Holograph là gì? Narrative Omnichain sẽ là key word trong uptrend

25/06/2024 20:41
0
Artboard-12 1.2K

Holograph là gì? 

Holograph là một giao thức mã thông báo omnichain áp dụng công nghệ Layer Zero., cho phép các nhà phát hành tài sản tạo ra các mã thông báo omnichain có thể tổng hợp nguyên bản. Holograph đã được sử dụng để đúc hàng triệu tài sản (token) trên chuỗi, khiến nó trở thành một trong những giao thức được sử dụng rộng rãi nhất để sản xuất và phân phối tài sản chuỗi chéo.

Với mục tiêu chính của Holograph là đơn giản hóa trải nghiệm blockchain bằng cách kích hoạt một giao thức phổ quát hỗ trợ đúc, gửi và nhận token trên nhiều blockchain. 

Hệ thống này được thiết kế để hỗ trợ nhiều chuỗi, tuân thủ các tiêu chuẩn chung và cung cấp các thông số bảo mật linh hoạt, từ đó tạo điều kiện thuận lợi cho hệ sinh thái blockchain kết nối và hiệu quả hơn.

Holograph giải quyết vấn đề gì 

Holograph giải quyết những thách thức cốt lõi của khả năng tương tác blockchain bằng cách cho phép tài sản duy trì các danh tính và chức năng nhất quán, bất kể blockchain hoạt động trên đó. 

Giao thức này tương thích với nhiều chuỗi tương thích với máy ảo Ethereum (EVM), chẳng hạn như Ethereum , Polygon , Optimism , Base , Zora Network , Arbitrum , Mantle Network , BNB Chain , Avalanche và Linea .

Sự hỗ trợ rộng rãi này cho phép đúc các token omni chain có thể thay thế (hFT) được tạo bằng Holograph duy trì cùng một địa chỉ contract trên tất các môi trường EVM, cung cấp một phương pháp ngắn gọn và rõ ràng để kiểm tra tính thanh khoản bị khóa.

Hoặc Các mã thông báo không thể thay thế (hNFT) được tạo bằng Holograph duy trì cùng một địa chỉ contract, ID NFT trên tất cả các môi trường EVM, cho phép chúng di chuyển giữa các mạng.

Holograph cũng mở ra các trường hợp sử dụng mới dành cho NFT, DEX, Lending/Borrowing, Gaming..

Cấu trúc hoạt động 

Infrastructure 

Holograph Protocol cung cấp một bộ hợp đồng thông minh cho phép dữ liệu tài sản kỹ thuật số tồn tại trên nhiều môi trường thực thi. Holograph Protocol trao quyền cho các nhà phát triển bằng cách cung cấp.

Giao diện dòng lệnh cho các tương tác giao thức.

API, thư viện và SDK để xây dựng các ứng dụng đa chuỗi được tích hợp sẵn.

Omni chain Capabilities

Holograph cung cấp giải pháp hoàn chỉnh cho các nhà phát hành tài sản với cơ sở hạ tầng có thể tùy chỉnh để tạo, triển khai và vận chuyển mã thông báo omni chain như sau

→ Tạo mã thông báo tiêu chuẩn Triển khai các token có thể thay thế và không thể thay thế có thể tổng hợp nguyên bản (không có wrapped) được ghi trên chuỗi gốc và sau đó được đúc trên chuỗi đích.

→ Tạo mã thông báo tùy chỉnh Triển khai triển khai token tùy chỉnh hoàn toàn mới có thể tương tác theo những cách độc đáo trên nhiều môi trường thực thi.

→ Sửa đổi mã thông báo hiện có Tạo token omni chain hiện có bằng cách khóa token hiện có trên chuỗi gốc và sau đó tạo token omni chain trên chuỗi đích.

Transfer Token Architecture

Tính bền vững của dữ liệu trên Holo đạt được nhờ quy trình Bigde của Holograph, kết hợp opcode CREATE2 với phương pháp khóa và đúc tương ứng khi kết nối các tài sản kỹ thuật số giữa các mạng. Bridge của Holograph sẽ có 3 bước

Bước 1Người dùng gửi mã thông báo qua cầu trên chuỗi nguồn. Mã thông báo sẽ được khóa lại trên chuỗi nguồn.

