FDUSD là gì? Binance có đang ưu ái Stablecoin này?

02/11/2023 16:22
0
Artboard-12 13.1K

Vào cuối tháng 7 năm 2023, Binance đã thêm một stablecoin mới vào danh sách "ưu ái" của mình, đó là FDUSD. Dù FDUSD rất mới mẻ với nhiều nhà giao dịch, nhưng nhanh chóng được sàn ưu ái. Vậy, FDUSD là gì? Binance có đang ưu ái Stablecoin này? Hãy cùng Aliniex khám phá về stablecoin có tiềm năng thay thế BUSD trên sàn giao dịch crypto lớn nhất thế giới qua bài viết dưới đây nhé!

Stablecoin FDUSD là gì

FDUSD là gì?

FDUSD (First Digital USD) là đồng stablecoin được phát hành bởi FD121 Limited - công ty con của First Digital. FDUSD được ra mắt sau khi Hồng Kông ban hành đạo luật “Guidelines for Virtual Asset Trading Platform Operators” vào ngày 1/6/2023.

Theo First Digital, FDUSD được neo (peg) 1:1 với đồng đô la Mỹ (USD) hoặc các tài sản có giá trị tương đương. Khoản dự trữ của FDUSD được nắm giữ bởi các tổ chức tài chính chịu sự kiểm soát của First Digital.

FDUSD được lập trình tự động thực thi các giao dịch, hợp đồng tài chính, đảm bảo hoạt động ký quỹ và bảo hiểm mà không cần sự góp mặt của bên trung gian. 

Xem thêm:

First Digital là gì?

First Digital Trust (FDT) là một công ty tài chính kỹ thuật số có trụ sở tại Hong Kong và hoạt động trong lĩnh vực tài chính số hóa và blockchain. Công ty này chuyên về việc cung cấp các giải pháp tài chính kỹ thuật số cho các tổ chức tài chính, doanh nghiệp và các nhà đầu tư cá nhân.

First Digital Trust cung cấp một loạt các dịch vụ, bao gồm lưu trữ tài sản số, giải pháp cho tài sản số hóa, quản lý tài sản số, và các dịch vụ liên quan đến chuỗi khối (blockchain). Công ty này chú trọng đến việc cung cấp giải pháp bảo mật và an toàn cho tài sản số hóa và giao dịch trên nền tảng blockchain.

First Digital Trust đã giúp nhiều tổ chức và cá nhân trong việc quản lý và bảo vệ tài sản số hóa của họ trong môi trường tài chính số hóa ngày càng phát triển. Đây là một ví dụ về công ty hoạt động trong lĩnh vực tài chính kỹ thuật số và cung cấp các dịch vụ liên quan đến blockchain và tài sản số hóa.

FDUSD được sử dụng trong các trường hợp sau:

FDUSD được dùng làm cầu nối giữa thị trường truyền thống với thị trường crypto đồng thời nó cũng có vai trò như đồng tiền lưu trữ, chuyển đổi giá trị, giao dịch mua bán hoặc tham gia các tương tác với DeFi

Cụ thể, FDUSD có thể được sử dụng trong các trường hợp sau: 

  1. Giao dịch và thanh toán: FDUSD có thể được sử dụng như một phương tiện thanh toán trong các giao dịch hàng ngày hoặc gửi tiền giữa các cá nhân, tổ chức. 
  2. Lưu trữ giá trị: FDUSD có thể được sử dụng như một cách để lưu trữ giá trị và phòng ngừa rủi ro (hedging) khi thị trường biến động mạnh theo chiều hướng tiêu cực.
  3. Chuyển đổi giá trị: FDUSD có thể giao dịch và chuyển đổi thành các đồng tiền điện tử khác có giá trị tương đương với phí giao dịch thấp.
  4. Tham gia vào TradFi: Hiện nay, một số tổ chức TradFi đã chấp nhận stablecoin làm đồng tiền thanh toán. Trong tương lai, dự án kỳ vọng FDUSD có thể trở thành đồng tiền thay thế cho USD hoặc các đồng tiền fiat tương đương khác để thanh toán nhằm tiết kiệm phí chuyển đổi.
  5. Tham gia các hoạt động DeFi: Người dùng có thể sử dụng FDUSD để tương tác với các hoạt động DeFi như staking, farming, vay và cho vay...
  6. Hoạt động ký quỹ (escrow): Người dùng có thể gửi FDUSD làm tài sản thế chấp cho các hoạt động ký quỹ, nhằm hạn chế sự biến động giá cũng như các rủi ro về bảo mật. 

