XiOn Là Gì? L1 Với Công Nghệ Đột Phá Cho Người Dùng Không Chuyên

30/06/2024 23:02
0
Artboard-12 1K

XiOn là gì? 

Xion là Blockchain Layer 1 được xây dựng dựa trên bộ công cụ Cosmos SDK. Dự án ra đời với mục đích phục vụ tất cả người dùng, kể cả những người không có quá nhiều hiểu biết về Blockchain. Dự án xây dựng trên cơ sở hạ tầng có tên là Generalized Abstraction (Tổng quát hóa trừu tượng). Đây là một hạ tầng đơn giản hóa để xử lý các chức năng phức tạp, giúp người dùng dễ dàng sử dụng mà không cần hiểu sâu về các chi tiết kỹ thuật như hiện nay. 

Giải pháp cơ sở hạ tầng được thiết kế để người dùng không cần biết về cách tạo chữ ký số, tính phí giao dịch hay làm sao để các blockchain khác nhau có thể giao tiếp với nhau, tất cả đều được xử lý tự động trong nền, người dùng chỉ cần click đơn giản như sử dụng iphone. Xion cũng là Blockchain đầu tiên sử dụng USDC – Stablecoin được dự trữ hoàn toàn bằng USD làm tiền tệ giao dịch chính. Tất cả các sản phẩm xây dựng trên XION sẽ hiển thị giá bằng USDC.

Kiến trúc lõi hạ tầng XiOn

XION sử dụng Comet BFT (trước đây gọi là Tendermint), Cosmos SDK, IBC và Cosm Wasm, cung cấp cho các nhà phát triển bộ công cụ mạnh mẽ và toàn diện để xây dựng dApps của mình. 

Ngoài ra, Xion còn sử dụng giao thức giao tiếp xuyên chuỗi Inter-Blockchain Communication Protocol (IBC), nhằm cho phép người dùng có thể thực hiện giao dịch an toàn, bảo mật mà không cần hiểu biết quá nhiều về các thuật ngữ kỹ thuật cùng mức phí thấp.

→ Comet BFT → Comet BFT là consensus framework đã được thử nghiệm trên chuỗi XION, cho phép có hiệu lực ngay lập tức giúp đảm bảo tài sản trị giá hơn 50 tỷ USD và chưa bao giờ bị vi phạm an ninh.

→ Inter-Blockchain Communication (IBC) → IBC thể hiện tính linh hoạt khả năng tương tác chuỗi chéo này tạo điều kiện thuận lợi cho việc di chuyển bất kỳ loại dữ liệu hoặc tài sản nào trên các chuỗi riêng biệt, từ đó thiết lập một mạng lưới rộng lớn gồm các chuỗi khối được kết nối với nhau.

→ Cosm Wasm → hoạt động như một nền tảng hợp đồng thông minh, được thiết kế để cung cấp cho các nhà phát triển phương tiện an toàn và hiệu quả để tạo các hợp đồng thông minh trong Rust và chuyển đổi chúng thành các tệp nhị phân WebAssugging (Wasm). 

→ Cosmos SDK → Việc tập trung vào khả năng tương tác của Cosmos SDK cho phép XION sửa đổi các tính năng đa dạng của blockchain và duy trì sự tương tác dễ dàng với các chuỗi khác cũng được thiết lập trên Cosmos SDK.

Công nghệ của Xion 

Với một kiến trúc hạ tầng của Xion như một nền móng của một ngôi nhà vững chắc để dự án có thể phát triển tiếp bộ công nghệ phía bên trên của mình thành một ngôi nhà hoàn chỉnh. Để tất cả mọi khách lưu trú có hiểu biết về Blockchain hay Non-blockchain (user) đều ở lại với chính ngôi nhà của họ bằng cách xây dựng công nghệ có tên Generalized Abstraction

Generalized Abstraction được xây dựng dựa trên sự tích hợp liền mạch của các chức năng blockchain phức tạp chẳng hạn như: tài khoản, chữ ký, phí và khả năng tương tác trực tiếp ở cấp độ giao thức. Khi làm như vậy, XION loại bỏ các rào cản đáng kể trong việc gia nhập đối với người dùng mới, đồng thời tránh các thách thức phân mảnh mà các nhà phát triển gặp phải trong các hệ sinh thái khác.

Ta cùng đi qua các điểm nổi bật các công nghệ Generalized Abstraction: 

Signature Abstraction

Công nghệ cho phép ký các giao dịch bằng email, FaceID, Passkey, Solana Wallet (như Phantom) hay EVM Wallet (như Metamask),… thay vì chỉ được dùng khóa riêng để ký như các ví Web3 (Metamask, Trust Wallet,…)

Device Abstraction

Bằng cách loại bỏ nhu cầu người dùng về quản lý trực tiếp khóa riêng tư, người dùng có thể tương tác liền mạch với các ứng dụng trên các thiết bị, tăng cường cả khả năng truy cập và bảo mật.

Parameterized Fee Layer

Xion tích hợp công nghệ AA – Là công nghệ giúp đơn giản hóa quá trình tương tác blockchain cho người dùng với các tính năng như gộp giao dịch để tiết kiệm gas, thay đổi khóa tùy ý, tích hợp xác thực nhiều yếu tố,…

Abstracted Interoperability

Người dùng có thể liên kết các tài khoản mà mình sở hữu trên nhiều chuỗi với tài khoản XION, từ đó XION sẽ cung cấp các công cụ để quản lý tất cả tài sản từ tài khoản trung tâm. 