Bước 2 Layer Zero sẽ gửi một thông báo xuyên chuỗi tới chuỗi đích.

Bước 3 Mạng điều hành nhận thông báo và thực hiện thực thi cầu nối trên chuỗi đích. Lúc này chuỗi đích sẽ đúc ra một mã thông báo tương ứng (có chung địa chỉ hợp đồng và ID) hoặc mở sẵn trên chuỗi đích (Nếu đã được tạo).

Khi kết nối các tài sản kỹ thuật số giữa các mạng, tài sản sẽ được ghi trên chuỗi gốc và được đúc lại trên chuỗi đích theo một kỹ thuật gọi là ghi và đúc đối ứng. Không giống như quá trình đốt cháy truyền thống, vốn là một hành động không thể đảo ngược, tài sản bị đốt cháy bởi Holograph có thể được đúc lại bất cứ khi nào tài sản được kết nối trở lại mạng trước đó.

Với Holograph, chức năng ghi đĩa được mã hóa trong yêu cầu cùng với dữ liệu gọi cung cấp mã tương quan để gọi chức năng đúc. Điều này đảm bảo rằng tài sản luôn có thể được đúc lại miễn là mạng cơ bản tồn tại.

Để trải nghiệm của người dùng được tốt nhất, để tránh dùng nhiều cầu nối cồng kềnh, tốn kém và mất nhiều thời gian, Holograph đã tạo ra giải pháp Operator. Operator là một mạng lưới những người tham gia hệ sinh thái thực hiện các giao dịch bắc cầu cho người dùng. Điều này làm giảm trở ngại của người dùng khi kết nối mã thông báo bằng cách:

Giảm số lượng giao dịch cần thiết để hoàn tất quy trình. 

Loại bỏ nhu cầu chuyển đổi mạng.

Loại bỏ nhu cầu quản lý nhiều mã thông báo gas.

Application Holograph

NFT → Tạo và mua bán NFT trên bất kì blockchain nào và với bất kì mã thông báo nào. 

DEX →  Hoán đổi tài sản thành nhiều blockchain trong một giao dịch. 

Lending/Borrowing → Vay và cho vay tài sản xuyên chuỗi với hiệu quả sử dụng vốn cao. 

Gaming → Di chuyển nội dung trong trò chơi xung quanh siêu dữ liệu trong khi vẫn duy trì tiện ích.

Điểm nổi bật Holograph

Duy trì khả năng nhất quán Holograph đảm bảo rằng các token giữ lại cùng một địa chỉ hợp đồng trên các blockchain khác nhau, đơn giản hóa quy trình theo dõi và quản lý tài sản.

Thanh Khoản Unify Bằng cách cho phép tài sản di chuyển tự do giữa các chuỗi thông qua quy trình vận chuyển burn-and-mint, Holograph thống nhất thanh khoản và giúp người dùng giao dịch và quản lý tài sản dễ dàng hơn.

Duy Trì Chủ Quyền Các nhà phát hành tài sản có toàn quyền kiểm soát token của họ và quyết định cách thức cũng như nơi sử dụng token, điều này rất quan trọng để duy trì quyền tự chủ trong các mạng phi tập trung.

Đội ngũ phát triển

Jeff Gluck - Co Founder Tháng 01/2021 đến nay Jeff Gluck cùng các cộng sự sáng lập ra Holograph.

Russell R. - Head of Marcom Tháng 01/2022 Russell R. làm Trưởng phòng tại Holograph.

Investor

Holograph đã trải qua 3 vòng gọi vốn với tổng số vốn lên đến 11 triệu USD với các nhà đầu tư nổi tiếng trong ngành. 

Seed → Tháng 07/2021 → 1.7M USD → Courtside Ventures, Mechanism, Wave Financial, Arca, Gmoney. 

Seed → Tháng 04/2022 → 6.5M USD → Courtside Ventures, Mechanism, Wave Financial, Mirana, Kenetic, Avalaunch, Infinity Ventures, \

Strategic → Tháng 04/2024 → 2.8M USD → Mechanism, Selini (Lead), Arca, ..

