Orbit Protocol là gì?  Nền tảng Lending đứng đầu hệ Blast

15/06/2024 19:42
0
Artboard-12 2.9K

Orbit Protocol là gì? 

Orbit Protocol là nền tảng lending & borrowing (cho vay và vay), được xây dựng trên mạng lưới Blast. Mục tiêu của Orbit Protocol là giúp người cho vay (lender) kiếm tỷ suất lợi nhuận APY, trong khi người vay (borrower) có thể tiếp cận nguồn vốn hiệu quả.

Giao thức cũng cung cấp tính năng stake cho phép người dùng tham gia bảo mật mạng lưới để nhận về APY lên đến 200%. (tùy theo điều kiện của thị trường). 

Mô hình của Orbit Protocol

Orbit được phân thành bốn loại: người cho vay , người đi vay , người thanh lý và người cung cấp oracle.

Người cho vay 

Người cung cấp tài sản ở mạng Blast được hỗ trợ trên Orbit. Tài sản được cung cấp sẽ được gộp lại theo chung 1 pool tài sản và cho người vay vay, với lãi vay tích lũy được phân bổ theo tỷ lệ cho tất cả những người cung cấp vay trong pool đó

Bên cho vay phải ghi rõ thời hạn cho vay khi cung cấp tài sản, không được rút tài sản trước khi hết thời hạn cho vay. Việc cho vay tài sản trong thời gian dài hơn sẽ được bù đắp bằng việc phân phối rộng rãi các ưu đãi token Orbit.

Người vay 

Những người dùng ký gửi tài sản của mình làm tài sản thế chấp để vay các tài sản khác từ giao thức Orbit. 

Bất kỳ tài sản nào được hỗ trợ làm tài sản thế chấp trong Orbit đều có thể được cung cấp để tạo vị thế cho vay. Vị thế cho vay được yêu cầu duy trì tỷ lệ cho vay trên giá trị (LTV) dưới mức tối đa đã đặt.

Người đi vay nên theo dõi chặt chẽ tỷ lệ LTV trong vị thế cho vay của mình, vì các khoản vay có tỷ lệ LTV cao hơn mức tối đa đã đặt sẽ có thể bị thanh lý.

Cũng giống như người cho vay, giao thức này cũng phân phối mã thông báo Orbit - có giá trị mang giá trị lợi nhuận gốc của vụ nổ trong tương lai - dưới dạng trợ cấp cho người đi vay.

Người thanh lý

Những actors quan sát các khoản vay có nguy cơ bị thế chấp dưới mức - hoặc các khoản vay có tỷ lệ LTV cao hơn giá trị tối đa do giao thức quy định - và yêu cầu tài sản thế chấp cho khoản vay đối với người được thanh lý (để sử dụng để trả nợ) nếu cần thiết.

Trong quá trình thanh lý, người thanh lý cũng phải cung cấp tài sản có thể trả được khoản vay của người vay thanh lý.

Nguồn cấp Oracle

Oracle là nhà cung cấp dữ liệu bên ngoài chịu trách nhiệm cung cấp nguồn cấp dữ liệu giá chính xác và cập nhật cho tài sản thế chấp. 

Dữ liệu giá Fed-in được sử dụng để tính toán giá trị tài sản thế chấp của người đi vay, đồng thời được sử dụng làm giá tham chiếu trong quá trình thanh lý tài sản thế chấp. Oracle chính của dự án là Pyth.

Sản phẩm và tính năng

Lending 

Tính năng lending cho phép người cho vay gửi (supply) tài sản vào các lending pool để nhận về APY và điểm thưởng (point). Điểm nổi bật của Orbit Protocol là giao thức hỗ trợ các lending pool thuộc mảnh ghép Restaking như Renzo, Kelp, ether.fi.

