Chainlink là gì? Link coin là gì? Có nên đầu tư Chainlink?

24/10/2023 12:37
0
Artboard-12 19.2K

Link là đồng tiền chính thức của Chainlink, sau vài năm trong chu kỳ giá  giảm và đi ngang của đồng Link, thì hiện tại nó lại khiến các nhà đầu tư bất ngờ và quan tâm nhiều hơn khi đã tăng trưởng ngoại mục hơn 100% trong vài ngày qua. Nhưng cụ thể LINK coin là gì, hiện tại nó có tiềm năng để đầu tư dài hạn? để trả lời cho câu hỏi đó, bạn hãy cùng tham khảo các thông tin chi tiết dưới đây nhé.

Chainlink là gì? có nên đầu tư chainlink

Chainlink là gì? (LINK)

Chainlink là một dự án blockchain giới thiệu kết nối hợp đồng thông minh (Smart contract) với nguồn dữ liệu ngoại vi. Nó giải quyết vấn đề "Oracle" bằng cách kết nối các hợp đồng thông minh với thông tin từ bên ngoài blockchain. Oracle là nguồn thông tin bên ngoài mà hợp đồng thông minh cần. Chainlink sử dụng mạng các nhà cung cấp dịch vụ Oracle để đảm bảo tính đáng tin cậy và an toàn.

Hiểu đơn giản hơn, Chainlink có nhiệm vụ là cầu nối truyền tải các thông tin, dữ liệu từ thế giới thực bên ngoài vào nền tảng Blockchain và ngược lại.

Chú thích:
*** Oracle: là những hệ thống cung cấp dữ liệu theo thời gian thực cho các blockchain và smart contract (hợp đồng thông minh).
*** Smart Contract hay còn được gọi là hợp đồng thông minh, là giao thức đặc biệt có khả năng tự động thực hiện các điều khoản hay thỏa thuận giữa các bên (hệ thống máy tính) nhờ vào công nghệ Blockchain.
Chainlink là gì?

 Chainlink hoạt động như thế nào?

Chainlink hoạt động bằng cách kết nối các hợp đồng thông minh (smart contracts) trên nền tảng blockchain với thông tin và dữ liệu từ nguồn bên ngoài mạng lưới blockchain. Dưới đây là cách Chainlink hoạt động:

 1. Hợp đồng thông minh cần thông tin bên ngoài: Hợp đồng thông minh thường cần thông tin từ bên ngoài mạng lưới blockchain để thực hiện các hành động hoặc ra quyết định. Ví dụ, một hợp đồng thông minh về bảo hiểm có thể cần thông tin về thời tiết để xác định khi một sự kiện thời tiết xảy ra.
 2. Yêu cầu thông tin: Hợp đồng thông minh tạo một yêu cầu (request) để lấy thông tin từ một nguồn dữ liệu bên ngoài.
 3. Nhà cung cấp dịch vụ Oracle: Chainlink sử dụng một mạng các nhà cung cấp dịch vụ Oracle (node operators) để cung cấp thông tin. Những người vận hành node này chạy phần mềm đặc biệt để cung cấp dữ liệu cho hợp đồng thông minh. Chúng hoạt động độc lập và đáng tin cậy.
 4. Xác thực thông tin: Những người vận hành node kiểm tra thông tin từ nguồn bên ngoài và gửi kết quả cho hợp đồng thông minh. Các quy trình xác thực này giúp đảm bảo tính đáng tin cậy của thông tin được cung cấp.
 5. Trả phí và hậu quả: Những người vận hành node được đền bù bằng LINK, token của Chainlink, cho việc cung cấp dịch vụ. Hợp đồng thông minh sau đó xử lý dữ liệu và thực hiện các hành động hoặc ra quyết định dựa trên thông tin đã được cung cấp.

Nhờ vào cơ chế này, Chainlink giúp các hợp đồng thông minh trở nên linh hoạt hơn và có khả năng tương tác với thế giới bên ngoài mạng lưới blockchain. Điều này mở ra nhiều ứng dụng trong các lĩnh vực như tài chính, bảo hiểm, giao dịch tiền tệ, dự đoán thời tiết, và nhiều ứng dụng khác.