Lộ trình phát triển (không công bố) 

Tokenomics

Token Metric

→ Token name: Holographh

→ Ticker: $HLG

→ Blockchain: ERC-20

→ Tổng cung: 10,000,000,000 $HLG

→ Nguồn cung lưu thông: 1.525.000.000 $HLG

Token Allocation

Token Use Case

Liquidity Provider

Phí và Reward cho users

Token Release Schedule

→ Ecosystem and Incubation 25% (2.500.000.000 HLG) — mở khóa 20%, số còn lại vesting với thời gian mở khóa tuyến tính 48 tháng. (0.41%/tháng of tổng cung).

Core Development Team 23.4% (2,340,000,000 HLG) — khóa 12 tháng, sau đó mở khóa tuyến tính trong vòng 24 tháng.  (0.975%/tháng of tổng cung). 

→ Strategic Network Partners 21.18% (2,118,000,000 HLG) — khóa 12 tháng, sau đó mở khóa tuyến tính trong vòng 24 tháng. (0.8825%/tháng of tổng cung).

→ Foundation Treasury 15% (1,500,000,000 HLG) — mở khóa 33%, số còn lại được mở khóa tuyến tính trong vòng 48 tháng.  (0.2083%/tháng of tổng cung). 

→ Community and Launch 10% (1,000,000,000 HLG) — 52,5% tại TGE, sau đó mở khóa tuyến tính trong vòng 6 tháng.  (0.791%/tháng of tổng cung). 

→ Long-Term Advisory 5.42% (542,000,000 HLG) — khóa 12 tháng, sau đó mở khóa tuyến tính trong vòng 24 tháng. (0.225%/tháng of tổng cung). 

Tiềm năng dự án và nhận định

Tiềm năng

Mô hình sản phẩm của dự án không quá độc đáo, các bridge đều hoạt động với chức năng mint và đốt trong nhiều năm qua. 

Token HLG không có tính năng đặc biệt ngoài staking. Bên cạnh đó, thông báo KYC để nhận airdop của dự án cũng là một phần nguyên nhân khiến nhiều nhà đầu tư ái ngại, dẫn đến giao dịch ảm đạm.

Dự án không thật sự quá nổi bật tiềm năng trong cạnh tranh với các dự án khác nhưng thay vào đó ta vẫn có thể tận dụng đầu tư vào 3 yếu tố cối lõi của Market là [release thấp, tích lũy sideway, áp lực bán thấp] đối với những dự án như thế này.

Nhận định

Như ở trên phân tích lịch trả token hàng tháng của dự án ngoài các vòng bị khóa 12 tháng ra thì có 3 vòng được trả liên tục hàng tháng tổng 1.409%/tháng của tổng cung (141 triệu $HLG) token được lưu thông ra bên ngoài thị trường. 

Tổng raise fund là 11 triệu USD, vòng phân bổ cho strategic là 2,118 tỷ token $HLG thì ta có thể tính được giá quỹ mua đâu đó (3 vòng pre-seed, seed, strategic) là nằm ở giá 0.003 - 0.005$/HLG. 

Giá hiện tại của $HLG giao động ở mức 0.017$/HLG và market cap chỉ 25 triệu USD, FDV 167 tiệu USD, sau đó việc tỷ lệ ROI là 15x đối các quỹ đầu tư nhưng vòng Strategic lock 12 tháng từ tháng 5 → 5/2025 mới được unlock và tới đó một lần unlock chiếm 0.8825% tổng cung/tháng. 

Chính vì có 3 vòng hiện đang được unlock release hàng tháng (Ecosystem, Foundation, Community) khi unlock đều nằm dưới sự kiểm soát của dự án → token của nhà cầm nên khả năng cung > cầu là rất cao → nên việc bơm thổi là dễ sảy ra trong trung hạn 3-6th. 

Giá token có thể nắm giữ mua vào ở mức 0.013 - 0.016$ và market cap còn thấp (low-cap) nên khả năng cao token sẽ có cú tăng trưởng đẩy khi cung > cầu dự phóng market cap sẽ đẩy x8 - x10 giá hiện tại. Kai