Nến Bearish Engulfing (nhấn chìm giảm) là gì? Cách giao dịch với nến nhấn chìm giảm

0
Artboard-12 28.5K

Bearish Engulfing là mô hình nến nhấn chìm giảm trái ngược hoàn toàn so với nến Bullish Engulfing, cung cấp tín hiệu đảo chiều giảm giúp trader xác định điểm vào lệnh và thoát lệnh tiềm năng.Hãy cùng Aliniex tìm hiểu về mô hình nến Bearish Engulfing và cách giao dịch với nó qua bài viết sau đây:

Nến Bearish Engulfing là gì?

Nến Bearish Engulfing hay còn gọi là nến nhấn chìm giảm, đây là mô hình nến Nhật gồm 2 cây nến có đặc điểm và màu sắc trái ngược nhau. Trong đó, cây nến thứ nhất là cây nến tăng màu xanh có phần thân nhỏ, còn cây nến thứ 2 là cây nến giảm mạnh màu đỏ, có phần thân bao trùm toàn bộ cây nến phía trước.

Mô hình nến Bearish Engulfing thường xuất hiện ở cuối xu hướng tăng hoặc trong giai đoạn điều chỉnh tăng giá của xu hướng giảm. Mô hình này cho thấy phe bán đã có động thái mạnh mẽ và chuẩn bị chiếm lĩnh thị trường, dự báo rằng thị trường sẽ đảo chiều từ tăng sang giảm. Trong tình huống này, nhà giao dịch có thể nhập lệnh Sell để bắt đầu xu hướng mới hoặc đóng các lệnh Buy đang mở.

Đặc điểm của nến nhấn chìm giảm

Để không bỏ lỡ cơ hội giao dịch với mô hình Bearish Engulfing, trader cần phải nhận dạng chính xác mô hình này trên biểu đồ thông qua các đặc điểm sau:

 • Bearish Engulfing là cụm 2 cây nến có đặc điểm như sau:
  • Cây nến đầu tiên là cây nến xanh có phần thân ngắn, râu nến không quan trọng. Nếu là nến Doji hoặc Spinning top thì tín hiệu càng mạnh mẽ hơn, vì nó thể hiện sự thiếu quyết đoán của 2 phe trong xu hướng hiện tại.
  • Cây nến thứ hai là cây nến đỏ, có phần thân lớn nhấn chìm toàn bộ cây nến phía trước (không tính đến râu nến).
  • Giá mở cửa của cây nến đỏ phải cao hơn giá đóng cửa của cây nến xanh phía trước và giá đóng cửa cũng phải thấp hơn giá mở cửa của cây nến đó.

dac diem cua nen nhan chim giam

 • Vị trí xuất hiện: Nến nhấn chìm giảm có thể xuất hiện ở mọi vị trí, nhưng nó chỉ cung cấp tín hiệu đảo chiều giảm khi xuất hiện tại đỉnh xu hướng tăng hoặc giai đoạn điều chỉnh của xu hướng giảm.
 • Khối lượng giao dịch ở cây nến thứ 2 rất lớn.

Ý nghĩa của mô hình nến Bearish Engulfing

Hiểu được ý nghĩa của mô hình nến nhấn chìm giảm sẽ giúp trader ứng dụng linh hoạt hơn trong quá trình giao dịch. Sau đây là một số ý nghĩa quan trọng của nến Bearish Engulfing mà trader cần ghi nhớ:

 • Cung cấp điểm vào lệnh, thoát lệnh

Nến Bearish Engulfing khi xuất hiện tại đỉnh xu hướng tăng hoặc đoạn điều chỉnh của xu hướng giảm sẽ cung cấp tín hiệu đảo chiều từ tăng sang giảm. Lúc này, trader có thể cân nhắc vào lệnh Sell hoặc thoát các lệnh Buy đang mở.

y nghia cua nen nhan chim giam

 • Cho thấy diễn biến tâm lý thị trường

Không chỉ cung cấp tín hiệu vào lệnh, nến Bearish Engulfing còn giúp trader nắm bắt diễn biến tâm lý của các bên tham gia thị trường. Ở cây nến thứ nhất, phe mua vẫn kiểm soát thị trường, tiếp tục đẩy giá lên theo xu hướng chính. Cây nến thứ 2 cho thấy bên bán đã áp đảo bên mua và nắm quyền kiểm soát thị trường.