 Đội ngũ phát triển Chainlink

Chainlink được phát triển bởi đội ngũ vững mạnh, trong đó bao gồm:

 • Sergey Nazarov – Giám đốc điều hành Chainlink: Sự nghiệp ban đầu của Sergey Nazarov là ở FirstMark Capital. Sau một thời gian gắn bó, ông đã rời đi để tham gia cuộc cách mạnh tiền điện tử Cryptocurrency vào năm 2011.
 • Steve Ellis – CTO: Là kỹ sư phần mềm nổi tiếng tại Pivotal Labs. Công việc chính của Steve Ellis là xây dựng hệ thống bảo mật dữ liệu nhạy cảm và hệ thống tự động hóa thanh toán. Anh từng tiết lộ là người hâm mộ, dành sự quan tâm đặc biệt tới EthereumBitcoin và các nền tảng phi tập trung.
 • Dimitri Roche – Kỹ sư phần mềm: Làm việc tại Pivotal Labs và McKinsey. Dimitri Roche từng lãnh đạo các nhóm kỹ sư lớn ở Infogroup.
 • Mark Oblad – Giám đốc điều hành: Công việc trước đây của Mark Oblad từng làm ở Gunderson Dettmer. Không chỉ vậy, ông còn được biết đến là nhà lãnh đạo tài ba trong lĩnh vực tự động hóa hợp đồng. Bởi vậy mà ông đã nhìn ra sự phát triển của các hợp đồng thông minh khi được kết nối với các dữ liệu bên ngoài Blockchain.
 • Evan Cheng – Cố vấn kỹ thuật: Là người từng làm việc trong rất nhiều công ty lớn, nổi tiếng hàng đầu thế giới như: Người sáng lập ra LLVM chạy trên Apple, từng làm việc ở Google, Nvidia, Intel,…. và hiện tại Evan Cheng đang làm giám đốc kỹ thuật của Facebook.
 • Brian Lio – Cố vấn: Là giám đốc điều hành của Smith + Crown. Ông từng có đam mê nghiên cứu về Blockchain.
 • Hudson Jameson – Cố vấn kỹ thuật: Người quản lý cộng đồng Ethereum và sự phát triển của các hợp đồng thông minh, cũng như kế hoạch phát triển của Ethereum.

Tìm hiểu về LINK Coin là gì?

 Link Coin là gì?

Link Coin là đồng tiền điện tử chính thức của nền tảng Chainlink và nó được phát hành thông qua ICO. Đồng Coin này đang hoạt động dựa trên nền tảng Blockchain của Ethereum theo tiêu chuẩn ERC – 677.

Một số thông tin cơ bản về LINK Coin bạn cần phải biết:

 • Mã giao dịch: LINK
 • Contract: 0x514910771af9ca656af840dff83e8264ecf986ca
 • Decimals: 18
 • Blockchain: Ethereum
 • Token Standard: ERC-677
 • Token type: Utility Token
 • Total Supply: 1,000,000,000 LINK
 • Circulating Supply: 556,849,971 LINK

Phân bổ LINK Coin:

Phân bổ Link coin

 • 35% được bán ra ở vòng gọi vốn token sale
 • 35% dành Node Operator Incentives
 • 30% được nắm giữ bởi ChainLink Team

Những ưu điểm của Chainlink & LINK Coin

LINK đã theo con đường tương tự như Bitcoin và nhiều Altcoin khác, ghi nhận một sự phục hồi đáng kể vào năm 2021. Từ đầu năm, LINK đã mang lại lợi nhuận khoảng 153.71% cho các nhà đầu tư mới. Một số nguyên nhân có thể giải thích sự bùng nổ này bao gồm:

