Sideway là gì? Cách xác định thị trường sideway

13/07/2023 10:53
0
Artboard-12 28K

Theo thống kê, chỉ có khoảng 30% thị trường di chuyển theo xu hướng rõ ràng như Uptrend hoặc Downtrend, trong khi 70% còn lại thị trường đi ngang, còn được gọi là sideway. Nếu chỉ giao dịch khi thị trường có xu hướng, trader sẽ bỏ lỡ nhiều cơ hội đầu tư quan trọng. Vậy sideway là gì và làm thế nào để xác định thị trường đang sideway? Bài viết này do Aliniex đưa ra một giải thích chi tiết về khái niệm sideway, cách nhận biết thị trường sideway, và chiến lược giao dịch trong thị trường sideway

Sideway là gì?

Sideway là thuật ngữ dùng để diễn tả trạng thái thị trường đi ngang và hầu như không có biến động rõ ràng trong một thời gian dài. Giá sẽ dịch chuyển trong vùng giới hạn được tạo bởi 2 đường kháng cự và hỗ trợ mà không thể phá vỡ được. 

Khác với xu hướng uptrend và downtrend, thị trường sẽ thiên về một bên mua hoặc bên bán. Nhưng với sideway, phe mua và phe bán dường như cân bằng. Cả 2 bên đều đang do dự nên cần một khoảng thời gian tích luỹ trước khi thị trường tiếp tục xu hướng ban đầu hoặc đảo chiều.

Tại sao lại có hiện tượng Sideway?

Sideway xuất hiện khá thường xuyên và phổ biến. Sau đây chúng tôi sẽ giúp bạn đọc chỉ ra một số lý do khiến thị trường có đến 70% là sideway:

 • Trước hoặc trong các ngày lễ lớn như giáng sinh, ngày tết… các nhà đầu tư thường không giao dịch hoặc giao dịch với tần suất thấp nên thị trường không có nhiều biến động và hình thành sideway.
 • Thị trường vẫn đang chờ đợi những tin tức được mong đợi cao như thông báo lãi suất của các ngân hàng trung ương. Khi này các nhà đầu tư cũng sẽ hạn chế giao dịch vì thị trường giai đoạn này biến động rất khó đoán. Từ đó cũng sẽ dẫn đến sideway.
 • Sau giai đoạn Downtrend hoặc Uptrend dài hạn thì thị trường sideway để “nghỉ ngơi” là điều hiển nhiên. Đây là giai đoạn để bên mua và bên bán củng cố lực lượng, các nhà đầu tư xem xét lại thị trường và bình ổn tâm lý. 

Sideway bắt đầu và kết thúc khi nào?

Để biết thị trường có đang đi ngang hay không, bạn cần quan sát biểu đồ và xác định số lần giá chạm vào đường hỗ trợ và kháng cự sau đó bật ngược lại. Ngoài ra, bạn cũng có thể dựa vào vùng này để xác định khi nào sideway bắt đầu và kết thúc.

 • Sideway bắt đầu: Sideway thường bắt đầu ở cuối một xu hướng tăng hoặc giảm. Đây là giai đoạn thị trường nghỉ ngơi sau một thời gian dài tăng hoặc giảm mạnh. Sideway chính thức được xác nhận khi chạm kháng cự/hỗ trợ 4 lần mà không có dấu hiệu bứt phá.

sideway bat dau va ket thuc nhu nao

 • Sideway kết thúc: Sau một thời gian dài bị giới hạn bởi vùng kháng cự và hỗ trợ. Nếu giá phá vỡ vùng kháng cự và hỗ trợ này cho thấy xu hướng đi ngang sắp kết thúc. Sau khi Sideway kết thúc, nó nhường chỗ cho thị trường tăng giá hoặc thị trường giảm giá.

Cách xác định thị trường Sideway

Rất dễ để nhìn ra thị trường Sideway trên biểu đồ, nhưng làm sao để xác định nó ngay từ đầu. Câu trả lời chính là sử dụng các công cụ và chỉ báo kỹ thuật. Sau đây là 4 cách xác định thị trường sideway trong Forex được các trader chuyên nghiệp sử dụng thường xuyên.

1. Dựa vào vùng hỗ trợ và kháng cự

Đây là cách đơn giản nhất được nhiều trader sử dụng để xác định xem giá có đang đi ngang hay không. Với cách này bạn chỉ cần sử dụng các công cụ vẽ các đường đi qua đáy, đỉnh cũ để xác định kháng cự và hỗ trợ. Nếu thấy giá nhiều lần chạm vào vùng kháng cự, hỗ trợ nhưng thất bại trong việc tạo đỉnh và đáy mới chứng tỏ thị trường đang sideway.

cach xac dinh thi truong sideway

2. Sử dụng chỉ báo ADX 

ADX là chỉ báo thuộc nhóm chỉ báo xu hướng và thường được trader sử dụng để xác định độ mạnh của xu hướng hiện tại. Nếu thấy ADX < 25 chứng tỏ xu hướng đang rất yếu và thị trường đang sideway. Chỉ số ADX càng thấp thì độ mạnh của xu hướng đó càng yếu.

xac dinh sideway qua adx

3. Sử dụng chỉ báo RSI 

RSI là chỉ số sức mạnh tương đối dùng để xác định sức mạnh xu hướng khá hiệu quả.

