Merlin Chain là gì? Dự án Bitcoin Layer 2 với công nghệ ZK Rollup

17/04/2024 21:29
0
Artboard-12 2.3K

Merlin Chain là gì?

Merlin Chain là blockchain Layer 2 của Bitcoin sử dụng mô hình ZK-Rollups, mạng lưới oracle phi tập trung và giải pháp bảo mật fraud proof. Bên cạnh đó, Merlin Chain không chỉ hỗ trợ phát triển các tài sản, giao thức và sản phẩm khác trên Bitcoin Layer 1 bằng cách thông qua Layer 2 của mình, mà còn đặt ra mục tiêu là "Make Bitcoin Fun Again". 

Merlin Chain là một sản phẩm con của Bitmap Tech, một nhóm OG hàng đầu với tổng vốn hóa thị trường vượt quá 500 triệu USD. Bộ sưu tập BRC-420 “Blue Box” của Bitmap Tech từng trở thành một trong những tài sản trending nhất trên Ordinals.

merlin chain

Kiến trúc của Merlin Chain

Merlin Chain là dự án blockchain sử dụng công nghệ Zero-Knowledge Proofs (ZKP) từ Polygon làm nền tảng cốt lõi của mình. 

Trên Merlin Chain, hệ thống Oracle sẽ chịu trách nhiệm thu thập và tích hợp thông tin từ thế giới thực vào blockchain. Lớp Data Availability (DA) do Celestia phát triển giúp đảm bảo việc lưu trữ và xác minh dữ liệu được thực hiện một cách minh bạch và hiệu quả.

Lumoz, trước đây được biết đến với tên gọi Opside, đóng vai trò hỗ trợ năng lực tính toán cho Merlin Chain thông qua việc cung cấp các thợ đào (miner) cho Merlin Chain. Các thợ đào này sẽ đóng vai trò xác thực và tăng cường bảo mật cho giao dịch.

Mạng lưới Bitcoin đóng vai trò như lớp “xác nhận” cuối cùng trên Merlin Chain. Tất cả dữ liệu gốc đều được lưu trữ trong mạng Oracle với các state roots (bản tóm tắt về trạng thái của dữ liệu trên Merlin Chain) và mạng Bitcoin sẽ lưu trữ các dữ liệu đó. Người dùng có thể xem tất cả giao dịch được kết hợp trên Merlin Chain mọi lúc và kiểm tra tính chính xác của chúng qua các zk-proofs được lưu trên blockchain Bitcoin.

Merlin Chain áp dụng cơ chế chống gian lận cho những zk-proofs này nhằm mục đích bảo vệ khả năng xác minh giao dịch của chính các zk-proofs. Đồng thời cơ chế đồng thuận Proof-of-Work (POW) sẽ bảo đảm cho Merlin Chain có được sự an toàn.

Tính năng của Merlin Chain

 • Phí thấp, khả năng mở rộng cao: Merlin Chain cung cấp phí giao dịch thấp và khả năng mở rộng cao như một mạng lưới tương thích với EVM (Ethereum Virtual Machine). Điều này đảm bảo xử lý giao dịch nhanh chóng và tăng cường tính thanh khoản của giao dịch.
 • Hỗ trợ giao thức Bitcoin: Merlin Chain hỗ trợ các giao thức phổ biến của Bitcoin, mở ra khả năng tương tác rộng hơn trên Bitcoin Layer2.
 • ZK-Rollup trên Bitcoin: Merlin Chain triển khai ZK-Rollup để tăng hiệu suất và khả năng mở rộng. Điều này giúp xử lý giao dịch nhanh hơn và giảm chi phí.
 • Sự đổi mới nội bộ: Merlin Chain cam kết thực hiện các sáng kiến công bằng và dựa trên cộng đồng trên Layer2. Điều này nhằm mang đến các giải pháp độc đáo dành cho mạng lưới Bitcoin và người dùng của nó.

