Nến Spinning Top (con xoay) là gì? Tìm hiểu về nến Spinning Top và cách giao dịch hiệu quả

0
Artboard-12 31.2K

Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về mô hình nến Spinning Top (nến con xoay), một mẫu hình nến trung lập thường xuyên xuất hiện trên biểu đồ giá. Mô hình này cho thấy sự giằng co mạnh mẽ giữa phe mua và phe bán, nhưng không cung cấp tín hiệu rõ ràng để vào lệnh. Mặc dù vậy, khi kết hợp Spinning Top với các công cụ phân tích khác, người giao dịch có thể tìm được điểm vào lệnh tiềm năng.

Nến spinning top là gì?

Nến Spinning Top, hay còn được gọi là nến con xoay, là một mẫu hình nến Nhật phổ biến trên biểu đồ giá. Mô hình này có một phân thân nhỏ nằm ở trung tâm nến, cùng với hai râu nến (râu trên và râu dưới) có độ dài tương đối dài và gần như bằng nhau.

Nến Spinning Top là gì? Cách giao dịch với mô hình nến con xoay

Mẫu hình nến con xoay, hay nến Spinning Top, thường cho thấy sự trung lập trên thị trường, trong đó không có bên mua hay bên bán nắm quyền kiểm soát thị trường, dẫn đến sự gần như tương đương giữa giá đóng cửa và giá mở cửa.

Tuy nhiên, tín hiệu mà mô hình nến này cung cấp không rõ ràng và không đủ để đưa ra quyết định giao dịch. Người giao dịch cần kết hợp với các công cụ phân tích khác hoặc chờ đợi sự xác nhận từ những cây nến tiếp theo để xác định xu hướng trước khi đưa ra quyết định giao dịch.

Đặc điểm của nến spinning top

Nến Spinning Top có hình dạng khá giống với nến Doji chân dài. Do đó, để không bị nhầm lẫn giữa 2 cây nến này, trader cần nắm rõ các đặc điểm của nến Spinning top sau đây.

dac diem cua nen con xoay

 • Nến con xoay có thân nến nhỏ nằm chính giữa (do giá đóng cửa và giá mở cửa tương đối gần nhau), tuy nhiên vẫn lớn hơn so với phần thân của nến Doji.
 • Phần râu nến trên và râu nến dưới có độ dài tương đương nhau và dài hơn rất nhiều so với phần thân nến.
 • Bóng nến càng dài thì tín hiệu mà nến Spinning Top mang đến càng mạnh.
 • Màu sắc nến không quan trọng, có thể xanh hoặc đỏ.

Ý nghĩa của mô hình nến spinning top

Mẫu hình nến Spinning top xuất hiện khá thường xuyên trên biểu đồ, ngay cả khi thị trường uptrend, downtrend hoặc đi ngang. Để sử dụng mô hình nến đảo chiều này hiệu quả, trader cần phải hiểu rõ ý nghĩa mà mô hình Spinning Top này mang đến.

 • Cung cấp tín hiệu đảo chiều

Mô hình Spinning top xuất hiện sau một đợt tăng giá hoặc giảm giá mạnh cho thấy sự suy yếu cho phe đang kiểm soát thị trường. Nếu vị trí xuất hiện là các vùng kháng cự, hỗ trợ quan trọng sẽ cung cấp tín hiệu đảo chiều mạnh mẽ cho trader.

y nghia cua nen Spinning Top

 • Cho thấy diễn biến tâm lý thị trường

Nến con xoay cho thấy sự thiếu quyết đoán của thị trường, điều này được thể hiện qua bóng nến trên và bóng nến dưới dài tương đương nhau. Khi này phe mua và phe bán đều đã cố gắng đẩy giá lên hoặc xuống nhưng không thành công, cuối cùng dẫn đến giá mở cửa và đóng cửa gần bằng nhau.

Cách giao dịch với mô hình nến spinning top

Spinning top cung cấp tín hiệu giao dịch không rõ ràng, nhưng trader vẫn có thể tận dụng nến Spinning top để giao dịch trong một số trường hợp nhất định. Tuy nhiên, để an toàn hãy kết hợp với các công cụ khác như: chỉ báo kỹ thuật, mô hình giá hoặc các cây nến xác nhận tín hiệu sau spinning top.

Sau đây chúng tôi sẽ chia sẻ 2 chiến lược giao dịch với mô hình nến Spinning top mà các trader có thể tham khảo.