Mỗi tài khoản có một mã định danh duy nhất, kết hợp mã định danh của chuỗi nguồn với địa chỉ của tài khoản ban đầu, đảm bảo mapping giữa các chuỗi được kết nối. Do đó, người dùng duy trì quyền kiểm soát các tài khoản đa chuỗi thông qua một giao diện XION duy nhất.

Ứng dụng công nghệ của Xion Layer 1 

Xion đã đặt ra tầm nhìn và mục tiêu dài hạn họ muốn kết hợp giữa thế giới Web2 và Web 3 lại với nhau hòa trong một blockchain Xion của chính họ. Chính vì thế ứng dụng của công nghệ Generalized Abstraction là rất cần thiết, quan trọng đối với mọi người dùng, tổ chức đặc biệt là scaleup diện rộng. 

→ Digital Banking App → Những người dùng này cũng có thể thiết lập nhiều yêu cầu về phương thức xác thực cho các giao dịch lớn cũng như khả năng khôi phục thông tin tài khoản nếu mất quyền truy cập vào một số phương thức xác thực nhất định.

→ Global Messenger & Venmo App → Người dùng có thể gửi tin nhắn đến bất kỳ đâu trên thế giới và truy cập vào bất kỳ thiết bị nào mà mình đang sử dụng, ngoài ra có thể gửi tiền và tài sản đến bất kỳ đâu thông qua ứng dụng nhắn tin.

→ Creator Economy App → Người dùng có thể thu tiền từ những người hâm mộ thông qua những sản phẩm hoặc nội dung mà mình sáng tạo nên.

→ Gaming App → Cho phép người chơi có thể giao dịch trực tiếp từ trong game mà vẫn đảm bảo sự mượt mà và kết nối liền mạch với trò chơi đồng thời đảm bảo sự an toàn đối với tài khoản người dùng thông qua việc session keys, phân nhóm giao dịch và giao dịch không cần gas.

→ Web2 Dao → cho phép những cộng đồng DAO có thể tham gia bỏ phiếu mà vẫn giữ được các giao diện đơn giản ở trong Web2 đồng thời đảm bảo sự công bằng từ blockchain.

→ Cloud Storage → Lưu trữ đám mây cho phép các gia đình có thể truy cập vào các ứng dụng từ nhiều thiết bị trong nhà.

Hệ sinh thái Xion 

Đội ngũ phát triển

→ Prajjwal Yadav (Growth Hacker) → Ông tốt nghiệp Thạc sĩ Marketing tại Barkatullah University và có kinh nghiệm làm việc cho nhiều công ty trong ngành Crypto như ZeroSwap Labs, Omni Network.

→ Jean Thirouin (Head of Business Development) Ông tốt nghiệp Cử nhân Kinh tế tại ngôi trường danh giá Harvard University và có kinh nghiêm từng làm nhà phân tích cho Morgan Stanley, Beacon Tree Capital.

Investor 

Xion huy động được tổng cộng hơn 36 triệu USD qua 4 vòng sau: Pre-Seed, Seed, Strategic, Series A. 

→ Vòng Pre-Seed → 06/05/2021→  3 triệu USD  nhà đầu tư như The Spartan Group, Multicoin Capital, HashKey Capital, Mechanism Capital, DeFiance Capital, Sandeep Nailwal, Injective Protocol.

→ Vòng Seed → 17/01/2022 8 triệu USD được dẫn đầu bởi Animoca Brands và có sự tham gia của các quỹ như The Spartan Group, Multicoin Capital, HashKey Capital, Mechanism Capital, Morningstar Ventures,…

→ Vòng Strategic 05/10/2023 → TBA →  được sự đầu tư từ Circle.

→ Vòng Series A →  01/04/2024 được 25 triệu USD các quỹ như The Spartan Group, Animoca Brands, Multicoin Capital, Mechanism Capital, Morningstar Ventures,…

Lộ trình phát triển (không công bố) 

Tham gia Testnet 

Bản mainnet của Xion dự kiến ra mắt vào năm 2024, do đó, người dùng có thể tham gia trải nghiệm dự án để có cơ hội nhận airdrop trong tương lai. Quy trình cụ thể như sau:

Truy cập vào trang [website dự án]

Chọn Create a new account để hoàn thành thao tác tạo tài khoản.

Hoàn thành các nhiệm vụ nền tảng yêu cầu như: Kết nối tài khoản X (Twitter cũ), kết nối Discord, chia sẻ chiến dịch, mời bạn bè tham gia, mint NFT…

Ngoài ra, người dùng cũng có thể kiếm thêm điểm thưởng bằng cách tham gia các nhiệm vụ do [nền tảng Guild]

Tokenomics (chưa ra mắt) 

Tiềm năng dự án 

Để tạo ra sản phẩm hướng đến việc phục vụ rộng rãi công chúng thì các dự án cần phải hướng đến những người dùng ít kiến thức về blockchain. Và Xion đang là một trong những người tiên phong hướng đi này với tiềm năng tiếp cận tệp khách hàng rộng lớn từ các thị trường truyền thống. 

Cùng với đó BTC và ETH đã được duyệt ETF nhận được rất nhiều thu hút và sự chú ý từ phía công chúng để bước vào tìm hiểu thế giới DeFi, Blockchain là gì mà không cần hiểu quá sâu xa về mặt kỹ thuật để giao tiếp với chúng, thì Xion tiên phong giải quyết bài toán đó đến với tất cả mọi người, với một blockchain Layer 1 hoàn chỉnh nhất.

→ New Cycle Xion là một blockchain Layer 1 đáng gồm mạnh mẽ trừu tượng hóa mọi tác vụ mang đến người dùng một trải nghiệm mới mẻ nhất cạnh tranh trực tiếp với các Layer 1 khác như Polkadot, Atom, Ethereum, Avalanche… 

Kai