 • Nếu chỉ số RSI > 70 cho thấy thị trường đang quá mua, xu hướng đang tăng mạnh.
 • Nếu chỉ số RSI < 30, thị trường đang quá bán và giá đang giảm mạnh.
 • Nếu 40 < RSI < 60 cho thấy thị trường đang ở trạng thái sideway.

xac dinh sideway qua rsi

Như vậy, để xác định giai đoạn thị trường đi ngang trader chỉ cần cài đặt chỉ báo RSI trên biểu đồ và xác định sideway tại vùng RSI nằm trong ngưỡng từ 40-60.

4. Sử dụng chỉ báo Bollinger Band

Chỉ báo Bollinger Band gồm 3 dải băng giúp trader nhận định xu hướng di chuyển của giá. Nếu thấy 2 dải băng trên và dải băng dưới thu hẹp lại gần dải băng giữa chứng tỏ giá đang biến động rất thấp và thị trường cũng đang đi ngang.

xac dinh sideway qua Bollinger Band

Ngoài ra còn rất nhiều cách để xác định thị trường sideway khác như: sử dụng các đỉnh và đáy, đường MA, kênh giá và các đường xu hướng… Tuy nhiên, 4 phướng pháp xác định sideway ở trên là phổ biến nhất và được nhiều trader áp dụng.

Cách giao dịch khi thị trường Sideway

Khi thị trường đi ngang rất khó để trader có thể dự đoán hành động giá tiếp theo. Cho nên phần lớn sẽ lựa chọn đứng ngoài chờ đợi cơ hội giao dịch. Tuy nhiên, một phần nhỏ sẽ tận dụng sideway để giao dịch. Cách giao dịch như thế nào sẽ được chúng tôi chia sẻ ngay sau đây:

Bước 1: Xác định vùng sideway

Trader có thể sử dụng công cụ hỗ trợ – kháng cự hoặc các chỉ báo RSI, Bollinger Band, ADX để xác định thị trường sideway như chúng tôi đã giới thiệu ở trên. Sau đó, nhìn vào biên độ dịch chuyển của giá hay khoảng cách giữa hỗ trợ và kháng cự xem có thích hợp để giao dịch hay không.

Bước 2: Tiến hành vào lệnh

Khi giao dịch trong vùng sideway, trader có thể vào được cả lệnh Buy và Sell. Cụ thể như sau:

Đối với lệnh Buy

Thực hiện lệnh mua khi thấy giá đi xuống chạm vùng hỗ trợ và chuẩn bị bật ngược trở lại:

 • Điểm vào lệnh: Đặt tại đường hỗ trợ hoặc chờ xuất hiện cây nến xanh xác nhận đảo chiều thì mới vào lệnh.
 • Cắt lỗ: Bên dưới vùng hỗ trợ vài pip. Số pip tùy thuộc vào chiến lược quản lý rủi ro và mức gồng lỗ của nhà đầu tư
 • Chốt lời: Chốt lời trong vùng kháng cự hoặc bên dưới vùng kháng cự

giao dich voi thi truong sideway

Đối với lệnh Sell

Đặt lệnh bán khi thấy giá di chuyển đến vùng kháng cự và có dấu hiệu đảo chiều đi xuống.

 • Điểm vào lệnh: Đặt tại đường kháng cự hoặc tại mức giá đóng cửa của cây nến đỏ xác nhận đảo chiều.
 • Cắt lỗ: Bên trên vùng kháng cự vài pip.
 • Chốt lời: Chốt lời trong vùng hỗ trợ hoặc bên trên vùng hỗ trợ vài pip

Kết luận

Hy vọng bài viết này đã giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về khái niệm Sideway, cách xác định thị trường sideway và chiến lược giao dịch trong thị trường đi ngang. Thị trường Sideway có thể mang lại cơ hội giao dịch có lợi nếu bạn có khả năng nhận ra một cách chính xác.

Tuy nhiên, không có công cụ nào có thể dự đoán chính xác 100% xu hướng tiếp theo của thị trường sẽ là tiếp diễn, đảo chiều hay đi ngang. Vì vậy, người giao dịch cần phải phân tích thị trường kỹ lưỡng để đưa ra quyết định đầu tư chính xác nhất và luôn luôn phải đặt mức stop loss cho mỗi giao dịch.

Theo dõi các tin tức mới nhất tại :

 

Aliniex tổng hợp