Nến Bullish Engulfing(nhấn chìm tăng) là gì? Cách giao dịch với nến nhấn chìm tăng

0
Artboard-12 18.6K

Nến Bullish Engulfing (nến nhấn chìm tăng) là một trong những mô hình nến cung cấp tín hiệu đảo chiều từ giảm sang tăng khá mạnh mẽ.Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ về nến Bullish Engulfing, bao gồm định nghĩa, đặc điểm nhận dạng và cách giao dịch với mô hình nến nhấn chìm tăng.

Nến Bullish Engulfing là gì?

Nến Bullish Engulfing hay còn gọi là nến nhấn chìm tăng là mô hình nến Nhật đôi gồm 2 cây nến có màu sắc trái ngược nhau. Trong đó, cây nến thứ nhất là một cây nến giảm thân nhỏ, cây nến thứ 2 là cây nến tăng mạnh, có phần thân lớn bao trùm toàn bộ cây nến phía trước.

Nến Bullish Engulfing (nhấn chìm tăng) là gì? Cách giao dịch

Mô hình nến Bullish Engulfing thường xuất hiện ở cuối xu hướng giảm hoặc giai đoạn điều chỉnh giảm của xu hướng tăng. Cho thấy đà giảm giá đã suy yếu, phe mua đã tham gia thị trường và chuẩn bị đẩy giá đi lên.

Mô hình nến này báo hiệu thị trường sắp đảo chiều từ giảm sang tăng. Dựa vào tín hiệu mà mô hình nến nhấn chìm tăng cung cấp và kết hợp thêm với các công cụ phân tích kỹ thuật khác trader có thể tìm điểm vào lệnh Buy để đón đầu xu hướng.

Đặc điểm của nến nhấn chìm tăng

Khi giao dịch với các mô hình nến đảo chiều, trader cần phải nắm rõ đặc điểm của từng mô hình, vị trí xuất hiện và tín hiệu cung cấp. Như thế sẽ không bị nhầm lẫn giữa các mẫu hình nến hay bỏ lỡ cơ hội giao dịch tiềm năng.

Sau đây là một số đặc điểm cơ bản của nến nhấn chìm tăng mà trader nhất định phải nhớ:

 • Bullish Engulfing bao gồm 2 cây nến có màu sắc khác nhau. Trong đó:
  • Cây nến thứ nhất là cây nến giảm màu đỏ với phần thân khá nhỏ, nếu là nến Doji thì tín hiệu đảo chiều sẽ mạnh mẽ hơn.
  • Cây nến thứ 2 là cây nến xanh tăng mạnh, phần thân bao trùm toàn bộ cây nến đỏ phía trước.
  • Cây nến xanh phải có giá đóng cửa cao hơn giá mở cửa của cây nến đỏ phía trước, còn giá mở cửa phải thấp hơn giá đóng cửa của cây nến thứ nhất.
  • Trader không cần quan tâm đến phần râu nến trên hay dưới.

dac diem cua nen nhan chim tang

 • Vị trí xuất hiện: Cuối xu hướng giảm hoặc trong giai đoạn giảm điều chỉnh của xu hướng tăng.
 • Khối lượng giao dịch của cây nến thứ 2 càng lớn thì tín hiệu đảo chiều càng được củng cố.

Ý nghĩa của mô hình nến nhấn chìm tăng

Khi hiểu rõ ý nghĩa của mô hình nến nhấn chìn tăng, sẽ giúp trader đưa ra được chiến lược giao dịch phù hợp. Cụ thể, mô hình Bullish Engulfing sẽ mang đến cho trader những thông tin quan trọng sau:

 • Tìm điểm vào lệnh, thoát lệnh

Mô hình nến nhấn chìm tăng khi xuất hiện tại cuối xu hướng giảm sẽ cho tín hiệu đảo chiều giảm. Tuy nhiên, để chắc chắn trader hãy chờ có sự xác nhận xu hướng tăng của cây nến xanh phía sau hoặc kết hợp với các công cụ chỉ báo khác. Khi đó, trader có thể vào lệnh BUY đón đầu xu hướng tăng mới hoặc đóng lệnh Sell đang mở để bảo toàn lợi nhuận.

y nghia cua nen nhan chim tang

 • Nắm bắt diễn biến thị trường

Trong một xu hướng giảm, khi xuất hiện nến nhấn chìm tăng sẽ cho trader cái nhìn toàn cảnh về thị trường. Ban đầu phe bán vẫn kiểm soát thị trường, tiếp tục đẩy giá đi xuống theo xu hướng chính. Nhưng khi cây nến thứ 2 xuất hiện cho thấy phe mua đã tham gia thị trường và lực mua đã áp đảo hoàn toàn lực bán tại thời điểm này.

