Nến Pin Bar là gì? Cách giao dịch với nến Pin Bar

0
Artboard-12 15.5K

Nến Pin Bar là một mô hình nến đảo chiều phổ biến và được trader theo trường phái price action ưa chuộng. Được xem là một tín hiệu mạnh mẽ cho sự đảo chiều của xu hướng, nến Pin Bar có khả năng giúp trader thu về lợi nhuận đáng kể. Nhưng bạn có biết chính xác nến Pin Bar là gì không? Đặc điểm nhận dạng và cách giao dịch với mô hình nến Pin Bar như thế nào? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của Aliniex để có câu trả lời nhé. 

Nến Pin Bar là gì?

Pin Bar hay còn gọi là Pinocchio Bar là mẫu hình nến Nhật có phần thân ngắn, một bóng nến rất dài và một bóng nến ngắn hoặc gần như không có. Mô hình này cho thấy sự từ chối giá của thị trường, khi một trong 2 phe đang cố gắng đẩy giá lên hoặc xuống theo ý muốn, nhưng lực của phe còn lại mạnh hơn nên đã thành công kéo giá về phía ngược lại. 

Mô Hình Nến Pin Bar - Gia Cát Lợi

Nến Pin Bar có thể xuất hiện ở cuối xu hướng tăng hoặc giảm, cung cấp tín hiệu đảo chiều mạnh mẽ. Khi xuất hiện cây nến Pin Bar trên biểu đồ, trader có thể xem xét vào lệnh Buy/Sell đảo chiều đón đầu xu hướng mới. Tuy nhiên, để an toàn trader nên kết hợp thêm với các công cụ phân tích kỹ thuật khác để xác nhận lại tín hiệu đảo chiều.

Ngày nay, nến Pin Bar được áp dụng trong mọi thị trường tài chính như: chứng khoán, forex, tiền điện tử… và được sử dụng như một mô hình nến đảo chiều cực mạnh.

Đặc điểm của nến Pin Bar

Pin Bar có hình dáng gần giống với nến Doji bia mộ, nến Doji chuồn chuồn, nến búa và nến shooting star. Do đó, để không nhầm lẫn giữa các mô hình nến, trader cần nắm rõ đặc điểm nhận dạng của nến Pin Bar sau đây:

dac diem cua nen pin bar

 • Phần thân nến Pinbar rất ngắn (thường nhỏ hơn hoặc bằng 1/3 tổng chiều dài cây nến), đôi khi chỉ như một đường thẳng nằm ngang. Phần thân thường nghiêng hẳn về một phía (trên hoặc dưới).
 • Râu nến: Một râu nến ngắn hoặc gần như không có. Râu nến còn lại rất dài, ít nhất là bằng 2/3 tổng chiều dài cây nến.
 • Màu sắc của nến Pin Bar không quá quan trọng, có thể màu xanh hoặc đỏ.
 • Vị trí xuất hiện: có thể sau một đợt tăng giá hoặc giảm giá.

Những cây nến không thoả mãn những điều kiện này thì không được xem là nến Pin Bar và nhà đầu tư không cần quan tâm đến sự xuất hiện của nó.

Các loại nến Pin Bar

Dựa vào vị trí xuất hiện và tín hiệu cung cấp, người ta chia Pin Bar thành 2 loại là: nến Pin Bar đảo chiều tăng (Bullish Pin Bar) và đảo chiều giảm (Bearish Pin Bar). Cụ thể như sau:

cac loai nen pin bar

1. Nến Pin bar đảo chiều tăng 

Nến Pin Bar Bullish xuất hiện thường xuyên ở cuối xu hướng giảm hoặc ở vùng hỗ trợ quan trọng và cho thấy tín hiệu sẽ có sự đảo chiều từ giảm sang tăng. Đặc điểm của nến Pin Bar này là thân ngắn và bóng nến dưới rất dài, trong khi bóng nến trên ngắn hoặc không có. Màu sắc của nến không quá quan trọng, nhưng nến xanh thường cho thấy tín hiệu đảo chiều mạnh mẽ hơn.

Râu nến dưới dài cho thấy trong phiên giao dịch, phe bán đã cố gắng đẩy giá xuống, nhưng lực mua mạnh hơn nên đã kéo giá lên gần mức giá mở cửa ban đầu. Hai phe đã có cuộc tranh đấu quyết liệt, nhưng cuối cùng phe mua đã giành được ưu thế.

2. Nến Pin bar đảo chiều giảm 

Nến Pin Bar Bearish là một mẫu hình nến đảo chiều thường xuất hiện ở cuối xu hướng tăng và báo hiệu sự đảo chiều từ tăng sang giảm. Đặc điểm của nến Pin Bar này là bóng nến trên dài, bóng nến dưới ngắn hoặc không có, và thân nến ngắn. Màu sắc của nến không quan trọng, nhưng nến Bearish Pin Bar màu đỏ thường cho thấy tín hiệu đảo chiều giảm mạnh mẽ hơn.

Râu nến trên dài cho thấy trong phiên giao dịch, phe mua đã cố gắng đẩy giá lên cao, nhưng lực bán mạnh hơn đã đẩy giá xuống ngược trở lại và làm giá đóng cửa gần mức giá mở cửa ban đầu. Điều này cho thấy phe bán đã chiếm ưu thế trong thị trường và sẵn sàng đẩy giá đi xuống.

