác suất chiến thắng cao. Dưới đây chính là ý nghĩa của đường trendline:

 • Xác định xu hướng thị trường

Dựa vào đường trendline, trader có thể xác định xu hướng chính đang diễn ra và có cái nhìn tổng quan về thị trường. Điều này giúp việc nhận định và phân tích chính xác hơn. Hơn thế nữa, lệnh giao dịch cũng có điểm tựa và xác suất thành công cao hơn.

 • Xác định vùng mua bán tiềm năng

Trong xu hướng giảm khi phe bán đang chiếm ưu thế, thì việc xác định vùng có áp lực cao để vào lệnh là mong muốn của mọi trader giao dịch thuận xu hướng. Trendline có thể giải quyết vấn đề này một cách nhanh gọn.

Khi giá tiệm cận đường trendline và có dấu hiệu từ chối (nhiều cây nến râu trên dài) thể hiện áp lực bán mạnh. Đồng thời vùng giá đó trùng với vùng kháng cự quan trọng, thì khả năng cao giá sẽ tiếp tục giảm, trader có thể vào lệnh SELL tại đó.

y nghia cua duong trendline

Tương tự, trong xu hướng tăng phe mua đang nắm quyền kiểm soát thị trường. Trader có thể chờ giá giảm điều chỉnh chạm vào đường trendline đi lên hoặc từ chối phá vỡ trendline. Đặc biệt, nếu vùng giá này trùng với vùng hỗ trợ quan trọng, thì trader có thể kết hợp với các công cụ khác để tìm kiếm lệnh BUY.

 • Giao dịch theo sóng hồi

Ngoài giao dịch thuận xu hướng, khi giá chạm đường trendline, trader cũng có thể giao dịch theo sóng hồi về. Ngoài ra, với những giao dịch theo sóng hồi này thì khi giá chạm đến đường trendline cũng là thời điểm để đóng lệnh

Không chỉ cung cấp cho trader điểm vào lệnh thuận xu hướng tiềm năng, trendline còn là công cụ để trader đóng lệnh và chốt lời. Nếu trong xu hướng tăng, trader giao dịch theo sóng hồi thì khi giá chạm hoặc tiệm cận đường trendline là lúc cần phải chốt lời. 

Các loại đường xu hướng trong thị trường Crypto

Đường xu hướng trendline có 3 dạng chính là: Uptrend, Downtrend, Sideway, tương ứng với 3 giai đoạn của thị trường là xu hướng tăng, giảm và đi ngang. Đặc điểm của từng loại như sau:

 • Xu hướng tăng (UpTrend)

Đặc điểm của đường trendline tăng là một đường thẳng hướng lên, đỉnh/đáy sau cao hơn đỉnh/đáy trước. Đường trendline trong xu hướng tăng đóng vai trò như một đường hỗ trợ, khi giá chạm vào đường này sẽ phản ứng và bật lên. Sử dụng trendline tăng kết hợp với các công cụ phân tích khác, trader có thể tìm kiếm các lệnh Buy thuận xu hướng tiềm năng.

 • Xu hướng giảm (DownTrend)

Đường trendline giảm là đường thẳng dốc xuống, đỉnh/đáy sau thấp hơn đỉnh/đáy trước. Đường trendline trong xu hướng giảm đóng vai trò như một đường kháng cự, hành động giá khi chạm vào đường này sẽ bật xuống. Trader có thể kết hợp với các công cụ khác để tìm kiếm các lệnh Sell thuận xu hướng.

 • Xu hướng đi ngang (sideway)

Khi thị trường di chuyển không có xu hướng rõ ràng, đỉnh/đáy sau tạo ra bằng đỉnh/đáy trước. Lúc này, phe mua và phe bán đang cân sức, hành động giá không thể phá vỡ vùng kháng cự hỗ trợ quan trọng. Đường trendline ngang chính là đường kháng cự đi qua đỉnh và đường hỗ trợ đi qua đáy.

Cách xác định đường xu hướng trendline

Để xác định đường xu hướng trendline khá đơn giản và không mất nhiều thời gian của trader. Nhưng chúng ta đã biết, trendline là đường thẳng đi qua các đỉnh hoặc các đáy. Do đó, trader chỉ cần xác định ít nhất là 2 đỉnh hoặc 2 đáy.

 • Trendline tăng đi qua 2 đáy đầu sâu nhất của đoạn tăng giá.
 • Trendline giảm đi qua 2 đỉnh đầu cao nhất của đoạn giảm giá.

