USD Coin (USDC) là gì? Cách mua USDC bằng VNĐ

24/07/2023 14:30
0
Artboard-12 20.4K

USDC là gì?

USD Coin (USDC) là một loại Stablecoin được bảo đảm bởi đồng đô la Mỹ (USD). Nó được giới thiệu vào ngày 26 tháng 9 năm 2018, thông qua sự hợp tác giữa hai công ty Circle và Coinbase. USDC được tạo ra nhằm cung cấp một giải pháp thay thế cho các loại tiền mã hóa khác, được ghi nhận bằng USD như Tether (USDT) hoặc TrueUSD (TUSD). Một điểm quan trọng là:

1 USDC = 1 USD (tỷ lệ 1:1)

Việc phát hành và quy đổi mã thông báo USDC được thực hiện thông qua hợp đồng thông minh ERC-20, giúp đảm bảo tính minh bạch và đáng tin cậy. USDC cũng là Stablecoin phổ biến thứ hai chỉ sau Tether (USDT).

Đội ngũ đằng sau USD Coin (USDC) là ai?

USD Coin (USDC) được phát triển bởi tập đoàn Centre, một liên minh giữa Circle và Coinbase. Centre là tổ chức tạo ra công nghệ và khuôn khổ quản lý cho USDC. Công nghệ và các tiêu chuẩn quản lý của Centre đảm bảo tính bảo mật và tin cậy cho việc phát hành và quản lý USDC.

Circle

Là một Công ty chuyển tiền chính thức, giúp công ty trở thành một cuốn sách tài chính mở. Chuyển tiền là cơ sở kinh doanh dịch vụ chuyển tiền của Hoa Kỳ phải tuân thủ luật pháp và quy định của liên bang.

Coinbase

Là sàn giao dịch tiền mã hóa được quản lý chặt chẽ nhất trên thế giới.

Lịch sử hình thành của USD Coin (USDC)

Lịch sử hình thành của USDC
Lịch sử hình thành của USDC

Tính minh bạch của USD Coin (USDC)

Tính minh bạch của USDC
Tính minh bạch của USDC

Trước khi phát hành USD Coin, số lượng USD tương đương được giữ bởi một trong những đối tác được công nhận của Circle. Điều này đảm bảo rằng tất cả các token USDC được đảm bảo, minh bạch và có thể được xác minh. Circle, công ty khởi nghiệp tiền mã hóa, được hỗ trợ bởi Goldman Sachs, và đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo tính minh bạch của USDC.

Khác với Stablecoin phổ biến nhất là Tether (USDT), những người sáng tạo USD Coin cam kết cung cấp đầy đủ tính minh bạch và hợp tác với nhiều tổ chức tài chính để duy trì dự trữ đầy đủ tương đương với loại tiền tệ fiat.

Tất cả các tổ chức phát hành USDC đều có nhiệm vụ định kỳ báo cáo số lượng USD mà họ đang giữ, sau đó các báo cáo này được công bố bởi Grant Thornton LLP.

USD Coin (USDC) hoạt động như thế nào?

  • Đổi USD sang USDC: Quá trình chuyển đô la Mỹ thành token USDC được gọi là Tokenizing (Mã hóa). Gồm 3 bước:

Bước 1: Người dùng gửi USD vào tài khoản ngân hàng của nhà phát hành mã thông báo.
Bước 2: Nhà phát hành sử dụng hợp đồng thông minh USDC để tạo ra một lượng USDC tương đương.
Bước 3: USDC minted (mới đúc) được chuyển đến người dùng, trong khi đô la Mỹ thay thế được giữ trong kho dự trữ.

USDC hoạt động như thế nào
USDC hoạt động như thế nào
  • Đổi USDC sang USD: dễ dàng như lúc Tokenizing (Mã hóa) với quá trình đảo ngược:

Bước 1: Người dùng gửi yêu cầu đổi token USDC sang USD đến nhà phát hành USDC.
Bước 2:  Nhà phát hành gửi yêu cầu đến hợp đồng thông minh USDC để đổi sang USD và lấy một lượng token tương đương.
Bước 3: Nhà phát hành gửi số tiền USD được yêu cầu từ khoản dự trữ của mình trở lại tài khoản ngân hàng của người dùng. Trừ đi tất cả các khoản phí phát sinh. Người dùng sẽ nhận được số tiền ròng tương đương với số tiền trong token USDC.

Mua USD Coin (USDC) bằng VNĐ tại Việt Nam

Mua USDC ở các sàn giao dịch Crypto

Tại Việt Nam, hầu hết các hoạt động mua/bán USDC bằng Fiat diễn ra trên các sàn giao dịch Crypto với các chu trình phức tạp.

Trong thời gian tới Aliniex sẽ niêm yết cặp giao dịch USDC/VNĐ. Mọi người có thể sở hữu USDC bằng cách mua trức tiếp bằng VND một cách đơn giản, dễ dàng.

Tầm quan trọng của USD Coin (USDC)

  • Ổn định: Bạn có thể giao dịch USDC cho bất kỳ loại tiền mã hóa nào khác trên nhiều nền tảng khác
  • Minh bạch: USDC được kiểm toán thường xuyên từ các công ty kiểm toán hàng đầu. Các báo cáo kiểm toán này được công bố hàng tháng
  • Quyền riêng tư: Các giao dịch được thực hiện xác minh bởi các hợp đồng thông minh. Chúng đóng vai trò như một biên lai thanh toán để bạn có thể theo dõi các khoản chi của mình. Các công ty chấp nhận thanh toán bằng tiền USDC bao gồm các tập đoàn lớn như Amazon, Microsoft, Visa, Tesla,…
  • Thanh khoản cao: NĐT có thể đổi USDC sang USD và ngược lại bất kì lúc nào thông qua nhà cung cấp.
Thống kê về USDC
Thống kê về USDC

Lời kết

USD Coin (USDC) là top 2 Stablecoin phổ biến nhất, USDC được bảo đảm bởi đồng đô la Mỹ giúp tăng tính ổn định và đáng tin cậy của nó. USDC có tiềm năng trở thành một phương tiện thanh toán phổ biến trong thị trường truyền thống. Nó cũng có một vị thế vững chắc trong cộng đồng tiền mã hóa nói chung, đặc biệt là trong việc tiếp cận dịch vụ tài chính phi truyền thống và giao dịch tiền mã hóa. 

Aliniex tổng hợp