Cách giao dịch với mô hình nến Bearish Engulfing

Bearish Engulfing cung cấp tín hiệu đảo chiều giảm nên trader có thể vào lệnh Sell để đón đầu xu hướng giảm. Tùy thuộc vào vị trí xuất hiện mà trader sẽ có 2 cách giao dịch với mô hình Bearish Engulfing như sau:

Cách 1: Giao dịch thuận xu hướng

Chiến lược giao dịch thuận xu hướng áp dụng khi nến Bearish Engulfing xuất hiện tại giai đoạn điều chỉnh của xu hướng giảm. Tuy nhiên, với cách giao dịch này trader cần xác nhận xu hướng giảm vẫn đang mạnh mẽ bằng cách quan sát biểu đồ và sử dụng các công cụ như: đường trendline, kênh giá….

Sau đó, kết hợp với các công cụ phân tích kỹ thuật khác như chỉ báo PSAR, RSI, MACD… để xác nhận tín hiệu đảo chiều giảm. Nếu tất cả tín hiệu đều cho thấy giá chuẩn bị quay trở lại tiếp diễn xu hướng cũ thì trader có thể vào lệnh Sell thuận xu hướng như sau:

 • Cách 1: Vào lệnh ngay sau khi cây nến Bearish Engulfing đóng cửa. Cách vào lệnh này sẽ kiếm được nhiều lợi nhuận hơn nếu giá đi đúng hướng. Tuy nhiên vẫn có rủi ro nếu sau khi hình thành nến Bearish Engulfing mà giá không giảm.
 • Cách 2: Chờ xuất hiện cây nến đỏ xác nhận tín hiệu giảm giá sau nến Bearish Engulfing thì mới giao dịch. Phương pháp này được cho là an toàn hơn, nhưng trong nhiều trường hợp sẽ khiến trader bỏ lỡ các điểm vào lệnh tốt nhất.
 • Cắt lỗ/chốt lời: Đặt stop loss tại đỉnh gần nhất một vài pip, chốt lời theo tỷ lệ R:R>1:2.

Cách 2: Giao dịch đảo chiều 

Giao dịch đảo chiều giúp trader thu được nhiều lợi nhuận hơn, nhưng nó cũng tiềm ẩn rất nhiều rủi ro nên không khuyến khích các trader mới áp dụng. Chiến lược giao dịch này thực hiện khi nến Bearish Engulfing xuất hiện tại đỉnh của xu hướng tăng và xu hướng tăng đã có dấu hiệu suy yếu.

Trader có thể xác nhận dấu hiệu này khi thấy hành động giá liên tục thất bại trong việc tạo đỉnh sau cao hơn đỉnh trước hoặc sử dụng các công cụ đường trendline, kênh giá…. Để chắc chắn hơn về sự đảo chiều, trader nên kết hợp với các công cụ khác như: chỉ báo PSAR, MACD hoặc mô hình giá, nến đảo chiều

Sau khi đã chắc chắn về tín hiệu đảo chiều trader có thể vào lệnh Sell đón đầu xu hướng đảo chiều giảm như sau:

 • Điểm vào lệnh và cắt lỗ tương tự như với cách giao dịch thuận xu hướng ở trên.
 • Chốt lời: Có thể báo hiệu xu hướng giảm kéo dài nên kỳ vọng lợi nhuận sẽ cao hơn. Trade có thể đặt theo tỷ lệ R: R > 1: 3 hoăc tại mức hỗ trợ để tối ưu lợi nhuận.

Kết luận

Chúng tôi đã cung cấp đầy đủ thông tin về đặc điểm nhận dạng, ý nghĩa và cách giao dịch với nến Bearish Engulfing trong bài viết trên. Hãy áp dụng kiến thức này vào thực tế để đạt được lợi nhuận. Đồng thời, hãy tuân thủ quy tắc quản lý vốn và coi đây như một nguyên tắc không thể bỏ qua.

Theo dõi các tin tức mới nhất tại :

 

Aliniex tổng hợp