Một đường Trendline hoàn hảo sẽ có ít nhất 3 hoặc 4 đỉnh/đáy chạm vào.

Hướng dẫn cách vẽ trendline

Vẽ trendline thực ra cực kì đơn giản bởi: Bạn chỉ cần vẽ sao cho trendline đi qua nhiều đỉnh/đáy nhất có thể (Phải từ 2 đáy trở lên nha).

Trendline nên vẽ ở thân nến hay râu nến?

Câu trả lời là cả râu nến và thân nến đều không sai bởi mỗi trader có 1 cách vẽ trendline khác nhau. Điều quan trọng nhất là giá đi theo phân tích của bạn và tạo ra lợi nhuận thì đường trendline đó đã được vẽ đúng.

Và 1 điều cực kì quan trọng bạn cần lưu ý là: Hãy xác định chúng là một vùng giá chứ không phải là một giá cụ thể, chúng được coi là vùng hỗ trợ -kháng cự.

Một số lưu ý khi sử dụng Trendline

Để xác định và vẽ trendline chính xác trên biểu đồ giá, trader cần chú ý những điểm sau:

 • Trendline là những đường chéo: Trendline chỉ có 2 đường xu hướng là giảm và tăng cho nên nó sẽ là đường chéo. Còn những trường hợp giá di chuyển sideway lúc này đường nối các đỉnh và đáy trùng với các đường kháng cự, hỗ trợ nên không được xem là đường xu hướng.
 • Đường xu hướng càng dốc thì độ tin cậy càng thấp và khả năng bị phá vỡ cũng sẽ cao hơn. Nếu đường trendline có độ thoải đi lên từ từ hoặc đi xuống từ từ cho thấy xu hướng đang hình thành có sự chắc chắn và bền vững. 
 • Trendline có thể xác định bằng 2 đỉnh, 2 đáy nhưng chính xác nhất vẫn là qua 3 đỉnh hoặc 3 đáy trở lên. 
 • Không nên cố gắng vẽ đường trendline được qua tất cả các đỉnh/đáy. Một trong những sai lầm thường thấy của trader là cố gắng vẽ hoặc ép đường trendline đi qua các đỉnh/đáy. Điều này dường như là bất khả thi, đặc biệt trên những timeframe nhỏ, nơi mà biến động giá khá mạnh mẽ và thường xuyên xuất hiện các tín hiệu nhiễu. Bên cạnh đó, có nhiều trường hợp hành động giá tạo ra các phá vỡ giả khiến nhiều trader nghĩ rằng xu hướng đã thay đổi và trendline không còn giá trị. 
 • Nếu hành động giá tôn trọng trendline, nhiều lần đã phản ứng nhưng không phá vỡ thì đó là trendline mạnh. Tuy nhiên trader cũng cần phải lưu ý rằng, điều đó không có gì đảm bảo rằng trendline không bị phá vỡ ở những lần sau. Vì vậy, bên cạnh việc sử dụng trendline, trader cần sử dụng thêm các công cụ phân tích khác để xác nhận tín hiệu. 
 • Sử dụng râu nến hay giá đóng cửa để vẽ trendline. Một vài trader, khi vẽ trendline chỉ sử dụng thân nến để vẽ, tuy nhiên có nhiều người lại sử dụng toàn bộ phần râu nến. Nói chung, trong trường hợp râu nến quá dài bạn có thể bỏ qua. Để chính xác nhất hãy dùng cả râu, mặc dù trong 1 vài trường hợp bỏ qua râu nến vẫn chấp nhận được và giữ lại râu cũng không sao. 
 • Trendline trên các khung thời gian khác nhau đều phải đồng nhất.

Kết luận

Những thông tin trên đã đề cập đến những kiến thức cơ bản về Trendline, một công cụ vô cùng hữu ích có thể áp dụng trong mọi giai đoạn của thị trường.Mỗi phương pháp giao dịch có ưu điểm và nhược điểm riêng, tuy nhiên, Trendline sẽ luôn là người bạn đồng hành đáng tin cậy trong quá trình phân tích kỹ thuật và đầu tư. Có thể nói, trendline là một trong những công cụ chỉ báo kỹ thuật quan trọng mà trader theo trường phái phân tích kỹ thuật nhất định phải nắm rõ.

Theo dõi các tin tức mới nhất tại :

 

Aliniex tổng hợp