Vì sao tỷ giá USD tăng mạnh? ảnh hưởng tới thị trường Crypto như thế nào?

0
Artboard-12 16.7K

Đồng USD đang tăng giá mạnh và chạm mức cao nhất so với các đồng tiền chủ chốt khác trong gần 20 năm. Kéo theo đó thị trường Crypto cũng bị ảnh hưởng khi giá USDT được neo theo giá USD. 

USD tăng giá mạnh

Hiện tại giá USDT/VND  trên thì trường đang ở mức 24.400.

Các nguyên nhân hiện này dẫn đến sự tăng giá USD

1. Ngân hàng Trung ương Hoa Kỳ FED (Federal Reserve) liên tục tăng lãi suất

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã quyết định thực hiện đợt tăng lãi suất thứ 10 trong hơn một năm qua. Ủy ban Thị trường Mở Liên bang Mỹ (FOMC) tăng lãi suất chuẩn thêm 25 điểm cơ bản lên 5%-5,25%. Lãi suất này được các ngân hàng áp dụng cho hoạt động cho vay qua đêm nhưng cũng sẽ tác động tới các sản phẩm cho vay khác như cho vay thế chấp, cho vay mua xe hơi và thẻ tín dụng. 

2. USD thường được xem là vịnh tránh bão

Khi nỗi lo về nền kinh tế toàn cầu gia tăng, nhà đầu tư thường mua USD như một kênh lưu trữ giá trị (store of value).

“Trong môi trường né tránh rủi ro hiện tại, đà tăng của USD có thể tiếp tục trong ngắn hạn”, Mark Haefele, Giám đốc đầu tư tại UBS Global Wealth Management, cho biết trong báo cáo nghiên cứu gần đây.

Các đồng tiền trú ẩn khác không tăng mạnh như thế. Đồng Franc Thụy Sỹ tăng gần 8% trong năm nay, trong khi đồng Yên Nhật biến động mạnh và hiện chạm mức thấp nhất so với USD kể từ năm 1998. Điều này một phần là do nền kinh tế Mỹ trông mạnh hơn các nền kinh tế khác.

Châu Âu đang phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng năng lượng và điều này đặt Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) vào tình thế khó khăn hơn trong cuộc chiến chống lạm phát. Một số quan chức lo ngại đường ống dẫn Nord Stream 1 từ Nga tới Đức - vốn đang đóng cửa để bảo trì - có thể không thể hoạt động bình thường trở lại trong tháng này. Điều này buộc các chính phủ phải đưa ra các động thái can thiệp bất thường.

Trong khi đó, Anh quốc đang tê liệt vì khủng hoảng chính trị khi cuộc chiến tranh chức Thủ tướng Anh đã được khởi động. Còn Nhật Bản đang tiếp tục chính sách tiền tệ siêu nới lỏng, chọn hỗ trợ nền kinh tế thay vì kìm hãm đà tăng của lạm phát.

3. Ảnh hưởng của trần nợ

Các nhà phân tích nhận định rằng, có nhiều vấn đề đang xảy ra tác động đến sự biến động của đồng USD. Trước hết là hàng loạt lo lắng về các cuộc đàm phán trần nợ của Mỹ, "sức khỏe" của những ngân hàng và triển vọng của nền kinh tế toàn cầu đang đánh mất tính ổn định của đồng USD.

Trong khi đó, một số dấu hiệu cho thấy Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có thể phải tăng lãi suất một lần nữa và nhiều yếu tố kỹ thuật hơn liên quan đến việc định vị nhà đầu tư.

Chỉ số USD - dùng đo lường đồng tiền của Mỹ so với sáu đồng tiền khác - tăng khoảng 2% kể từ giữa tháng 4 lên khoảng 103, mặc dù nó vẫn giảm khoảng 10% so với mức cao nhất trong 20 năm của tháng 9/2022 là 114,78.

Xem thêm :

Sự tăng mạnh của đồng USD có thể ảnh hưởng đến thị trường tiền điện tử (crypto) theo những cách sau:

Chỉ số dollar index

Chỉ số dollar index

1. Áp lực giảm giá cho các tài sản rủi ro cao:

USD thường được coi là tài sản an toàn trong thời kỳ không chắc chắn hoặc khủng hoảng tài chính. Khi USD tăng giá trị, người đầu tư có thể chuyển tiền từ thị trường crypto, một lớp tài sản rủi ro cao, đến USD để bảo vệ giá trị của họ. Điều này có thể dẫn đến giảm giá của các loại tiền điện tử.

2. Áp lực lãi suất cao hơn

Nếu Fed tăng lãi suất, lãi suất cho tiền gửi và trái phiếu cũng có thể tăng lên. Điều này làm cho việc đầu tư vào tiền điện tử, một lớp tài sản không có lợi suất, trở nên ít hấp dẫn hơn. Người đầu tư có thể chọn đầu tư vào các tài sản có lợi suất cao hơn, làm giảm tiềm năng tăng giá của crypto.

3. Áp lực giảm cầu mua tiền điện tử

Khi USD mạnh, người dân và doanh nghiệp trong các quốc gia khác có thể gặp khó khăn khi sử dụng tiền điện tử, vì giá trị của nó sẽ giảm so với USD. Điều này có thể làm giảm cầu mua tiền điện tử từ các người dùng quốc tế.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng thị trường tiền điện tử là một thị trường rất biến động và phản ứng của nó có thể phức tạp. Một số người có thể thấy sự tăng mạnh của USD là cơ hội để mua tiền điện tử ở mức giá thấp hơn. Điều quan trọng là thị trường tiền điện tử thường phản ánh nhiều yếu tố khác nhau và không chỉ phụ thuộc vào động thái của USD mà còn vào nhiều yếu tố khác nhau như sự quan tâm của nhà đầu tư, sự thay đổi trong công nghệ và pháp luật, và các tin tức liên quan đến dự án tiền điện tử cụ thể.

Aliniex tổng hợp