1. Giao dịch đảo chiều với Spinning top 

Chiến lược này áp dụng khi nến con xoay xuất hiện tại các vùng kháng cự, hỗ trợ mạnh và xu hướng hiện tại đã có dấu hiệu suy yếu. Cách thực hiện như sau:

Bước 1: Xác định xu hướng chính

Xu hướng hiện tại là uptrend hoặc downtrend nhưng đã có dấu hiệu suy yếu khi liên tục thất bại trong việc tạo đỉnh/đáy mới cao hơn đỉnh/đáy cũ đối với xu hướng tăng hoặc tạo đỉnh/đáy mới thấp hơn đỉnh/đáy cũ đối với xu hướng giảm.

Bước 2: Vị trí xuất hiện của nến spinning top 

Nến spinning top chỉ cung cấp tín hiệu đảo chiều mạnh mẽ khi xuất hiện tại các vùng kháng cự, hỗ trợ mạnh. Do đó, trader chỉ giao dịch đảo chiều khi có yếu tố này. Ngoài ra, có thể kết hợp với các công cụ chỉ báo xác nhận tín hiệu đảo chiều như: MACD, RSI, PSAR…

 • Có tín hiệu phân kỳ giữa đường RSI và đường giá cho thấy sự đảo chiều xu hướng.
 • Đường MACD cắt đường tín hiệu từ trên xuống dưới vào lệnh Sell và từ dưới lên trên vào lệnh Buy.
 • Các chấm PSAR dịch chuyển bên trên biểu đồ vào lệnh Sell và bên dưới biểu đồ vào lệnh Buy.

Bước 3: Thực hiện vào lệnh

 • Điểm vào lệnh: Tại mức giá mở cửa của cây nến tiếp theo sau nến con xoay.
 • Cắt lỗ: Bên trên đỉnh gần nhất một vài pip đối với lệnh Sell và dưới đáy gần nhất một vài pip đối với lệnh Buy.
 • Chốt lời: Tại các mức Fibonacci Extension quan trọng hoặc đặt tại đường hỗ trợ với lệnh Sell và kháng cự với lệnh Buy.

2. Giao dịch thuận xu hướng với Spinning Top

Chiến lược này áp dụng khi xu hướng hiện tại vẫn đang rất mạnh, nến Spinning top cung cấp tín hiệu tiếp diễn xu hướng và có sự xác nhận của các công cụ khác. Các bước thực hiện như sau:

Bước 1: Xác định xu hướng

Để xác định xu hướng trader có thể sử dụng các công cụ như: đường trendline, kênh giá… và xu hướng hiện tại đang rất mạnh khi thành công trong việc tạo đỉnh/đáy sau cao hơn đỉnh/đáy trước với xu hướng tăng hoặc đỉnh/đáy sau thấp hơn đỉnh/đáy trước đối với xu hướng giảm.

Bước 2: Vị trí xuất hiện nến spinning top

Nến Spinning top xuất hiện ở giữa một xu hướng đang rất mạnh cho thấy sự do dự tạm thời giữa phe mua và phe bán, nhưng ngay sau đó giá sẽ tiếp tục theo xu hướng đang diễn ra.

 Ngoài ra, để xác nhận tín hiệu tiếp diễn xu hướng trader có thể kết hợp công cụ chỉ báo như: MACD, MA, PSAR…Tín hiệu từ các chỉ báo như sau:

 • MACD: Đường MACD cắt đường tín hiệu bên dưới đường ZERO với xu hướng giảm và cắt trên đường ZERO với xu hướng tăng.
 • PSAR: Các chấm PSAR dịch chuyển bên trên (giảm giá) và bên dưới (tăng giá).

Bước 3: Vào lệnh thuận xu hướng

 • Điểm vào lệnh: Tại mức giá mở cửa của cây nến tiếp theo sau khi xuất hiện nến Spinning top.
 • Điểm cắt lỗ: Bên dưới đáy gần nhất một vài pip với lệnh Buy và trên đỉnh gần nhất vài pip với lệnh Sell. 
 • Chốt lời: tại các mức Fibonacci Extension quan trọng.

Kết luận

Mặc dù nến Spinning Top không cung cấp tín hiệu giao dịch rõ ràng, nhưng khi kết hợp với các công cụ khác, trader hoàn toàn có thể tìm được điểm vào lệnh tiềm năng. Hy vọng rằng những chia sẻ trong bài viết này sẽ giúp các bạn có thêm tín hiệu giao dịch khi gặp mô hình nến con xoay.

Theo dõi các tin tức mới nhất tại :

 

Aliniex tổng hợp