Mỗi lending pool quy định APY hoặc point khác nhau, tuy nhiên nhìn chung phần thưởng lender nhận về trên Orbit Protocol có thể được chia như sau 

→ Orbit Lending Pool → Cho phép lender nạp ETH, USDB, WBTC để nhận APY và point từ Blast Blast Point và Blast Gold.

→ Restaking Lending Pool → Cho phép lender nạp ETH, EZETH, FWWETH… để nhận APY, point từ Blast (Blast Point, Blast Gold) cộng với point từ giao thức restaking (EigenLayer point, Renzo point…).

Vì là restaking lending pool (tham gia bảo mật mạng lưới AWS của Eigen) nên các pool này không được Orbit Protocol trực tiếp quản lý. Do đó, lender cần kiểm tra cẩn thận trước khi gửi tài sản cho vay.

Orbit Protocol còn áp dụng cơ chế native yield (lãi suất thực) của Blast cho lender. Bên cạnh APY và point, lender sẽ nhận thêm lợi nhuận tích lũy được phân phối dưới dạng token ORBIT. Thời gian cho vay càng lâu, lợi nhuận tích lũy nhận về càng lớn. (đã nói ở trên). 

Borrowing

Tính năng borrow cho phép borrower gửi tài sản thế chấp vào lending pool và vay. Sau khi thế chấp tài sản, borrower được quyền tiếp cận đa dạng các loại tài sản khác nhau từ hệ sinh thái Blast hoặc giao thức restaking.

→ Borrowing Limit → Số tiền tối đa borrower có thể vay trong lending pool.

→ Account Health → Chỉ số giúp borrower theo dõi tỷ lệ rủi ro của khoản vay, giao thức quy định mức account health tối thiểu là 20%. Nếu chỉ số account health của khoản vay giảm xuống 20%, quy trình thanh lý tài sản sẽ diễn ra. Trong trường hợp bị thanh lý, borrower phải trả thêm phí thanh lý là 15%.

→ Borrow Interest → Là lãi suất borrower phải trả khi thực hiện khoản vay.

Borrower cũng được phân phối token ORBIT như là phần thưởng tích lũy. Tỷ lệ phần thưởng được xác định dựa trên giá trị khoản vay. Giá trị khoản vay càng lớn, token ORBIT nhận về càng nhiều.

Stake

Staking là một tính năng quan trọng của giao thức Orbit Lending, khi người dùng Staking token $ORBIT, họ có thể tùy chọn thời gian khóa token của mình. Thời gian khóa token càng lâu thì APY nhận về càng cao với token $ORBIT

Hiện tại APY từ 69-200% tùy thuộc vào thời gian khóa token (lock 4 năm ~ 200%), token $ORBIT sẽ được trả trực tiếp, người dùng có thể claim trên giao thức sau mỗi tuần.

Tuy nhiên, Orbit Lending mang điểm yếu của những giao thức mang tính “farming” thông thường khi thời gian ban đầu dự án có lượng APY cực cao, điều này đã khiến lượng token $ORBIT được lưu thông ra thị trường trong thời gian đầu khá lớn.

Về dài hạn, với việc đã giảm APY đi tương đối và gia tăng tốc độ “mua lại và đốt” token $ORBIT. Bên cạnh APY, người dùng tham gia stake trên Orbit Protocol cũng sẽ được nhận về điểm thưởng Blast gold.

Orbit Protocol cũng tích hợp một số tính năng khác trên nền tảng để mang đến trải nghiệm giao dịch liền mạch cho người dùng: Swap, Ecosystem.

Đội ngũ phát triển (không công bố)

Lộ trình phát triển (không công bố)

Investor 

Tháng 03/2024 → Strategic → (TBA) → nhà đầu tư GBV, Manifold, Andrew Kang, Gainzy, DefiSquared, 0xSun, Hype.eth.

Tokenomics 

Token Metric

→ Token name: ORBIT

→ Ticker: $ORBIT

→ Blockchain: Blast

→ Tổng cung: 100,000,000 $ORBIT 

→ Nguồn cung lưu thông: 17,335,000 $ORBIT

Token Use Cases. 