Cách giao dịch với mô hình nến Pin Bar

Tùy thuộc vào vị trí xuất hiện của nến Pin Bar, trader có thể lựa chọn chiến lược giao dịch cho phù hợp. Sau đây là một số cách giao dịch với nến PinBar mà trader có thể tham khảo.

Cách 1: Giao dịch với nến Pinbar đơn thuần

Bước 1: Xác định xu hướng chính

Đối với chiến lược này, trader chỉ cần xác định xem xu hướng chính đang diễn ra là Uptrend hay Downtrend và đã có dấu hiệu suy yếu hay chưa. Tín hiện này được xác nhận như sau:

 • Đối với xu hướng tăng, nếu giá thất bại trong việc hình thành đỉnh sau cao hơn đỉnh trước.
 • Đối với xu hướng giảm, nếu giá thất bại trong việc hình thành đáy sau thấp hơn đáy trước.

Bước 2: Xác định vị trí xuất hiện nến Pin Bar và tiến hành vào lệnh.

– Đối với Bullish Pin bar 

 • Vào lệnh Buy tại mức giá đóng cửa của nến Pin Bar.
 • Cắt lỗ tại đáy gần nhất trước khi xuất hiện nến Pin Bar.
 • Chốt lời theo tỷ lệ R:R: là 1:2 hoặc 1:3.

– Đối với Bearish Pin bar

 • Vào lệnh Sell tại mức giá đóng cửa của nến Pin bar
 • Cắt lỗ (SL) tại đỉnh gần nhất, chốt lời (TP) theo tỷ lệ R:R là 1:2 hoặc 1:3.

Cách 2: Kết hợp với các công cụ khác

Trên thực tế, không phải lúc nào xuất hiện nến Pin Bar cũng xảy ra đảo chiều, có nhiều trường hợp giá vẫn tiếp tục di chuyển theo xu hướng cũ. Do đó, khi giao dịch với nến Pin Bar trader nên kết hợp tín hiệu từ các công cụ khác để hạn chế rủi ro. 

1. Dựa vào đường kháng cự, hỗ trợ

 1. Bước 1: Vẽ đường xu hướng trendline trên biểu đồ bằng cách nối đỉnh – đỉnh, đáy – đáy. Sau đó kéo dài đường trendline về phía bên phải. Lúc này đường trendline đóng vai trò như đường kháng cự/ hỗ trợ động.
 2. Bước 2: Xác định vị trí xuất hiện của nến PinBar trên biểu đồ và tín hiệu mà nó mang đến.
 3. Bước 3: Thực hiện lệnh giao dịch thuận xu hướng.
 • Đối với xu hướng tăng, giá chạm vào đường kháng cự di động, tiếp theo xuất hiện nến Pinbar chứng tỏ giá sẽ tăng. Trader có thể tiến hành vào lệnh Buy.
 •  Đối với xu hướng giảm, giá chạm vào đường hỗ trợ sau đó bật trở lại thì chứng tỏ xu hướng giảm vẫn đang rất mạnh. Tiếp theo nếu xuất hiện nến PinBar thì tín hiệu càng được củng cổ, trader có thể vào lệnh Sell.

2. Kết hợp với các chỉ báo

Bước 1: Xác định xu hướng chính và vị trí xuất hiện của nến Pin Bar.

Bước 2: Kết hợp với các chỉ báo kỹ thuật khác xem có đồng xác nhận tín hiệu đảo chiều với nến Pin Bar hay không. 

 • Có sự phân kỳ của đường RSI và đường giá, RSI rơi vào vùng quá mua hoặc quá bán.
 • Đường MACD cắt đường tín hiệu hướng lên trên (tăng), hướng xuống dưới (giảm).
 • Các chấm PSAR dịch chuyển lên trên hoặc xuống dưới

Bước 3: Vào lệnh Sell nếu giá đảo chiều giảm và Buy nếu giá đảo chiều tăng.

3. Kết hợp với Fibonacci

Fibonacci là công cụ tuyệt vời giúp trader tìm được điểm cắt lỗ hợp lý. Các nhà đầu tư cũng có thể sử dụng công cụ này để giao dịch như sau:

Bước 1: Sử dụng Fibonacci Retracement kéo dài từ điểm thấp nhất đến điểm cao nhất của nến Pinbar. Tìm mức 50% và mức 61,8%.

Bước 2: Đặt lệnh khi nến Pin Bar hoàn thiện. Khi này cắt lỗ sẽ được đặt ở mức 50% và mức 61,8%

3. Kết hợp với Fibonacci

Fibonacci là công cụ tuyệt vời giúp trader tìm được điểm cắt lỗ hợp lý. Các nhà đầu tư cũng có thể sử dụng công cụ này để giao dịch như sau:

Bước 1: Sử dụng Fibonacci Retracement kéo dài từ điểm thấp nhất đến điểm cao nhất của nến Pinbar. Tìm mức 50% và mức 61,8%.

Bước 2: Đặt lệnh khi nến Pin Bar hoàn thiện. Khi này cắt lỗ sẽ được đặt ở mức 50% và mức 61,8%

Kết luận

Bài viết trên của chúng tôi đã cung cấp một số thông tin chi tiết về mô hình nến Pin Bar, từ việc nhận dạng đặc điểm cho đến cách giao dịch. Hy vọng rằng những thông tin này sẽ giúp trader có thêm kinh nghiệm và thành công hơn trong việc áp dụng mô hình nến này trên biểu đồ.

Theo dõi các tin tức mới nhất tại :

 

Aliniex tổng hợp