Hệ sinh thái Merlin Chain

Hệ sinh thái Merlin Chain được xây dựng xung quanh mạng Bitcoin lớp 1 để tăng cường khả năng tương tác của Bitcoin với các mạng blockchain khác. Các dự án hoạt động trong hệ sinh thái của nó bao gồm:

MerlinSwap

MerlinSwap là một sàn giao dịch phi tập trung được xây dựng để hỗ trợ hệ sinh thái Merlin Chain. Nó sử dụng Discretized Liquidity-Automated Market Maker để cung cấp dịch vụ thanh khoản và hoán đổi trên Merlin Chain một cách hiệu quả và tiết kiệm chi phí.

Discretized Liquidity-Automated Market Maker (DL-AMM) là mô hình công nghệ cho phép các nhà cung cấp thanh khoản tập trung vào các mức giá cụ thể và phạm vi giá được giao dịch nhiều nhất, do đó đảm bảo rằng người dùng được hưởng lợi từ độ trượt thấp hơn và giá chính xác khi hoán đổi token trên MerlinSwap. DL-AMM cũng giúp người dùng nhập số lượng token cụ thể mà họ muốn trao đổi, do đó cung cấp các dịch vụ của sổ đặt hàng và Nhà tạo lập thị trường tự động (AMM).

MerlinStarter

MerlinStarter là bệ phóng hàng đầu được xây dựng trên hệ sinh thái Merlin Chain hỗ trợ tất cả các dự án lớp 2 của Bitcoin. Nó cung cấp hỗ trợ kỹ thuật, chiến lược tiếp thị, tư vấn về token, nguồn nhân lực và tài trợ khởi nghiệp.

Ngoài ra, MerlinStarter tạo điều kiện ra mắt công bằng trên Merlin Chain. Ra mắt công bằng là một mô hình phân phối token xem xét việc bao gồm và phân phối token đồng đều khi ra mắt, do đó mang lại cơ hội bình đẳng cho mọi người mua token khi ra mắt trên Merlinchain.

Các chức năng khác của MerlinStarter bao gồm đưa token đa chuỗi vào Merlin Chain đồng thời phát hành token gốc của Merlin Chain cho các chuỗi khác. Điều này hỗ trợ việc phát hành tài sản BRC-20, BRC-420, ERC-20 và ERC-404.

Thông tin về token của Merlin Chain

Key Metric

 • Token Name: Merlin Chain
 • Ticker: MERL
 • Blockchain: Bitcoin
 • Token Standard: BRC-20
 • Contract: Updating
 • Token type: Governance
 • Total Supply: 2.100.000.000
 • Circulating Supply: Updating...

Token Allocation $ Distribution

Updating...

Token Use Case

Updating...

Đội ngũ phát triển

Merlin Chain là sản phẩm của đội ngũ Bitmap Tech, gã khổng lồ của hệ sinh thái Bitcoin với 2 sản phẩm nổi tiếng là game metaverse Bitmap.game và tiêu chuẩn token BRC-420 trên Ordinals.

Nhà đầu tư

Dự án Merlin Chain đã kêu gọi được vốn từ các quỹ đầu tư như Kucoin, OKX Ventures, ABCED và nhiều bên khác với số tiền không được công bố.

Mới đây nhất dự án cũng đã hoàn thành vòng tài trợ mới thành công, do Spartan Group và Hailstone Labs đồng dẫn đầu, với sự đóng góp đáng kể từ Amber Group, Presto Labs và IOBC Ventures.

Đối tác

Merlin Chain đã hợp tác với Particles Network để sử dụng Giải pháp trừu tượng tài khoản của mình nhằm cho phép dễ dàng chuyển đổi giữa lớp Bitcoin-1 và lớp chuỗi Merlin-2. Các nền tảng khác mà chuỗi Merlin hợp tác bao gồm chuỗi khối Tron, OKX, GeniiData, Bit Smiley và Stakestone.

Our Launchpad Is LIVE! Join Us To Get Merlin Chain Tokens

Lộ trình phát triển

Updating...

Tổng kết

Aliniex vừa gửi đến các bạn một số thông tin về dự án Merlin Chain. Thông qua bài viết này chắc các bạn đã phần nào nắm được những thông tin cơ bản về dự án để tự đưa ra quyết định đầu tư cho riêng mình. 

Mua bán USDT dễ dàng và an toàn tại sàn giao dịch Aliniex

Môi trường giao dịch đáng tin cậy và hiệu quả.

Theo dõi các tin tức mới nhất tại :

HiepGiap