Phương tiện thanh toán trên nền tảng

Phần thưởng khuyến khích người dùng

Token Allocation

Token Release Schedule

Liquidity Incentives: 48% tương đương với 48,000,000 $ORBIT → Mở khóa trong 10 năm

Initial Liquidity: 1% tương đương với 1,000,000 $ORBIT → Mở khóa 100% thanh khoản của 1%

Ecosystem Fund: 21% tương đương với 21,000,000 $ORBIT → Mở khóa 1% của 21% tại TGE, sau đó vesting tuyến tính trong 24 tháng (3.47% of tổng cung).

Team treasury: 13% tương đương với 13,000,000 $ORBIT → Khóa 6 tháng sau đó mở khóa vesting trong 24 tháng (2.17% of tổng cung).

Private Sale: 12,5% tương đương với 12,500,000 $ORBIT → Mở khóa 15% của 12.5% sau đó mở khóa vesting trong 6 tháng (1.77% of tổng cung).

Advisory: 4% tương đương với 4,000,000 $ORBIT → Mở khóa 1% của 4% sau đó mở khóa vesting trong 6 tháng (0.6% of tổng cung). 

Tiềm năng dự án và tăng trưởng token

Tiềm năng dự án

Ở thời điểm hiện tại, Orbit Lending vẫn đang là giao thức lending/borrowing dẫn đầu tại hệ sinh thái Blast, ngoài ra đây cũng là một trong những giao thức Lending chiến thắng trong cuộc thi Blast Big Bang.

Tuy nhiên dự án đã được pump lên đến hơn 300 triệu FDV, với việc Advisor và Private Investors nhận được token ngay sau thời điểm TGE, đây có thể là một áp lực bán vào thời điểm đó khi dự án được đẩy lên mức FDV tương đối cao giống như cái tên vũ trụ Blast (nổ) của nó.

Việc farming $ORBIT với một lượng APY lớn thời gian đầu, nhằm thu hút thanh khoản vào giao thức đã khiến cho áp lực bán càng ngày càng lớn hơn, khi nhiều người farming ra token $ORBIT và đem xả.

Hiện tại, Orbit đang dao động quanh mức 10 triệu FDV, một mức FDV có thể nói là tương đối thấp với giao thức Lending hàng đầu tại Blast - hệ sinh thái đang có gần 2 tỷ $ TVL → vì vậy khả năng cao vòng gọi vốn Investor được định giá dưới 15 triệu FDV ( có thể giá investor mua được 0.15$/ORBIT) 

 → Vì vậy tiềm năng ở đây chỉ phù hợp đối với những người Lender, Borrowed & Thanh lý tham gia vào hệ sinh thái của dự án để tối ưu lợi nhuận không phù hợp cho nhà đầu tư nắm giữ token $ORBIT.

Tăng trưởng token

Ta có thể thấy trên lịch Release Token ở trên và mục tiềm năng (có nói FDV tăng lên mức 300M FDV) một con số quá cao vì vòng 1% thanh khoản + % TGE cho vòng Private đã đẩy token pump lên mức giá 3$. 

Sau tháng 3 là thời điểm release % cho các vòng như [Ecosystem Fund, Team treasury, Private Sale, Advisory] với tổng 8.01% của tổng cung được trả ra ngoài chưa tính Incentive → tỷ lệ inflation token quá cao so với tổng cung. Tuy dự án có thực hiện buy & burn nhưng không được cân đối sẽ gây ra khả năng tỷ lệ nghịch với giá token giảm. 

→ TVL của dự án đạt được 300 triệu USD trên hệ Blast vì vậy dự án chỉ tiềm năng phù hợp với các tay to, các voi, tổ chức lớn tham gia yield, lend/borrow & restake tối ưu nguồn vốn. Không phù hợp cho các Retails nắm giữ token trong dài hạn. 

Kai