Ưu và nhược điểm của tiêu chuẩn token BRC-20 trên Bitcoin

16/05/2023 14:55
0
Artboard-12 20.8K

Mặc dù tiêu chuẩn token BRC-20 mới nhấn mạnh tiềm năng của Ordinals, nhưng nó vẫn cho thấy cần có nhiều trường hợp sử dụng hơn để đẩy nhanh việc áp dụng.

Tin đồn mới nhất trong thế giới tiền điện tử xoay quanh tiêu chuẩn token Bitcoin mới được giới thiệu (BRC-20) đã thu hút sự chú ý và ủng hộ đáng kể nhờ cơn sốt memecoin gần đây. Bất chấp sự cường điệu đang diễn ra, tiêu chuẩn token này vẫn phải chịu một số hạn chế nhất định trong bối cảnh tiền điện tử rộng lớn hơn.

Một báo cáo gần đây của sàn giao dịch hàng đầu Bitfinex đã nhấn mạnh tiềm năng của tiêu chuẩn token này và tầm quan trọng của việc xác định nhiều trường hợp sử dụng hơn để đẩy nhanh việc áp dụng rộng rãi.

Tiêu chuẩn token BRC-20

Vào tháng 3, tiêu chuẩn token BRC-20, được gọi là “Bitcoin Request for Comment”, đã được thiết lập bằng cách sử dụng giao thức Ordinals. Tuy ban đầu được thiết kế để tạo thuận lợi cho việc đúc NFT Bitcoin bằng cách ghi dữ liệu như hình ảnh, video, code và văn bản vào phần chứng kiến của giao dịch BTC, giao thức đã phát triển để cho phép chuyển các token có thể thay thế trên blockchain.

Theo dữ liệu từ brc-20.io, vốn hóa thị trường của token BRC-20 đã vượt mức 900 triệu đô la tại một thời điểm, với hơn 14.400 token được phát hành. Tuy nhiên, thị trường này giảm còn khoảng 493 triệu đô la tại thời điểm viết bài.

Kể từ khi giới thiệu tài sản có thể thay thế dựa trên Bitcoin, số lượng giao dịch trên mạng tăng mạnh. Cụ thể, giao dịch BRC-20 Ordinals vượt giao dịch không phải BRC-20 hơn 4 triệu, theo dữ liệu từ Dune Analytics.

Một số token BRC-20 có nhu cầu cao nhất là ORDI, NALS, PIZA, PEPE và MEME.

Hạn chế của mạng

Mặc dù thể hiện tiềm năng của giao thức Ordinals, nhưng tiêu chuẩn token mới phải đối mặt với những hạn chế có thể cản trở sự phát triển và tiến bộ của nó.

Một nhược điểm đáng kể là thiếu các trường hợp sử dụng, điều này có thể cản trở sự phát triển. Ngoài ra, mạng BRC-20 không hỗ trợ hợp đồng thông minh và giá của tài sản chủ yếu phụ thuộc vào đầu cơ thị trường. Cùng với khối lượng giao dịch trong 24 giờ thấp hơn 30% vốn hóa thị trường như trong trường hợp của ORDI, điều này khiến việc dự đoán tương lai của tiêu chuẩn mới trở nên khó khăn.

Một hạn chế khác là không có khả năng tương thích với Ethereum Virtual Machine (EVM), hạn chế quyền truy cập của các nhà phát triển vào tài nguyên mạng và khả năng xây dựng. Điều này có thể hạn chế việc áp dụng và thu hẹp hệ sinh thái.

Hơn nữa, token BRC-20 tiêu tốn không gian block đáng kể, nên dễ gây tắc nghẽn mạng và phí giao dịch cao hơn.

Bất chấp những hạn chế như vậy, cơ chế đồng thuận PoW của Bitcoin gây khó khăn cho hacker có ý định xâm phạm mạng, giúp bảo mật blockchain tốt hơn.

Aliniex tổng hợp