 1. Sự cải thiện về khối lượng giao dịch và vốn hóa: Với vốn hóa trị giá 5.58 tỷ USD và khối lượng giao dịch 24 giờ đạt 1.56 tỷ USD, LINK đang xếp hạng 14 trên thị trường theo vốn hóa. Sự gia tăng này làm tăng sự ưa thích của nhà đầu tư và giúp LINK trở thành một đồng coin chủ chốt.
 2. Lợi thế của việc đứng đầu ngành: Chainlink đã tích hợp với nhiều dự án khác, bao gồm 22 Non-Fungible Token (NFT), 33 cơ sở hạ tầng, 24 dự án trò chơi, 64 nhà khai thác dữ liệu, 43 nhà cung cấp dữ liệu, 84 dự án tài chính phi tập trung (DeFi), và 213 dự án khổng lồ khác. Điều này làm tăng tính phổ biến và giá trị của LINK.
 3. Phát triển và nâng cấp liên tục: Chainlink luôn tạo sự đổi mới và phát triển liên tục. Nó cung cấp năng lượng cho mạng lưới của mình và đang triển khai bản nâng cấp mới có thể tăng gấp 10 lần lượng cung cấp dữ liệu cho các ứng dụng hợp đồng thông minh. Điều này sẽ giúp giảm tắc nghẽn và chi phí cho các nhà khai thác dữ liệu và làm tăng giá trị của LINK trong tương lai.

 Những thách thức Chainlink đang phải đối mặt

Bất chấp những mặt tích cực liên quan đến Chainlink, thì LINK cũng không hẳn là một loại tiền điện tử hoàn hảo.  Giống như tất cả các đồng coin khác, nó cực kỳ dễ bay hơi và nhạy cảm với các tin tức kinh tế toàn cầu.

Ngoài ra, xét trên bản thân nó thì Chainlink cũng có một số nhược điểm, thách thức mà bạn cần lưu ý để quyết định xem có nên đầu tư vào LINK coin hay không:

 • Cạnh tranh với các mạng lưới Oracle phi tập trung khác
 • Phụ thuộc nhiều vào Bitcoin và thị trường tiền điện tử

Có nên đầu tư Chainlink Coin không?

Có nên đầu tư chainlink?

Chainlink (LINK) đang trên con đường trở thành một trong những tiền điện tử hàng đầu và có nhiều lý do để xem xét đầu tư vào nó:

 1. Công nghệ cơ bản mạnh mẽ: Chainlink đã xây dựng một công nghệ cơ bản mạnh mẽ, giúp đảm bảo sự ổn định và tiềm năng tồn tại trong không gian tài chính tiền điện tử. Trong tương lai, việc trở thành một trong những tiền điện tử tiên phong trong lĩnh vực tiên tri phi tập trung sẽ mang lại lợi thế cạnh tranh cho Chainlink, tương tự như Ethereum và Bitcoin luôn có ưu thế đầu tiên trong hợp đồng thông minh và công nghệ blockchain.
 2. Sự phổ biến ngày càng tăng: Chainlink chắc chắn sẽ nhận được nhiều sự chấp nhận hơn trên hầu hết các nền tảng tiền điện tử trong tương lai, giúp tăng độ phổ biến và giá trị của nó.
 3. Tích cực tăng giá hiện tại: Hiện tại, giá LINK vẫn đang tăng, và nhiều nhà dự đoán chuyên nghiệp cho rằng giá của nó có thể tiếp tục tăng. Vì vậy, nếu bạn đang tìm kiếm một đồng tiền điện tử có khả năng tăng giá ổn định và an toàn để đa dạng hóa danh mục đầu tư, LINK có thể là một lựa chọn hấp dẫn.

Kết luận

LINK Coin đã và đang có được vị thế trong thị trường tiền điện tử, độ phổ biến ngay càng tăng và có nhiều kế hoạch phát triển sắp tới. Nếu nó thành công, thì giá LINK sẽ tăng trưởng đều đặn.
LINK coin phù hợp để đầu tư trong giai đoạn này, cả trong ngắn hạn và dài hạn. Tuy nhiên thị trường tiền điện tử nhiều rủi ro, thế nên mình khuyến nghị bạn chỉ nên đầu tư với số vốn vừa phải, khoảng ~ 10% tổng tài sản đầu tư cho tiền điện tử là ổn.

Bài viết trên đây vừa cung cấp cho bạn các thông tin về LINK Coin là gì cũng như chi tiết về nền tảng Chainlink. Hi vọng kiến thức bổ ích này sẽ giúp bạn có nhận định đúng đắn hơn về đồng Coin, và có kế hoạch đầu tư hiệu quả hơn. Chúc các bạn thành công!

Aliniex tổng hợp