Binance hỗ trợ FDUSD

Mặc dù là đồng stablecoin mới với mức vốn hóa nhỏ, nhưng FDUSD nhận được khá nhiều sự hỗ trợ từ Binance. 

Trước đó, Binance USD (BUSD) là stablecoin hoạt động chủ yếu trên nền tảng BNB Chain và có sự hậu thuẫn từ Changpeng Zhao - CEO của Binance.

Tuy nhiên, từ thời điểm tháng 2/2023, sau khi SEC liên tục đưa ra các cáo buộc với Paxos - công ty phát hành BUSD, Binance đã cố gắng tách mình với stablecoin và hợp tác với các stablecoin khác như TUSD, hiện tại là FDUSD với đầy đủ khung pháp lý tại Hồng Kông. 

Trên nền tảng X (Twitter cũ), CEO của Binance (CZ) đã thông báo về việc niêm yết FDUSD: 

Binance hỗ trợ Fdusd

Vào ngày 26/7/2023, Binance niêm yết FDUSD cùng với chương trình giao dịch không mất phí - zero fee, nhằm khuyến khích người dùng sử dụng stablecoin này.

Một số nhà đầu tư nhận định rằng sự hỗ trợ của Binance khiến FDUSD có thể là đồng tiền điện tử thay thế cho BUSD, giống như cách mà Binance đã hậu thuẫn TUSD.  

Trong quá khứ, Binance đã từng hỗ trợ việc giao dịch zero fee với TUSD khiến cho vốn hóa của đồng stablecoin này tăng mạnh, từ 500 triệu TUSD lên tới 3 tỉ TUSD. Vì vậy, việc Binance hỗ trợ FDUSD giao dịch zero fee cũng hỗ trợ cho stablecoin này phát triển hơn trong thời gian tới. 

Một số câu hỏi thường gặp về FDUSD

FDUSD có an toàn không? 

Theo dự án, FDUSD được peg theo tỷ lệ 1:1 USD và được dự trữ bởi các tổ chức tài chính dưới sự kiểm soát của First Digital, giúp người sở hữu có thể redeem bất cứ lúc nào. 

FDUSD ở các blockchain nào?

Tới thời điểm hiện tại, FDUSD được phát hành trên hai chain: BNB Chain và Ethereum Chain, tương ứng với hai chuẩn token BEP-20 và ERC-20.

Tốc độ chuyển FDUSD là bao lâu?

Tốc độ chuyển FDUSD không cố định mà phụ thuộc vào hai yếu tố:

  • Tốc độ của nền tảng blockchain mà FDUSD được phát hành.
  • Thứ tự thực hiện giao dịch.

Các cặp giao dịch FDUSD

Theo như công bố, FDUSD đang được giao dịch theo cặp với token/coin khác như sau: FDUSD/USDT, FDUSD/BUSD, BNB/FDUSD, USDT/FDUSD.

Tổng Kết

Tóm lại, FDUSD là một stablecoin triển vọng với tiềm năng trở thành công cụ quản lý rủi ro cho nhiều giao dịch tài chính khác nhau. Tuy nhiên, như với bất kỳ loại tiền mã hóa nào, người dùng cần thận trọng và tự nghiên cứu kỹ trước khi sử dụng FDUSD hoặc bất kỳ loại tiền mã hóa nào khác để tránh các rủi ro tiềm ẩn.

 

 

 

Aliniex tổng hợp