Cách giao dịch với mô hình nến Bullish Engulfing

Như đã giới thiệu ở trên thì mô hình nến Bullish Engulfing thường xuất hiện ở cuối của xu hướng giảm hoặc trong đoạn điều chỉnh của xu hướng tăng. Do đó, sẽ có 2 cách giao dịch với mô hình này. Cụ thể như sau:

Cách 1: Giao dịch thuận xu hướng

Chiến lược này áp dụng khi nến Bullish Engulfing xuất hiện trong giai đoạn điều chỉnh giảm của xu hướng tăng và xu hướng tăng hiện tại vẫn đang mạnh mẽ. Các bước thực hiện như sau:

Bước 1: Xác định xu hướng

Để xác định xu hướng chính, trader có thể phân tích trên biểu đồ, xu hướng tăng mạnh khi có đỉnh/đáy sau cao hơn đỉnh và đáy trước. Hoặc sử dụng các công cụ khác như: đường trendline, kênh giá. Tiếp theo xác định xem nến nhấn chìm tăng có xuất hiện trong đoạn điều chỉnh giá của xu hướng tăng hay không.

Bước 2: Kết hợp các công cụ khác

Để tăng xác suất thắng lệnh, trader nên kết hợp với các công cụ khác để xác nhận sự tiếp diễn xu hướng như: chỉ báo PSAR, RSI, mô hình giá….

Bước 3: Vào lệnh Buy thuận xu hướng

Nếu tất cả các tín hiệu để cho thấy giá vẫn tiếp tục xu hướng cũ thì trader có thể vào lệnh BUY như sau:

 • Điểm vào lệnh: Tại mức giá mở cửa của cây nến tiếp theo sau nến nhấn chìm tăng. Hoặc an toàn hơn trader có thể chờ có sự xác nhận của cây nến xanh phía sau thì mới giao dịch.
 • Cắt lỗ (SL): Bên dưới đáy gần nhất một vài pip.
 • Chốt lời (TP) đảm bảo tỷ lệ R:R tối thiểu là 1:2 hoặc tại đỉnh gần nhất

Cách 2: Giao dịch đảo chiều xu hướng

Giao dịch đảo chiều tuy tiềm ẩn nhiều rủi ro, nhưng nếu dự đoán chính xác có thể mang lại lợi nhuận vô cùng lớn. Chiến lược này được thực hiện khi nến Bullish Engulfing xuất hiện ở cuối xu hướng giảm, tuy nhiên trader cần phải xác nhận xu hướng giảm này đã có dấu hiệu suy yếu và thị trường có khả năng cao sẽ đảo chiều sang tăng.

Bước 1: Xác định xu hướng

Quan sát trên biểu đồ, nếu thấy giá liên tục thất bại trong việc tạo đáy sau thấp hơn đáy trước thì chứng tỏ xu hướng giảm đã suy yếu. Nếu xuất hiện cây nến nhấn chìm tăng ở giai đoạn này, thì trader có thể xem xét áp dụng chiến lược giao dịch đảo chiều này.

Bước 2: Xác nhận tín hiệu đảo chiều

Tuy nhiên, để giảm thiểu rủi ro trader nên kết hợp với các công cụ khác để xác nhận lại tín hiệu đảo chiều tăng như: chỉ báo kỹ thuật, mô hình giá hoặc đợi sự xác nhận tín hiệu của những cây nến xanh tiếp theo.

Bước 3: Thực hiện vào lệnh

Nếu các tín hiệu đều cho thấy thị trường sẽ đảo chiều từ giảm sang tăng thì trader có thể vào lệnh Buy như sau:

 • Điểm vào lệnh: Tại mức giá mở cửa của cây nến ngay sau nến nhấn chìm tăng hoặc chờ có sự xác nhận của tín hiệu tăng giá. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp chờ đợi nến tín hiệu trader sẽ bỏ lỡ cơ hội vào lệnh đẹp. Do đó, nên cân nhắc điểm vào lệnh hợp lý nhất cho mình.
 • Cắt lỗ: Bên dưới điểm thấp nhất của mô hình nến nhấn chìm tăng một số pip nhất định.
 • Chốt lời: Tại đỉnh gần nhất hoặc đảm bảo tỷ lệ R:R > 1:3.

Kết luận

Nến Bullish Engulfing là một công cụ hữu ích giúp nhà giao dịch xác định điểm vào và thoát lệnh tiềm năng khi giá đảo chiều. Tuy nhiên, không phải lúc nào tín hiệu từ mô hình nến nhấn chìm tăng cũng chính xác trong thực tế. Vì vậy, nhà giao dịch nên kết hợp nó với các công cụ phân tích khác hoặc đợi xác nhận tín hiệu từ các cây nến tiếp theo trước khi thực hiện giao dịch. Đồng thời, việc cắt lỗ và chốt lời cũng cần được thực hiện để bảo vệ tài khoản của bạn.

Theo dõi các tin tức mới nhất tại :

 

Aliniex tổng hợp